Những chuyến bay... không khách ở Pakistan

Thứ ba, 24/09/2019, 07:30

Hãng Hàng không Quốc tế Pakistan (PIA) trong 2 năm qua đã cho cất cánh hàng chục chuyến bay với số lượng hành khách là con số... 0, khiến hãng lỗ 1,1 triệu USD và làm dấy lên những nghi vấn về tham nhũng.

Thông tin trên được đưa ra bởi kênh Geo News TV. Theo đó, từ năm 2016 đến năm 2017, PIA đã cho phép cất cánh 46 chuyến bay thường và 36 chuyến bay hành hương Hajj mà không có lấy một hành khách. Máy bay cứ việc thực hiện các cuộc hành trình, nhưng trong khoang tất các các ghế ngồi đều trống không. 

PIA là hãng hàng không lớn nhất Pakistan, cho nên vụ bê bối về những chuyến bay rỗng khiến nhiều người không khỏi đặt câu hỏi về cách điều hành của cơ quan này.

PIA là hãng hàng không lớn nhất Pakistan, cho nên vụ bê bối về những chuyến bay rỗng khiến nhiều người không khỏi đặt câu hỏi về cách điều hành của cơ quan này.

Gần 180 triệu rupee (tương đương với hơn 1,1 triệu USD) là số tiền lỗ mà PIA phải gánh chịu trong thời gian thực hiện các chuyến bay rỗng khách này. Được biết những chuyến bay không hành khách này nằm trong một báo cáo kiểm toán nội bộ mà Geo News TV thu thập được. Đáng nói, các cơ quan quản lý biết được tình trạng này, nhưng không có bất cứ một cuộc điều tra nội bộ nào.

PIA hiện vẫn im lặng sau khi thông tin nói trên được Geo News TV công bố rộng rãi. Truyền thông Pakistan vẫn chưa đưa ra được bất cứ giả thuyết hay lý do nào cho việc hãng hàng không này cho phép các máy bay không hành khách được cất cánh, và vì sao các cơ quan chức năng của nước này lại làm thinh trước sự việc trong suốt một thời gian dài như thế. 

Việc cho phép cất cánh hàng chục chuyến bay rỗng đã làm thất thoát hàng triệu USD.

Việc cho phép cất cánh hàng chục chuyến bay rỗng đã làm thất thoát hàng triệu USD.

Vụ bê bối của hãng Hàng không Quốc tế PIA làm dấy lên nhiều tranh cãi, nghi vấn xoay quanh việc có hay không dấu hiệu tham nhũng. Nền kinh tế Pakistan hiện đang trong bối cảnh đối diện với tình trạng lạm phát ngày một tăng cao, trong khi giá trị đồng tiền chịu nhiều sức ép. Kể từ đầu năm 2018 đến nay, Ngân hàng Trung ương Pakistan đã có đến 9 lần tăng lãi suất để cứu vốn. 

Chính quyền đặt tại thủ đô Islamabad để duy trì nền kinh tế quốc gia đã nhiều lần xin các khoản vay từ nước ngoài, bao gồm cả Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Đầu tuần qua, một nhóm chuyên gia của tổ chức này đã đến Pakistan để đánh giá tiến độ cải cách kinh tế theo đúng thỏa thuận vay trước đó.  

Nguyên Bảo / Nguồn: Tổng hợp
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE