Tháng 4, mình phải đi Lào

Thứ tư, 11/04/2018, 00:00

Đừng cầu kỳ, hãy mặc bộ quần áo đơn giản, vì bạn sẽ "được" té nước vào người. Ướt, rồi lại khô. Bạn đừng bất ngờ, đừng ngạc nhiên, vì vào những ngày này, việc té nước mang lại sự bình an, may mắn, phúc lộc đấy!

Con người hiền hậu, nụ cười đáng mến, Lào luôn là điểm đến thân thiện cho du khách lựa chọn

Cứ giữa tháng 4, độ từ 13-14/4 hàng năm, du khách khắp nơi lại kéo về Lào để tham dự lễ hội Bunpimay – một trong những lễ hội vui tươi, đáng yêu và thân thiện nhất của Lào.

Lễ hội té nước là một trong những truyền thống văn hóa của các nước vùng Đông Nam Á như Lào, Thái, Campuchia… Người Lào thường ăn Tết vào đầu tháng 4, với tục lễ té nước vào nhau để chúc Phúc, cầu cho mưa thuận gió hòa, năm mới ấm no, sum vầy, vui vẻ. Bun có nghĩa là làm phúc để được phúc, Bunpimay không phân biệt giàu nghèo, già trẻ, nam nữ, tôn giáo, quen hay không quen, mà tất cả đều có thể té nước lên người nhau như một điều chúc hạnh phúc.

Lễ tắm Phật trang trọng!

Tết Bunpimay thường diễn ra trong ba ngày. Ngày đầu tiên nhà cửa đang được trang hoàng đẹp đẽ sạch sẽ, mọi người chuẩn bị nước thơm và hoa để tắm Phật cúng Phật và cúng sư. Buồi chiều người dân thường tập trung ở các ngôi chùa để làm lễ cúng Phật và nghe các thầy giảng kinh. Lên chùa được lựa chọn là điểm đến đầu tiên cho ngày mở đầu năm mới của người Lào. Người dân Lào thường mang theo âu bạc đựng đầy nước ướp các loại hoa thơm để tắm mát cho tượng Phật. Nếu đến chùa những ngày này, gặp may mắn, bạn sẽ được các thầy tặng cho chiếc vòng chỉ xanh đỏ như biểu tượng của may mắn và sức khỏe.

Người dân cúng nước thơm từ các loài hoa cúng các sư

Ngày tiếp theo của năm mới thì ôi thôi, khuyến cáo mọi người không cần phải “ăn diện” quá mức, mà cứ đơn giản thôi, nếu ra đường những ngày này, áo ướt thì bạn không lo, bởi tháng 4, thời tiết ở Lào khá nóng, nước vào mát người, ướt quần áo xong là khô ngay. Nếu liên tục được té vào người đó là bạn càng “nhiều may mắn” đó, thế nên, bạn đừng ngạc nhiên nhé. Hãy hòa nhập cùng tập tục té nước này của Lào, tìm cho mình một cây súng nước, một xô nước, để té nước lên người khác, như vậy, nghĩa là bạn đã tặng niềm vui cho người khác rồi. Vì thế, tới hội té nước của người Lào, là chỉ để vui, và vui hết mình mà thôi!

Được mệnh danh là lễ hội té nước "điên cuồng"

Đã không ít những trò chơi diễn ra vào những ngày này, người ta lập thành hai đội từ té, đến đổ nước vào người nhau, và vui gọi đó là cuộc đại hồng chiến té nước. Vui nhất trên đời, nên lưu ý các bạn hãy nếm thử trải nghiệm này ít nhất một lần trong đời. Cực kỳ vui luôn!

Xe máy không nhanh bằng!

Các thầy cũng được tặng nước!

Trẻ em tham gia tích cực 

Nếu bạn sợ ướt, thì đừng ra đường những ngày này nhé!

Hãy đừng là người ngoài cuộc!

Một trong những lễ hội vui nhất trần đời!

Mọi ưu phiền sẽ tan biến đi!

Đi Lào cũng khá đơn giản, chỉ cần bạn thích, là xách ba lô lên đường thôi. Khoảng cách từ Hà Nội tới Viêng Chăn dài 750km, mỗi ngày có 01 chuyến xe openbus, xe khách (bus) giường nằm chất lượng cao chạy tuyến Hà Nội- Viêng Chăn của nhà xe HTX 27-7 từ Bến xe Nước Ngầm đi Bến xe Km9 - Viêng Chăn - Lào. 

Bất ngờ lắm, nhưng mà vui!

Không ai "thoát" cả!

Chuyến xe Hà Nội đi Viêng Chăn sớm nhất khởi hành lúc 18h:00, muộn nhất lúc 18h30. Thời gian hành trình đi bằng xe khách (ô tô) từ Hà Nội- Viêng Chăn mất khoảng 21 giờ. Giá vé xe khách trung bình từ 500.000 đ/vé. Giảm 50.000 đ/vé khứ hồi. 

Trải nghiệm Tết té nước ở Lào, bạn mới nhận ra, mình đã được thư giãn đến cỡ nào!

Thế nên, tháng 4, bạn phải nên đi Lào!

Lam Tuệ (Ảnh: Nhiều tác giả)

LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE