Núi thiêng Uluru sẽ đóng cửa vĩnh viễn

Thứ ba, 01/10/2019, 10:57

Uluru, ngọn núi đá nguyên khối khổng lồ ở phía bắc nước Úc, sẽ bị đóng cửa vĩnh viễn từ ngày 26/10. Quyết định này được đưa ra vì sự tôn trọng đối với người Anangu, chủ sở hữu của vùng đất này, vốn coi đây là một địa điểm linh thiêng.

Từ ngày 27/10, bất cứ ai bỏ qua các biển báo và đi vào khu vực cấm đều phải đối mặt với mức phạt 630 AUD (tương đương 430 USD) và có thể bị truy tố, theo luật hiện hành.

Có lẽ những người vui mừng nhất khi núi Uluru bị đóng cửa là những người Anangu bản địa và các kiểm lâm viên của Công viên Quốc gia Uluru-Kata Tjuta, khi mà mỗi tuần họ đều phải giải cứu du khách bị thương hoặc mắc kẹt trên núi ít nhất một lần. "Khu vực này sẽ được khoanh vùng và xích an toàn trên núi sẽ dần được tháo dỡ", Mike Misso, Quản lý Công viên cho biết.

Đá ở núi Uluru rất trơn, thời tiết nóng và thường có gió mạnh.

Đá ở núi Uluru rất trơn, thời tiết nóng và thường có gió mạnh.

Núi thiêng Uluru cao 328 mét, cao hơn cả tháp Eiffel (Paris, Pháp) và tháp Shard (London, Anh). Đá ở đây rất trơn, thời tiết nóng và thường có gió mạnh. Đã có ít nhất 35 người leo núi tử vong kể từ khi núi bắt đầu mở cửa vào những năm 1950. Nguy cơ mất an toàn đối với những người leo núi, tình trạng xả rác không đúng quy định, cũng như các vấn đề khác liên quan đến việc không tôn trọng vùng đất linh thiêng của người dân bản địa đã dẫn đến quyết định đóng cửa núi Uluru vĩnh viễn.

Hồ Eyre ở gần núi Uluru đổi màu cầu vồng sau mưa

Hồ Eyre ở gần núi Uluru đổi màu cầu vồng sau mưa

Bất chấp nguy hiểm, thông báo đóng cửa núi Uluru đã gây ra sự một bùng nổ du lịch trong suốt 18 tháng qua. Chính quyền địa phương cho biết vài tuần tới sẽ rất "sôi động" khi du khách sẽ đổ xô đến leo núi Uluru lần cuối và tham quan hồ Eyre, hồ nước mặn lớn nhất của Úc ở gần đó.

"Tổng đài của chúng tôi cháy máy những ngày này", Lyndee Severin, chủ của một dịch vụ lưu trú, cắm trại trong khu vực chia sẻ. "Nếu bạn đang tìm kiếm những trải nghiệm thiên nhiên thoáng đãng, rộng rãi, thì đừng nên ghé qua nơi đây trong những tuần tới". 

Những du khách đến đây chủ yếu là các gia đình Úc, những người về hưu và du khách Nhật Bản (những người leo núi Uluru nhiệt thành nhất)

Những du khách đến đây chủ yếu là các gia đình Úc, những người về hưu và du khách Nhật Bản (những người leo núi Uluru nhiệt thành nhất)

Uluru, còn được gọi là Ayers Rock, là một khối đá sa thạch lớn thuộc Công viên Quốc gia Uluru-Kata Tjuta. Uluru là nơi linh thiêng đối với người Pitjantjatjara Anangu, thổ dân trong vùng. Xung quanh núi Uluru có rất nhiều suối, hồ, hang đá và những bức tranh cổ. Uluru cũng đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. 

Núi Uluru

Núi Uluru

Núi Kata Tjuta

Núi Kata Tjuta

Cùng với núi Kata Tjuta (còn được gọi là Olgas), đây là hai điểm tham quan nổi bật của Công viên Quốc gia Uluru-Kata Tjuta.

Hương Thảo - Lan Oanh / Nguồn: CNN
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE