Rome cấm tất cả các xe diesel nhằm hạn chế ô nhiễm

Thứ năm, 16/01/2020, 11:13

Ngày 14/1, lần đầu tiên Rome (Ý) cấm tất cả các phương tiện diesel lưu thông trên đường nhằm chống ô nhiễm gia tăng. Nhiều thành phố khác ở miền Trung và miền Bắc Ý cũng thực thi các biện pháp kiềm chế để cắt giảm khí thải độc hại.

Lệnh cấm được hội đồng thành phố Rome áp dụng trong hai khung giờ 7h30-10h30 và 16h30-20h30 hàng ngày, trong đó ôtô, xe van hay xe máy chạy bằng diesel sẽ không được hoạt động ở khu vực giao thông hạn chế "Fascia Verde" tại trung tâm thành phố. Các xe có mức phát thải Euro 0-3 sẽ bị cấm chạy cả ngày trong khu vực. Đây là lần đầu tiên Rome áp dụng lệnh cấm này và dự kiến ảnh hưởng tới khoảng một triệu phương tiện.

Ô tô nối đuôi nhau trong khi tắc đường ở Rome vào ngày 23/12/2019

Ô tô nối đuôi nhau trong khi tắc đường ở Rome vào ngày 23/12/2019

Thời tiết nắng nóng kéo dài, không mưa và ít gió khiến giới chức đưa ra hàng loạt cảnh báo khói bụi khắp đất nước. Ý giới hạn chỉ số bụi mịn (PM10) ở mức tối đa 50 μg/m3. Một số khu vực ở Rome vượt quá ngưỡng này trong 10-12 ngày qua, khiến chất lượng không khí được cho là có thể gây hại tới sức khỏe con người. 

Khói mù bao phủ đấu trường Colosseum ở Rome

Khói mù bao phủ đấu trường Colosseum ở Rome

Mức độ ô nhiễm cũng tăng mạnh ở một loạt các thành phố khác bao gồm Milan, Torino, Florence, Piacenza, Parma, Reggio Emilia và Modena, buộc chính quyền địa phương cũng phải hạn chế phương tiện cá nhân. Tuy nhiên, Rome là nơi duy nhất ra lệnh cấm xe chạy bằng diesel, dấy lên phản đối từ Hiệp hội Công nghiệp Xăng dầu Ý và gây bức xúc cho các công ty dầu khí khi họ cáo buộc Hội đồng thành phố Rome đã phản ứng quá mức.

Hương Thảo / Nguồn: Daily Times
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE