Quá trình phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris có thể mất hàng thập kỷ

Thứ tư, 17/04/2019, 08:17

Giới chuyên gia cảnh báo về những khó khăn trong việc xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà sau vụ cháy, trong đó có vấn đề vật liệu. Chính vì vậy, nhiều người dự đoán sẽ có thể mất đến hàng thập kỷ để tái dựng nguyên vẹn kiến trúc của Nhà thờ nổi tiếng này.

Mặc dù Pháp có kinh nghiệm trong việc xây dựng lại các thánh đường, trong đó có một ở Reims đã bị hư hại nặng nề do pháo kích trong Thế chiến I và một ở Nantes bị hỏa hoạn vào năm 1972 nhưng khi được hỏi việc phục dựng Nhà thờ Đức Bà có thể kéo dài bao lâu, Eric Fischer, người đứng đầu cơ sở phụ trách khôi phục nhà thờ Strasbourg 1.000 năm tuổi nói: "Tôi cho là hàng thập kỷ". "Thiệt hại sẽ rất đáng kể. Nhưng may mắn cho chúng tôi là ở Pháp vẫn có một mạng lưới các công ty phục hồi di sản tuyệt vời, dù là nghệ nhân làm việc độc lập hay các nhóm lớn hơn", ông nói với AFP.

Empty

Fischer cho biết khả năng xây dựng lại nhà thờ khổng lồ theo cách tôn trọng hình thức và đặc tính ban đầu của nó sẽ phụ thuộc vào kế hoạch, sơ đồ và các vật liệu khác có sẵn cho các kiến trúc sư.

"Các kiến trúc sư cần dữ liệu lịch sử ở mức tối đa, hoặc những dữ liệu gần đây được thu thập bằng công nghệ hiện đại như quét 3D, giống như kỹ thuật dùng để phục hồi nhà thờ Strasbourg", Fischer nói. 

Stephane Bern, đại diện của chính phủ Pháp về di sản, cho hay kinh phí tái xây dựng Nhà thờ Đức Bà Paris không phải vấn đề. Số tiền các cá nhân, tổ chức cam kết quyên góp cho quá trình này đã lên tới gần 700 triệu euro (790 triệu USD). Tuy nhiên, Bern, 55 tuổi, lo ngại ông sẽ không kịp nhìn thấy công trình biểu tượng của Pháp mở cửa trở lại. "Nó sẽ được xây dựng lại trong 4 thế hệ", Bern đánh giá.

5000

Các chuyên gia cho rằng nhiệm vụ khó nhất là phục hồi mái của nhà thờ, bộ phận được làm từ những thân gỗ lớn bọc chì để tránh tác động của môi trường và thời gian. Theo ước tính, 1.300 cây gỗ đã được dùng để làm dầm cho công trình.

Bertrand de Feydeau, phó chủ tịch Quỹ Di sản Pháp, thừa nhận những cây gỗ lớn dùng để xây mái nhà thờ "đã biến mất ở Pháp". Trong khi đó, Sylvain Charlois, nhà sản xuất gỗ sồi hàng đầu tại đất nước, cho biết "sẽ mất vài năm" để tập hợp đủ số gỗ sồi đạt chất lượng. 

Nhưng theo cựu bộ trưởng văn hóa Pháp Jack Lang, ý kiến cho rằng việc phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris mất tới hàng thập kỷ là "một trò đùa". "Chúng ta phải tự đặt ra một thời hạn chặt chẽ hơn, giống như những dự án lớn trong quá khứ", ông phát biểu. 

Nga Nguyễn / Nguồn: AFP
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE