Tháng 6 nhất định phải tới Kim Tự Tháp vĩ đại

Thứ sáu, 01/06/2018, 00:00

Nhà khảo cổ Yukinori Kawae phát hiện điều bí ẩn của Kim Tự Tháp chỉ xuất hiện vào tháng 6

Nhà khảo cổ học Yukinori Kawae đang kiểm tra các ngóc ngách và vết nứt của Kim tự tháp thuộc Cao nguyên Giza, Cairo, Ai Cập. Gần đây, nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một căn phòng phía trên Phòng trưng bày lớn của Kim tự tháp và theo ông, đây có thể là “khám phá thế kỷ của khảo cô Kim Tự tháp.”

Ông khuyên các du khách nên tới đây vào mùa hè, đặc biệt là ngày hạ chí (21 tháng 6), sẽ cảm nhận được nhiều bất ngờ, vì khi mặt trời lặn giữa các kim tự tháp sẽ tạo ra dấu hiệu chữ tượng hình “Akhet”, có nghĩa là chân trời.

Kim Tự tháp vĩ đại 

Được hoàn thành từ 2500 năm trước CN thời vua Pharaoh Khufu, Kim tự tháp này chính là "phòng chôn cất bằng đá granit đầu tiên trong lịch sử Ai Cập cổ đại", Kawae nói, lưu ý rằng các chuyên gia tin rằng việc xây dựng chiếc quan tài này sẽ mất 27 năm (cũng là khoảng thời gian trị vì của Khufu). Trong khi bạn ở bên ngoài Kim tự tháp, hãy chú ý đến tất cả những người xung quanh bạn. "Bạn hãy tưởng tượng trước kia nó đã từng đông đúc như thế nào," ông nói, "ở nơi này luôn bận rộn với các nhà xây dựng cổ xưa."

Nhân sư, một trong những bức tượng lâu đời nhất trên thế giới, là một tượng đài bí ẩn với thân sư tử và đầu của một pharaoh. Ảnh: Enrico Bossan, Contrasto.

Tượng nhân sư Sphinx

Từ Đại Kim tự tháp, đi bộ một đoạn ngắn dọc theo cao nguyên cát đến tượng Nhân sư, một trong những bức tượng lâu đời nhất trên thế giới. Kawae khuyên bạn hãy đi bộ giữa bàn chân 4.500 năm tuổi để tìm một phiến đá thẳng đứng. Các chữ tượng hình được khắc mang nội dung "Giấc mơ Stela" kể về câu chuyện của hoàng tử, người kế cận thần mặt trời để trở thành Pharaoh Thutmose IV.

 Lăng mộ Mastabas 

Ngoài các kim tự tháp, các ngôi mộ mái bằng phẳng (hoặc Mastabas) đều nằm trên cao nguyên Giza. Lựa chọn của nhà nghiên cứu Kawae là gì? Đó là lăng mộ Mastaba đôi của cháu gái Khufu Meresankh III nằm trong nghĩa trang phía đông của cao nguyên cùng với một nhà thờ đá. Ngôi mộ được phát hiện bởi các nhà khảo cổ năm 1927 và được bảo tồn rất tốt cho tới nay. "Bạn vẫn có thể được chiêm ngưỡng các sắc màu ở đây," Kawae nói, "và thích đứng ở nơi mà gia đình Khufu được nghỉ ngơi”.

Nhà nghiên cứu Yukinori Kawae đang thực hiện việc tiếp cận nghiên cứu các Kim tự tháp Ai Cập bằng cách kết hợp khoa học máy tính, dữ liệu 3-D, và công nghệ mới nhất để giúp giải mã như thế nào và tại sao các kim tự tháp được xây dựng tại Tổ chức nghiên cứu Ai Cập cổ đại (AERA) và Viện Ai Cập tại Đại học Nagoya. 

Ông đã xuất bản cuốn sách: “Khai quật Kim tự tháp”, cuốn sách đầu tiên bằng tiếng Nhật về các cuộc khai quật và khảo sát của AERA tại Cao nguyên Giza. Cuốn sách đề cập đến ba câu hỏi lâu dài về Kim tự tháp Giza: người đã xây dựng chúng, làm thế nào họ làm điều đó, và tại sao? Ông hy vọng rằng cuốn sách của ông, và tác phẩm của ông, sẽ giúp truyền cảm hứng cho sự quan tâm của Nhật Bản tại Ai Cập. 

Lam Tuệ / Nguồn: Nat Geo
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE