Sa Đéc – Thành phố hoa vùng sông nước

Thứ năm, 28/08/2014, 00:00

“Miền Cần Thơ gạo trắng nước trong, vui niềm vui ấm no cuộc sống. Miền Đồng Tháp ruộng lúa mênh mông, yêu tình yêu thắm duyên mặn nồng”.

Đó là lời bài hát Về miền Tây của Y Vân – Thế Bảo nổi tiếng trong Nam, ngoài Bắc. Sa Đéc ở miền Đồng Tháp, thành phố thứ 14 của vùng sông nước Cửu Long. Một thành phố hoa lãng mạn nổi lên giữa sông Tiền, sông Hậu, miên man như câu hò Đồng Tháp.

Về Sa Đéc, đi đâu cũng thấy hoa. Hàng trăm loài hoa khoe sắc mọi lúc, mọi nơi. Ven quốc lộ, tỉnh lộ, hương lộ hay đường thôn, đâu đâu cũng thấy sắc thắm của những bờ hoa, ruộng hoa, vườn hoa đủ loại.

Những làng hoa, xóm hoa, vườn hoa ở miền Tây không thiếu. Làng hoa Cái Mơn (Bến Tre), Mỹ Tho (Tiền Giang), Bà Bộ, Mỹ Khánh (Cần Thơ)… ngập tràn hoa mỗi mùa tết, nhưng hoa Sa Đéc thì khoe sắc quanh năm. Hoa ở Sa Đéc còn có đặc trưng riêng của những loài hoa thiên nhiên, sông nước đồng bằng, đượm chất phù sa, khác xa xứ hoa Đà Lạt.

Nếu làng Sen quê Bác ở miền Trung đi vào thơ ca, nhạc họa, thì sen Đồng Tháp đi vào ca dao, câu hò vang danh một vùng đất mà cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc đã gắn bó lúc cuối đời: “Tháp Mười đẹp nhất bông sen/Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”. Sen Đồng Tháp đẹp nét trinh nguyên, hoang dã, dễ trồng, dễ sống, dễ chưng trong bình. Sa Đéc còn nổi tiếng với ẩm thực đồng bằng: Hủ tiếu Sa Đéc, bánh phồng Sa Giang, nem Lai Vung…

Sa Đéc từng là một trong những khu chợ sung túc nhất miền Nam. Gia Định thành thông chí của Trịnh Hoài Đức mô tả nơi đây là vùng "lưu thông quán khái" (sông sâu nước chảy), đất đai phì nhiêu, nối liền hai miền Tiền Giang - Hậu Giang.

Miệt này từng là trung tâm sản xuất, thu gom, tập kết lúa gạo, lâm thủy sản bằng các phương tiện vận tải thủy lên Sài Gòn, đi Nam Vang và nhiều nơi khác. Hàng hóa ở nhiều nơi khác cũng đổ về đây.

Làng hoa Sa Đéc là một trong những làng hoa lớn nhất nước, rộng hơn 250 ha với gần 2.000 hộ làm nghề với hàng ngàn chủng loại hoa.

Là một thành phố lâu đời, được hình thành gần như cùng lúc với Sài Gòn, nơi đây có khu nhà cổ Huỳnh Thủy Lê nổi tiếng qua tác phẩm Người tình của nữ văn hào Pháp Marguerite Duras, có chợ đêm nhộn nhịp hàng hoá.

Sa Đéc là nơi sinh ra nhiều trí thức, nhân tài, tiêu biểu như: Lưu Văn Lang - kỹ sư đầu tiên của Đông Dương và châu Á, tác giả đồng hồ đá xứ Bạc Liêu, bà Nguyễn Thi Bình, cháu ngoại của chí sĩ Phan Châu Trinh, nguyên Phó Chủ tịch nước… Người đồng bằng tự hào với thành phố Sa Đéc – Thành phố hoa miền sông nước.

 

 

LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE