Bất ngờ với những ngôi nhà quan tài ở Hồng Kông

Thứ tư, 27/03/2019, 13:30

Với số lượng tòa nhà chọc trời lớn nhất thế giới, Hồng Kông có vẻ là một thành phố thời thượng với mức sống cao nhưng cuộc sống của những người thuộc đáy tầng xã hội thì cách hai chữ “tráng lệ” rất xa. Hình ảnh những ngôi nhà quan tài do NAG Benny Lam ghi lại dưới đây là bức tranh mô tả sự đối nghịch về phân tầng trong xã hội Hồng Kông.

"Ngày hôm đó, tôi về nhà và khóc", Benny Lam nói khi mô tả một trải nghiệm chụp ảnh về điều kiện sống nghiệt ngã ở Hồng Kông. "Tôi cảm thấy rất tệ", Lam nói tiếp. "Cuộc sống như thế không bao giờ là bình thường cả."

Empty

Sau bốn năm viếng thăm hơn 100 căn hộ, Lam đã quen với những ngôi nhà nhỏ xíu ốp gỗ được gọi là "nhà quan tài". Trong lúc chụp một "ngôi nhà quan tài" có diện tích lớn hơn bình thường một chút so với bình thường, Lam thậm chí đã buột miệng nói với người thuê nhà "Anh có một ngôi nhà quan tài thật lớn".

Empty

Hồng Kông đang tràn ngập các trung tâm mua sắm rực rỡ đèn neon bán các nhãn hiệu, trang sức và công nghệ xa xỉ cho người tiêu dùng háo hức; đường chân trời được lấp đầy bởi những tòa nhà chọc trời của các doanh nghiệp làm cho thành phố này trở thành một trong những trung tâm tài chính lớn nhất thế giới. Tuy nhiên đằng sau vẻ quyến rũ đó, khoảng 200.000 người, bao gồm 40.000 trẻ em, đang phải sống trong các không gian chật hẹp chỉ vài mét vuông.

Empty

Với dân số gần 7,5 triệu người và gần như không còn đất phát triển, thị trường nhà ở Hồng Kông đã tăng lên mức đắt nhất thế giới. Bởi giá thuê tăng vọt, hàng chục ngàn người không còn lựa chọn nào khác ngoài việc sống trong những nơi lụp xụp, thường được gọi là nhà quan tài và nhà lồng.

Trong khi diện tích trung bình của một căn hộ ở Mỹ chỉ dưới 92,903 mét vuông thì nhiều người ở Hồng Kông đang sống trong những điều kiện “phi thường”: cư trú trong những căn phòng giống như quan tài rộng chỉ 3,72 mét vuông, khiến chúng ta buộc phải định nghĩa lại cụm từ “không gian sống hẹp”.

Empty
Empty

Giá thuê nhà tại Hong Kong đang ở mức cao kỷ lục, trung bình vào khoảng 1.380 USD/m2. Một người có thể phải bỏ ra 300 USD cho một "nhà quan tài" chỉ 1 m x 2 m.

Hiệp hội Tổ chức Cộng đồng (Society for Communication Organization) đã chỉ ra sự tồi tệ của cuộc khủng hoảng nhà ở tại Hồng Kông bằng những bức hình của nhiếp ảnh gia Benny Lam, chụp cuộc sống của một vài người trong số 200.000 người sống trong điều kiện không thể tưởng tượng được, thậm chí có người bị thất nghiệp và phải sống trong căn hộ thuê rộng chỉ 2,6 mét vuông.

rexfeatures_8860783n-ed

Giám đốc Hiệp hội Tổ chức Cộng đồng Ho Hei-Wah nói: “Hồng Kông mặc dù là một trong những thành phố giàu có nhất trên thế giới nhưng ẩn dưới sự phù hoa này cũng là sự nghèo đói cùng cực."

rexfeatures_8860783e-ed
Empty
Empty

“Hàng trăm ngàn người vẫn phải sống trong nhà “lồng thép” (cage home), trong khi đó những gia đình Trung Quốc mới chuyển đến, bị thất nghiệp và trẻ em phải vật lộn để sinh tồn.”

rexfeatures_8860783p-ed

Bếp và toilet cùng ở một chỗ và nhiều người dùng chung. Theo một tổ chức phi chính phủ tại Hong Kong, khoảng 100.000 người (trong số 7,3 triệu dân) ở đặc khu này đang sống trong "nhà quan tài".

Nhiều người phấn đấu để sống trong điều kiện tốt hơn nhưng với giá thuê trung bình là 8–10 đô la Hồng Kông/m2/tháng, họ cũng không đủ khả năng chi trả. Số khác thì phải chờ đợi nhiều năm trời để có nhà ở công cộng do số lượng nhà này quá ít.

rexfeatures_8860783g-ed

Hiệp hội Tổ chức Cộng đồng liên tục đấu tranh cho điều kiện sống tốt hơn ở Hồng Kông. Theo dự kiến, 280.000 nhà công cộng mới sẽ được xây vào năm 2027 nhưng trong thời gian đó còn có rất nhiều việc cần phải làm để giúp cải thiện chất lượng sống cho những người này.

Vào thời điềm chính phủ Hồng Kông công bố dự án nhà cộng đồng năm 2017, đã có gần 300.000 người nộp đơn đăng ký nhà ở xã hội. Với số lượng này, một người phải đợi trung bình 4,7 năm mới có được nhà.

Thu Trang /
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE