Những viên kẹo ngọt đầy màu sắc

Thứ sáu, 05/10/2018, 14:52

Khi tới Istanbul hay bất kì thành phố, thị trấn nào của Thổ Nhĩ Kỳ, bạn sẽ thấy những chiếc bánh, những chiếc kẹo đầy màu sắc và ngọt ngào được gọi tên mỹ miều là Turkish Delight, một nét văn hóa đặc trưng độc đáo của xứ thảm bay.

Người Thổ vốn ưa chuộng vị ngọt, vì vậy rất nhiều loại lokum dẻo với nhiều vị ngọt, cách chế biến, đủ màu sắc, hương vị và có nhân là các hạt như đậu phộng, hạt dẻ, hạnh nhân… Kẹo lokum được làm dưới dạng thạch dẻo với mùi thơm tinh tế của hoa hồng, chanh và bạc hà. Nguyên liệu chính để làm kẹo là đường và bột mì. Sau khi được làm chín, bánh rất mềm, người ăn sẽ có cảm giác kẹo dính vào tay. Sau đó ngưới ta phủ một lớp đường bột bên ngoài. Kẹo lokum có mùi vị vô cùng huyền diệu, phổ biến khắp vùng Balkan và Trung Đông.

Empty
Lokum 3

Ngày xưa kẹo lokum chỉ dành cho giới quý tộc, bởi thành phần chủ yếu của kẹo khi đó là nhựa cây nhũ hương, một loại cây ở vùng Địa Trung Hải. Người ta lấy nhựa bằng cách rạch các đường nhỏ trên vỏ cây. Nhựa nhũ hương đặc trưng, có công dụng chữa một số bệnh nên khá đắt tiền, được sử dụng trong sản xuất rượu mùi, kem và một số loại bánh Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, ngày nay, đa số kẹo dẻo lokum được tạo độ dẻo từ bột bắp nên giá thành đã bình dân hơn nhiều và được bày bán khắp nơi như một đặc sản của xứ này.

Empty

Ở bất cứ nơi đâu tại Thổ Nhĩ Kỳ, bạn cũng có thể tìm thấy lokum. Trong một buổi sáng se lạnh, gọi cho mình một tách trà nóng, nhâm nhi vị ngọt tan trên đầu lưỡi của những viên lokum thơm lừng và quyến rũ, ngắm nhìn dòng người qua lại hay nghe chủ tiệm lokum kể về cách làm từng viên kẹo là một trải nghiệm không thể bỏ qua khi tới đất nước xinh đẹp này.

Empty

✏Địa chỉ: Tại Istanbul, bạn có thể ghé thăm và thưởng thức loại kẹo đặc trưng của Thổ Nhĩ Kỳ tại cửa hàng Lokum lâu đời nhất có từ năm 1977 Haci Bekir shop - Hamidiye Cad. No.83, 34110 Eminönü, Istanbul.

Trần Hồng Ngọc /
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE