Thảm họa núi lửa phun trào ở New Zealand

Thứ ba, 10/12/2019, 11:36

Sáng nay, Chính phủ New Zealand đã xác nhận có 5 người thiệt mạng, 8 người khác hiện vẫn mất tích và 31 người đang được điều trị tại bệnh viện sau thảm họa núi lửa trên đảo Trắng (White Island) của nước này phun trào vào hôm qua (9/12).

Ngày 9/11, núi lửa bắt đầu phun trào trên đảo Trắng vào lúc 14h11 (giờ địa phương), cách bờ biển đảo Bắc khoảng 50 km về phía đông. Hàng chục khách du lịch, trong đó có người nước ngoài, đã ở trên đảo Trắng vào thời điểm núi lửa phun trào. Đến sáng nay, tình hình núi lửa phun trào vẫn ở mức báo động cấp 3. 

Một đoạn video do tài khoản Michael Schade đăng trên Twitter ghi lại được cảnh núi lửa phun trào với lớp tro bụi dày đặc đang trở thành chủ đề nóng trên tất cả các phương tiện truyền thông.

Hiện cứu hộ và cảnh sát đã được triển khai để tìm kiếm những người mất tích. Tuy nhiên, cảnh sát cho biết tình hình ở đảo Trắng "hiện quá nguy hiểm", cứu hộ chưa thể tiếp cận. Trên thực tế, đảo Trắng tại New Zealand được đánh giá là "quá nguy hiểm" đối với các nhóm du lịch trong nhiều năm. 

Vị trí đảo Trắng trên bản đồ

Vị trí đảo Trắng trên bản đồ

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết có công dân nước này trong thảm họa và đề nghị hỗ trợ khẩn cấp. Theo Kevin O’Sullivan, Giám đốc Điều hành Hiệp hội Du thuyền New Zealand, khi núi lửa phun trào, khoảng 30 - 38 người trên tàu du lịch Ovation of the Seas đang tham quan đảo Trắng và hiện chưa trở lại. Danh tính những người có mặt trên tàu đã được thông báo cho cảnh sát New Zealand.

Hình ảnh ngọn núi lửa phun trào tạo ra khói bụi mù mịt

Hình ảnh ngọn núi lửa phun trào tạo ra khói bụi mù mịt

Trong vòng vài tuần qua, núi lửa tại đảo Trắng đã được cảnh báo nguy hiểm ở cấp độ 2, là mức cảnh báo "tình trạng bất ổn núi lửa vừa phải", bao gồm "nguy cơ bất ổn núi lửa và khả năng phun trào", trong thang cấp độ hoạt động núi lửa từ 0 đến 5. Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu đánh giá các cấp cảnh báo này còn quá thấp so với thực tế.

Giáo sư Ray Cas, nhà nghiên cứu tại Đại học Monash, nhận định hòn đảo "đã là một thảm họa đang ngủ yên trong nhiều năm" và việc cho phép khai thác du lịch hằng ngày trên các ngọn núi lửa là một điều rất nguy hiểm.

Đảo Trắng, tên bản địa là Whakaari, là địa điểm du lịch nổi tiếng ở New Zealand cho những ai say mê khám phá núi lửa - ảnh: New Zealand Herald

Đảo Trắng, tên bản địa là Whakaari, là địa điểm du lịch nổi tiếng ở New Zealand cho những ai say mê khám phá núi lửa - ảnh: New Zealand Herald

Đảo Trắng, hay đảo Whakaari theo tiếng thổ dân, nằm ngoài khơi vịnh Plenty, là một nơi nổi tiếng đối với những du khách thích phiêu lưu mạo hiểm. Mỗi năm đảo Trắng thu hút tới trên 10.000 khách du lịch đến tham quan. Tuy nhiên, có rất ít cảnh báo rủi ro được phát đi, kể cả trên trang web của cơ quan du lịch New Zealand, bất chấp việc giới chuyên gia đã lên tiếng bày tỏ quan ngại núi lửa đảo Trắng đang gia tăng hoạt động trong thời gian gần đây.

Hannah Nguyễn / Nguồn: Tổng hợp
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE