Đảo quốc Palau ở Thái Bình Dương cấm du khách sử dụng kem chống nắng

Thứ tư, 14/11/2018, 11:25

Quốc đảo nhỏ bé Palau ở Thái Bình Dương sẽ ban hành lệnh cấm du khách sử dụng kem chống nắng có chứa các thành phần gây hại cho san hô bắt đầu từ năm 2020. Đây là nơi đầu tiên trên thế giới thực thi điều luật này nhằm bảo vệ các rạn san hô.

Palau, nằm ở phía tây Thái Bình Dương được coi là một trong những điểm đến tuyệt vời cho những người yêu thích hoạt động lặn biển ngắm san hô thế giới. Mặc dù diện tích rất nhỏ, chỉ với 466 km2, nhưng quốc gia này luôn tiên phong trong những hoạt động bảo vệ môi trường.

Empty

Tổng thống Tommy Remengesau Jr. của Palau mới đây đã ký kết luật cấm sử dụng kem chống nắng để bảo vệ rạng san hô. Theo kế hoạch, dự luật cấm sẽ bắt đầu có hiệu lệnh kể từ năm 2020. Những du khách mang theo các loại kem chống nắng sẽ bị tịch thu ngay khi quá cảnh vào đất nước và những người kinh doanh, buôn bán mặt hàng này nếu bị phát hiện sẽ phải chịu mức phạt lên tới 1.000 USD.

Empty

Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2015 về tác động của hợp chất hóa học oxybenzone, một trong những chất có mặt trong kem chống nắng đối với sự phát triển của san hô, đặc biệt là san hô non, đảo quốc Palau đã quyết định nói “không với kem chống nắng” để bảo vệ môi trường nơi đây. Được biết hợp chất oxybenzone là nguyên nhân cơ bản khiến san hô chết hàng loạt.

5

Ngoài ra, trong dự luật cũng yêu cầu các công ty tour phải cung cấp cho du khách các loại cốc, ống hút, hộp đựng thức ăn làm bằng nguyên vật liệu tái chế, thân thiện với môi trường. Các chuyên gia môi trường và nhà quản lý môi trường của đảo quốc này cũng khẳng định rằng chính chất thải từ nhựa, ô nhiễm hóa chất, biến đổi khí hậu đã và đang đe dọa trực tiếp tới môi trường tự nhiên của Palau. 

6

Theo kênh tin BBC, nhiều địa điểm du lịch biển đảo khác cũng đã áp dụng lệnh cấm sử dụng kem chống nắng như đảo Bonaire ở Caribbean và đảo Hawaii của Mỹ. Còn Mexico cấm sử dụng kem chống nắng ở các khu bảo tồn thiên nhiên. Hiện nay, Quốc hội Mỹ đang xem xét luật cấm oxybenzone do những nguy hiểm nó đặt ra đối với sức khỏe con người.

Phương Ngọc / Nguồn: BBC và Express
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE