Thảm họa môi trường ngoài khơi quốc đảo Mauritius

Thứ hai, 17/08/2020, 11:07

Ước tính 1.000 tấn nhiên liệu bị rò rỉ vào Ấn Độ Dương từ ngày 7/8, sau khi xuất hiện một vết nứt trên thân tàu MV Wakashio làm ô nhiễm các rạn san hô, những bãi biển cát trắng và những đầm phá nguyên sơ ngoài khơi quốc đảo Mauritius.

Tàu chở hàng mang tên MV Wakashio, thuộc sở hữu của Nhật Bản đã va vào một rạn san hô ngoài khơi đảo quốc Mauritius cách bờ biển khoảng 3,2 km về phía đông nam vào ngày 25/7. Vài tuần sau đó, một vết nứt lớn đã xuất hiện trên thân tàu, khiến hàng hóa rơi vào tình trạng nguy hiểm. Trên tàu MV Wakashio lúc đó có 4.290 tấn xăng dầu có hàm lượng lưu huỳnh thấp, 228 tấn dầu diesel và 99 tấn dầu nhớt vận chuyển từ Trung Quốc đến Brazil.

Empty

Ước tính 1.000 tấn nhiên liệu bị rò rỉ vào Ấn Độ Dương từ ngày 7/8, sau khi xuất hiện một vết nứt trên thân tàu, làm ô nhiễm các rạn san hô, những bãi biển cát trắng và những đầm phá nguyên sơ vốn thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

Empty
Empty
Empty
Empty
Empty

Trên tàu này vẫn còn 2.500 tấn dầu. Giới chuyên gia cảnh báo tàu MV Wakashio sẽ tiếp tục xuất hiện thêm các vết nứt khác, qua đó có thể gây ra một thảm họa thảm khốc đối với hệ sinh thái biển mong manh của Mauritius, cũng như nền kinh tế vốn phụ thuộc vào du lịch và đánh bắt cá của đảo quốc này. Mới đây, Thủ tướng Mauritius Pravind Jugnauth ngày 9/8 cảnh báo tàu chở nhiên liệu MV Wakashio bị mắc cạn ở Đông Nam nước này có nguy cơ bị nứt vỡ sau khi đã làm rò rỉ hàng tấn dầu ra biển, đe dọa gây ra một thảm họa kinh tế và sinh thái nghiêm trọng đối với đảo quốc Ấn Độ Dương này.

Empty

Mauritius có dân số khoảng 1,3 triệu người, nằm ở ngoài khơi vùng biển Đông Nam châu Phi. Đảo quốc này vốn được xem là một hình mẫu thành công về bảo tồn sinh thái và là điểm đến ưa thích đối với những người yêu thiên nhiên.

Empty

Các tổ chức phi chính phủ, tình nguyện viên và chính phủ đang chạy đua với thời gian để giải cứu thảm họa giữa lúc tình hình đang trở nên khẩn cấp hơn bao giờ hết khi tàu có nguy cơ bị gãy làm đôi.

Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty

Sau khi Chính phủ Mauritius tuyên bố tình trạng khẩn cấp chưa từng có về môi trường và kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế, Nhật Bản thông báo nước này sẽ cử một nhóm chuyên gia gồm 6 thành viên tới hỗ trợ đảo quốc này xử lý sự cố.

Empty

Tàu MV Wakashio đã vượt qua Ấn Độ Dương và đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Mauritius vào ngày 23/7 trước nửa đêm theo giờ địa phương, 2 ngày trước khi nó dừng lại vào lúc 19h15 ngày 25/7, theo giờ địa phương. Bộ trưởng Môi trường Mauritius Kavy Ramano cho biết, dù toàn bộ thủy thủ đoàn đều đã được sơ tán an toàn, nhưng các nỗ lực để giữ ổn định và hút dầu từ MV Wakashio đều lần lượt thất bại, trong khi con tàu bị sóng biển Ấn Độ Dương đánh chìm.

Hương Thảo / Nguồn: Interfax
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE