Thảm hoạ hàng không do chậm sơ tán?

Thứ tư, 08/05/2019, 09:39

Nhiều người mắc kẹt trên máy bay Nga bốc cháy có thể do khách cố lấy hành lý. Một số hành khách được cho là không tuân thủ quy trình sơ tán khẩn cấp, cố nán lại lấy hành lý khiến lối thoát hiểm bị chặn.

Chiếc Sukhoi Superjet 100 của hãng hàng không Aeroflot chở 78 người hôm 5/5 phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay quốc tế Sheremetyevo ở phía bắc thủ đô Moskva do gặp sự cố. Cú tiếp đất mạnh khiến phi cơ mài đuôi xuống đường băng và bốc cháy dữ dội, khiến 41 người thiệt mạng.

Empty

Một quan chức sân bay Sheremetyevo cho biết "nhiều hành khách không chấp hành hướng dẫn, trì hoãn sơ tán khẩn cấp khi cố lấy hành lý xách tay từ khoang chứa đồ trên đầu". Thông báo an toàn trên máy bay thường xuyên nhắc hành khách không được mang theo hành lý khi sơ tán.

Chuyên gia hàng không Geoffrey Thomas cho biết số người tử vong trên máy bay sẽ thấp hơn nếu hành khách được sơ tán nhanh hơn. "Rõ ràng đã xảy ra tình huống khách lo lấy hành lý thay vì nhanh chóng rời khỏi máy bay, khiến quá trình sơ tán chậm hơn và khiến cho người khác mất mạng".

Hình ảnh trích xuất từ video cho thấy nhiều hành khách thoát ra khỏi đám cháy với hành lý trên tay

Hình ảnh trích xuất từ video cho thấy nhiều hành khách thoát ra khỏi đám cháy với hành lý trên tay

"Tôi đã đá cánh cửa ra vào trên máy bay bằng chân của mình và đẩy các hành khách ra ngoài để không làm chậm quá trình sơ tán", tiếp viên nữ Kasatkina phát biểu. "Tôi thậm chí phải nắm lấy cổ áo họ và đẩy họ từ sau lưng chỉ để sơ tán nhanh hơn". "Khi máy bay dừng lại, hoạt động sơ tán ngay lập tức bắt đầu", cô nói với The Sun. "Mọi người đều hét lên rằng chúng tôi đang bốc cháy. Nhưng không có lửa trong cabin lúc này", cô nhấn mạnh. 

Đoạn phim về cuộc sơ tán khẩn cấp được đăng tải trên nhiều diễn đàn, cho thấy một số hành khách đã ném hành lý xuống cầu trượt trong khi những người khác bị mắc kẹt ở phía sau máy bay đang cháy. "Những hành khách đầu tiên cố gắng vứt túi của họ ra khỏi cabin và sau đó trượt xuống. Đây là lý do tại sao có sự chậm trễ", nhiều người để lại bình luận với cùng một nội dung. 

Theo các chuyên gia, đây sẽ thực sự là thảm kịch nếu tình hình trên máy bay diễn ra đúng như vậy. Đó cũng là vấn đề của ngành hàng không thế giới khi một số hành khách không tự giác tuân thủ theo chỉ dẫn của phi hành đoàn trong tình huống cần phải rời máy bay nhanh nhất có thể.

Empty

Tuyên bố của Aeroflot cho biết máy bay đã được sơ tán trong 55 giây so với tiêu chuẩn 90 giây. Cơ trưởng là người cuối cùng rời khỏi máy bay đang cháy. Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Dmitry Medvedev đã gửi lời chia buồn tới các nạn nhân và khẳng định rằng cuộc điều tra về thảm họa phải được thực hiện kỹ lưỡng nhất có thể. Các nhà điều tra cho biết họ hiện đang xem xét ba nguyên nhân có thể: phi công thiếu kinh nghiệm, lỗi thiết bị và thời tiết xấu.

Trước đó, phi công Denis Yevdokimov nói với truyền thông Nga rằng máy bay bị mất liên lạc và cần chuyển sang chế độ điều khiển khẩn cấp vì bị sét đánh trên chuyến bay của Aeroflot đến thành phố Murmansk. "Chúng tôi đã cố gắng để khôi phục liên lạc thông qua tần số khẩn cấp trên kết nối radio của chúng tôi. Nhưng kết nối liên tục bị cắt đứt, chỉ có thể nói một vài từ", anh nói với tờ báo Komsomolskaya Pravda.

Nga Nguyễn / Nguồn: Tổng hợp
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE