Những khoảnh khắc yêu đương của 'phù thủy ánh sáng' tại nghĩa trang hạnh phúc

Thứ năm, 06/12/2012, 00:00

Hơn 30 năm trong nghề báo nhưng Duy Anh lại nổi tiếng bởi hàng ngàn bộ ảnh ghi lại khoảnh khắc đẹp nhất của các đôi uyên ương tại… nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Tiền Giang. Đã có hơn 10.000 đôi lứa chọn đây là nơi để chụp ảnh cưới từ ý tưởng độc đáo này.

Nghệ sỹ kiêm nhà báo Duy Anh có một danh sách giải thưởng đáng nể với gần 170 giải thưởng nhiếp ảnh trong nước và quốc tế, tất cả tác phẩm ấy đều được chụp ngay tại nơi sau này được gọi là “nghĩa trang hạnh phúc”.

Travellive: Chào nghệ sỹ Duy Anh. Trong nhiều nghề anh “kiêm” gồm nhà báo, thầy giáo và nhiếp ảnh gia, nghề nào với anh là sở trường?

Nghệ sĩ Duy Anh: Khởi nghiệp tôi chọn nghề dạy học, dạy toán ở trường cấp 3 Châu Thành, Tiền Giang. Thời ấy, cuộc sống gian nan vất vả quá, đồng lương giáo viên không đủ giúp mẹ và lo cho các em ăn học. Nhờ chiếc máy ảnh của bà chị cho mượn, tôi mày mò học chụp và lang thang các vùng quê ở Tiền Giang chụp ảnh để có thêm thu nhập, và mê ảnh lúc nào không hay…

Nhờ công việc chụp ảnh, năm 1987 tôi được mời vào làm phóng viên ảnh cho báo Ấp Bắc ở Tiền Giang. Tôi vừa làm báo, sáng tác nghệ thuật, đi dạy nhiếp ảnh cho các trường đại học, cao đẳng... và chụp ảnh cưới. Trong nhiều công việc, nhiếp ảnh là sở trường của tôi.

Travellive: Tại sao anh có ý tưởng kỳ quặc là chọn nghĩa trang Tiền Giang làm nơi chụp ảnh cưới?

Nghệ sĩ Duy AnhThật ra, lúc đó tôi ở nhà trọ, không có không gian để chụp. Ngày ấy đi khắp cả thành phố Mỹ Tho chẳng có nơi nào có phong cảnh đẹp như nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Tiền Giang. Sau những ngày lặn lội tìm điểm chụp, cuối cùng với con mắt của một nhiếp ảnh gia, tôi biết đây là nơi mình có thể sáng tạo ra những bức ảnh đẹp mang tính nghệ thuật cao.

Travellive: Làm thế nào anh thuyết phục được những đôi tân hôn đến đây chụp ảnh?

Nghệ sĩ Duy Anh:  Rất khó khăn. Ngày ấy, tôi tưởng chừng như đã nản chí khi nhận lại những câu nói của các cặp đôi đại loại như: ”Ông có khùng không? “. Để chứng minh rằng phong cảnh nghĩa trang đẹp, không đáng sợ hoang lạnh như mọi người lầm tưởng, tôi đã không tính tiền cho một số cặp tân hôn nghèo nhưng rất muốn ghi lại khoảng khắc hạnh phúc nhất đời mình nếu họ chịu vào nghĩa trang cho tôi chụp ảnh. Rồi thuyết phục một số bạn bè thân quen. Cứ thế, tôi mang hình đẹp đi khoe khi có cơ hội, và đã hai lần triển lãm ảnh cưới ngay tại… nghĩa trang này.

Travellive: Và anh đã thành công trong việc tạo nên một nơi độc nhất vô nhị cho tỉnh Tiền Giang là ”Nghĩa trang hạnh phúc”?

Nghệ sĩ Duy Anh: Tôi không cho mình giỏi giang hơn những người khác. Với bất cứ nghề nào, ta đều phải gắng công sức và tận tâm tận lực thì mới có kết quả tốt. Và hình như tôi đã được các vong hồn liệt sĩ thương và giúp đấy. Đến nay, nghĩa trang Tiền Giang đã có hơn 10.000 cặp tân hôn đến chụp ảnh cưới. Không chỉ có tôi, các nhiếp ảnh gia của các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Long An… cũng đưa cô dâu, chú rể đến chụp. Bên trong nghĩa trang bây giờ đã có 4 phòng thay áo cưới cùng quán café!

Hầu hết các đôi đến “nghĩa trang hạnh phúc” chụp ảnh, qua tìm hiểu tôi nhận thấy họ đều rất hạnh phúc. Tin lành đồn xa, đã có rất nhiều đôi tân hôn từ các tỉnh lân cận về đây chụp ảnh, thậm chí cả Việt kiều và người nước ngoài cũng không ít. Thú vị nhất là tôi có 31 giải thưởng (có 6 giải quốc tế) dành cho những bức ảnh được chụp ở đây .

Travellive: Kỷ niệm đáng nhớ nhất với anh khi chụp ảnh tại “nghĩa trang hạnh phúc?

Nghệ sĩ Duy Anh: Năm 1996,  tôi nhận lời chụp ảnh cho một đôi đặc biệt: cô dâu bị mù còn chú rể là người Pháp. Nghe nói, gia đình cô dâu tổ chức đám cưới với ước mong cô gái có cơ hội qua Pháp chữa trị đôi mắt của mình. Ngày chụp ảnh họ, tôi thật sự ái ngại vì không biết một cô gái Việt Nam khiếm thị như vậy sẽ được đón nhận ra sao khi sang bên Tây. Còn anh chồng đẹp trai kia có suy nghĩ gì khi kết hôn với người vợ Việt mù lòa mà ngôn ngữ của họ vẫn chưa thể thông suốt.

Thời gian trôi qua, đến một ngày tôi nhận được lời mời đến dự kỷ niệm 10 năm ngày cưới khi họ trở về Việt Nam thăm quê hương. Trong buổi hội ngộ, tôi đã ngạc nhiên khi bắt gặp một hình ảnh gia đình hạnh phúc: cô dâu vẫn mù nhưng mang về quê hương hai đôi mắt sáng. Họ có hai con – một trai, một gái rất xinh đẹp.

Travellive: Nghề này đã giúp anh tiếp tục theo đổi giấc mơ thay đổi cuộc sống?

Nghệ sĩ Duy AnhĐúng vậy! Có thể nói, việc chụp ảnh cưới tại “nghĩa trang hạnh phúc” đã thay đổi cuộc sống của tôi rất nhiều. Từ một phóng viên tỉnh lẻ, tôi được đông đảo mọi người biết đến qua những giải thưởng ảnh nghệ thuật và cả ảnh cưới nữa. Nhờ tiền thưởng của các giải thi, tôi mua được nhà cửa, đất đai, nuôi dạy con cái và chuyên tâm hơn trong việc sáng tác ảnh nghệ thuật để đi thi tiếp! Trong giới nhiếp ảnh, tôi được bạn bè ưu ái đặt cho biệt hiệu là “phù thủy ánh sáng” vì tôi có khả năng nắm bắt được nguồn sáng và đưa vào ảnh nghệ thuật và cả ảnh cưới. Đọc được ánh sáng là bạn đã “đắc đạo” trong nhiếp ảnh.

LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE