Núi lửa phun cột tro bụi cao 5 km

Thứ ba, 11/08/2020, 13:46

Núi lửa Sinabung trên đảo Sumatra, Indonesia phun cột khói bụi cao khoảng 5 km trong ngày thứ ba hoạt động trở lại.

Núi lửa Sinabung cao 2.460 m ở Karo, tỉnh Bắc Sumatra, hoạt động trở lại từ 8/8, sau hơn một năm im ắng. Chính quyền địa phương đã cảnh báo người dân và du khách về khả năng phun trào dung nham của núi lửa này và khuyến cáo người dân rời khỏi khu vực cách núi lửa ít nhất 3 km, đeo khẩu trang để giảm thiểu tác động từ tro bụi.

Hiện không có thương vong liên quan hoạt động của núi Sinabung. Phát ngôn viên cơ quan hàng không dân dụng Indonesia cho hay các chuyến bay vẫn hoạt động bình thường tại khu vực này.

Núi lửa Sinabung hoạt động trở lại vào năm 2010, lần đầu tiên sau 400 năm. Ngọn núi phun trào trở lại vào năm 2013 và duy trì hoạt động ở mức cao kể từ đó. 16 người thiệt mạng vào năm 2014 và 7 người tử vong hồi năm 2016 do các vụ phun trào của núi lửa Sinabung. Hiện không ai sinh sống trong khu vực bị cấm xung quanh núi lửa.

Empty

Indonesia có khoảng 130 núi lửa đang hoạt động do nằm trên Vành đai Lửa Thái Bình Dương, nơi các mảng kiến tạo va chạm và xảy ra nhiều hoạt động địa chấn. Vị trí này khiến Indonesia thường xuyên phải đối mặt với nhiều thiên tai như động đất và núi lửa phun trào.

Hương Thảo / Nguồn: Tổng hợp
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE