Paris hạn chế ô tô để cải thiện chất lượng không khí

Thứ năm, 15/11/2018, 10:32

Thủ đô nước Pháp đang mở rộng các khu vực cấm xe hơi, bao gồm hầu hết các làn đường trong trung tâm thành phố để chống ô nhiễm không khí và có nhiều không gian hơn cho người đi bộ. Theo đó, ôtô sẽ bị cấm ở quận 1, 2, 3 và 4 vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng.

Paris là thành phố ô nhiễm nhất ở Tây Âu và đứng thứ 13 so với châu Âu. Một cuộc khảo sát vào tháng 5 bởi Viện Wuppertal (Đức) cho thấy Paris đang tụt hậu so với các thủ đô ở châu Âu về chất lượng không khí. Và để giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí trong khu vực trung tâm, bắt đầu từ tháng 10/2018, thủ đô Paris quyết định hạn chế việc lưu thông của ô tô trong thành phố .

Empty

Theo đó, thời gian thực hiện là ngày chủ nhật đầu tiên hàng tháng, từ 10h - 18h, nhằm tạo điều kiện cho người đi bộ và các phương tiện di chuyển khác có nhiều không gian hơn. Một số trường hợp ngoại lệ sẽ được ưu tiên đối với xe chở hàng, taxi, cư dân địa phương và xe cấp cứu, nhưng họ phải đi qua các làn đường được chỉ định và tuân theo giới hạn tốc độ 20km/h.

Thị trưởng thành phố Anne Hidalgo là người dẫn đầu chiến dịch Paris Respire này. Bà là người ủng hộ các giải pháp làm sạch không khí và tin rằng cách tốt nhất và đơn giản nhất để tăng chất lượng không khí là giảm số lượng xe ô tô lưu thông trên đường phố của Paris.

gettyimages-631874152

Ngay từ tháng 3/2018, thị trưởng Anne Hidalgo đã thông báo sẽ nghiên cứu và đẩy mạnh dần hoạt động sử dụng phương tiện giao thông công cộng miễn phí trên toàn thành phố. Ngoài ra, nữ thị trưởng cũng muốn đẩy mạnh cải tạo và quy hoạch mới, trong đấy có nhiều làn đường dành riêng cho xe đạp hơn.

sml_565737326-1501847266-renting-bike-paris

Bà Hidalgo cho biết: “Biện pháp này được sự đồng tình của tất cả cư dân Paris và là thành quả của mối hợp tác chặt chẽ giữa chính quyền và người dân. Để cải thiện giao thông công cộng, chúng ta không những phải có hệ thống cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng hiện đại, phù hợp, mà còn phải điều chỉnh lại hệ thống giá vé cho phù hợp hơn”.

Christophe Najdovski, phó thị trưởng Paris, cũng cho biết thêm: “Việc cấm đường này sẽ dần dần áp dụng cho toàn thành phố, ngoại trừ những tuyến đường chính như Boulevard Sébastopo”.

Empty

Năm 2017, chính quyền thành phố Paris đã đưa ra một dự thảo luật cấm đối với các loại xe chạy bằng diesel, dự kiến chính thức có hiệu lực từ năm 2024. Giải thích cho dự thảo luật cấm này, các nhà quản lý cho biết xe chạy bằng nhiên liệu diesel tạo ra nhiều khói độc hơn động cơ xăng. Chính quyền thành phố Paris cũng đã tính đến việc hỗ trợ mỗi cá nhân khoản phí lên tới 6.000 USD để chuyển đổi từ xe chạy diesel sang những phương tiện sử dụng nhiên liệu khác bảo vệ môi trường hơn.

1 5eiPuwWIFmtpBNFvdqsQWQ

Trước mắt, các nhà quản lý và hoạt động trong lĩnh vực môi trường hy vọng rằng năm 2018 tình trạng ô nhiễm môi trường không khí của Paris sẽ có chuyển biến tích cực hơn so với cùng kì năm 2017 do thành phố đã tích cực triển khai các chương trình, kế hoạch hành động bảo vệ môi trường hiệu quả.

Phương Ngọc / Nguồn: Express và CNN News
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE