Thêm 7 bệnh nhân nCoV tại Việt Nam sắp được ra viện; số ca nhiễm của Mỹ và Ý vẫn đứng đầu thế giới

Chủ nhật, 29/03/2020, 09:45

Bộ Y tế sáng ngày 29/3 cho biết, tình hình sức khỏe của các bệnh nhân Covid-19 đều có tiến triển tốt, trong đó có 7 bệnh nhân dự kiến sẽ được xuất viện vào 29/3. Mỹ và Ý vẫn là hai quốc gia dẫn đầu thế giới về số ca nhiễm và tử vong.

sức khỏe các bệnh nhân covid-19 có tiến triển tốt, 7 bệnh nhân dự kiến sắp được ra viện

Tính đến sáng 29/3, Việt Nam đã ghi nhận 179 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó, có 21 ca đã khỏi bệnh, ra viện. Còn lại 158 ca bệnh đang được điều trị tại 20 cơ sở y tế trên cả nước, đa phần trong tình trạng sức khỏe ổn định.

60/158 bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2, trong số này 27 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính.

Bảy bệnh nhân, số 45, 53, 64, 65, 66, 79, 90, đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh lý Hô hấp Cấp tính Củ Chi đã khỏi bệnh, dự kiến trong các ngày 29-30/3 sẽ được ra viện, chuyển đến cơ sở khác để theo dõi sức khỏe.

công tác phòng chống dịch của việt nam được chuyên gia nga đánh giá cao

Chuyên gia Nga Grigory Trofimchuk, Chủ tịch Hội đồng Chuyên gia Quỹ nghiên cứu Á-Âu, trong cuộc phỏng vấn tại Moskva, cho biết ông tin tưởng Việt Nam sẽ ứng phó hiệu quả với dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, qua đó thực hiện tốt vai trò ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Ông Trofimchuk đánh giá công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam trong thời gian qua khá hiệu quả, theo đó chất lượng y tế và các biện pháp vệ sinh dịch tễ là những điều mà Việt Nam có thể chia sẻ kinh nghiệm với các nước. Ông Trofimchuk nhấn mạnh: “Việt Nam là một ví dụ đáng ngạc nhiên khi nhiều người được chữa khỏi bệnh, các bạn đã công khai và cởi mở, đưa ra những thống kê đầy đủ về các trường hợp lây nhiễm, khỏi bệnh hoặc cần theo dõi y tế".

cao điểm chống dịch covid-19 tại việt nam: từ nay đến 15/4

Ngày 28/3, Thủ tướng Chính phủ đã ký Chỉ thị số 15/CT-TTg yêu cầu quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, bắt đầu từ nay đến hết 15/4. Theo đó, Thủ tướng nhấn mạnh vào 4 nội dung chính:

  • Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.
  • Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.
  • Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. 
  • Hạn chế việc di chuyển của người dân, nhất là từ các tỉnh, thành phố có dịch đến các địa phương khác.Tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người, trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa.
Nguồn: Thủ tướng Chính phủ

Nguồn: Thủ tướng Chính phủ

Thủ tướng, cấp có thẩm quyền sẽ xem xét, xử lý trách nhiệm, kỷ luật nghiêm đối với người đứng đầu chính quyền địa phương để xảy ra tụ tập đông người.

Tokyo: "Hoa anh đào sẽ lại nở vào năm tới"

Hãng tin Reuters ngày 28/3 cho biết Thị trưởng Tokyo, bà Yuriko Koike, đã yêu cầu hàng triệu người dân tại thủ đô và các khu vực xung quanh tránh đi ra ngoài không cần thiết cho tới ngày 12/4, đặc biệt vào cuối tuần này.

Bà Koike thúc giục công chúng không tụ tập ăn uống và ngắm hoa đào vào lúc này: "Hoa anh đào sẽ lại nở vào năm tới". Với số ca nhiễm tăng nhanh trong tuần này, bà nói rằng Tokyo đang bên bờ vực diễn ra tình trạng khẩn cấp.

Đài NHK ngày 28/3 cho biết thủ đô Tokyo đã ghi nhận hơn 50 ca bệnh Covid-19 mới, mức tăng kỷ lục trong 1 ngày tại đây

Đài NHK ngày 28/3 cho biết thủ đô Tokyo đã ghi nhận hơn 50 ca bệnh Covid-19 mới, mức tăng kỷ lục trong 1 ngày tại đây

vũ hán mở cửa trở lại, chuyển hàng viện trợ châu âu

Ngày 28/3, một phần của thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc đã bắt đầu hoạt động trở lại sau hơn 2 tháng phong tỏa. Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết chuyến tàu chở khách đầu tiên chính thức trở lại thành phố sau đêm 27/3. 

Người dân từ nơi khác được tới Vũ Hán, nhưng người dân tại thành phố 11 triệu dân này hiện chưa được ra ngoài. Nhiều chuyến tàu tới Vũ Hán vào ngày 28/3 đã được đặt kín chỗ từ cách đây nhiều ngày. Hầu hết mạng lưới tàu điện ngầm tại Vũ Hán hoạt động trở lại trong ngày 28/3, trong khi một số trung tâm mua sắm sẽ mở cửa vào tuần tới.

Trung Quốc ghi nhận thêm 45 ca nhiễm trong ngày 28/3, trong đó chỉ có 1 ca nhiễm mới không phải du khách nước ngoài

Trung Quốc ghi nhận thêm 45 ca nhiễm trong ngày 28/3, trong đó chỉ có 1 ca nhiễm mới không phải du khách nước ngoài

Cùng ngày, Trung Quốc đã khôi phục lại dịch vụ đường sắt giữa Vũ Hán và châu Âu bằng việc chuyển hàng viện trợ y tế cho Đức. Đoàn tàu chứa đầy dụng cụ y tế và vật liệu xây dựng đang trên đường đến thành phố Duisburg (Đức) trong 2 tuần tới.

Đây là chuyến tàu hàng đầu tiên giữa Trung Quốc và châu Âu xuất phát từ Vũ Hán kể từ khi thành phố này chịu lệnh phong tỏa nghiêm ngặt vào thời điểm dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ hồi tháng 1.

Saudi Arabia cấm bay quốc tế vô thời hạn

Saudia Arabia ngày 29/3 tuyên bố đã mở rộng vô thời hạn lệnh cấm các chuyến bay quốc tế và việc có mặt tại công sở ở cả khối tư nhân cũng như nhà nước. Đây là nỗ lực mới nhất của quốc gia này nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Bộ Nội vụ Saudia Arabia cho biết các chuyến bay nội địa, đường sắt, xe buýt và taxi cũng chưa được hoạt động.

Tính tới hết ngày 28/3, quốc gia này có 1.104 ca nhiễm và 3 trường hợp tử vong

Tính tới hết ngày 28/3, quốc gia này có 1.104 ca nhiễm và 3 trường hợp tử vong

donald Trump: New York không cần lệnh cách ly 

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/3 tuyên bố không cần áp lệnh cách ly đối với bang New York để ngăn dịch Covid-19. Ông Trump cho biết đã yêu cầu các quan chức y tế liên bang đưa ra các “khuyến cáo đi lại mạnh mẽ” thay vào đó. 

“Không cần thiết phải cách ly. Toàn bộ chi tiết sẽ do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) công bố tối nay”, ông Trump viết trên Twitter. Trả lời Fox News, Phó Tổng thống Mỹ cùng ngày cho biết sẽ gửi khuyến nghị cho ông Trump về việc có nên mở cửa nền kinh tế Mỹ vào tuần sau hay không.

New York hoãn bầu cử sơ bộ tổng thống Mỹ

Thống đốc bang New York, Andrew Cuomo, ngày 28/3 thông báo hoãn cuộc bầu cử sơ bộ dự tính diễn ra ngày 28/4 sang 23/6, trước tình hình bang này đã ghi nhận 52.318 ca Covid-19 và 728 trường hợp tử vong.

Hiện tại, Mỹ vẫn đang đứng đầu thế giới về số ca nhiễm Covid-19 với hơn 123.000 ca

Hiện tại, Mỹ vẫn đang đứng đầu thế giới về số ca nhiễm Covid-19 với hơn 123.000 ca

ý có số ca tử vong cao nhất thế giới

Cơ quan Bảo vệ Dân sự Ý (CPA) ngày 28/3 ghi nhận số ca tử vong tăng đột biến thêm 889 thành 10.023 trường hợp, Ý trở thành quốc gia có số ca tử vong cao nhất thế giới.

Số ca nhiễm tại quốc gia này cũng tăng thêm khoảng 6.000 lên 92.472 ca

Số ca nhiễm tại quốc gia này cũng tăng thêm khoảng 6.000 lên 92.472 ca

Cùng ngày, Pháp ghi nhận thêm 319 ca tử vong. Tổng số ca tử vong tại quốc gia này đã lên đến 2.314, trong khi số ca nhiễm tăng từ 32.964 lên 37.575 trường hợp.

Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran cho biết nước này đã đặt mua thêm hơn 1 tỷ khẩu trang, phần lớn từ Trung Quốc, nhằm tăng nguồn lực trong bối cảnh dịch bệnh chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Nga đóng cửa biên giới từ 30/3 

Hãng tin Reuters dẫn thông báo từ Chính phủ Nga cho biết kể từ ngày 30/3, Nga sẽ đóng cửa biên giới để ngăn chặn virus corona lây lan. Lệnh đóng cửa có hiệu lực cho tất cả phương tiện giao thông, đường sắt, người đi bộ và biên giới hàng hải của Nga, nhưng không áp dụng cho các nhà ngoại giao và xe tải chở hàng.

Số người nhiễm virus corona ở Nga đã tăng lên 1.264 người, đây cũng là lần đầu tiên Nga ghi nhận hơn 200 ca nhiễm mới trong một ngày (27/3). Trong số hơn 200 ca nhiễm mới, có tới 114 ca ở thủ đô Moscow.

Công chúa Tây Ban Nha tử vong vì covid-19

Công chúa Maria Teresa của Tây Ban Nha qua đời ở tuổi 86 sau khi xét nghiệm cho thấy bà đã mắc Covid-19. Bà là thành viên hoàng gia đầu tiên trên thế giới qua đời vì dịch bệnh này.

Thông tin này được Hoàng tử Sixto Enrique de Bourbon, em trai của Công chúa Maria Teresa xác nhận ngày 26/3, trong đó tuyên bố một đám tang sẽ được tổ chức tại Madrid (Tây Ban Nha).

Công chúa Maria Teresa (bên phải) là con gái của Hoàng tử Xavier của Bourbon-Parma và nữ Công tước Madeleine de Bourbon-Busset

Công chúa Maria Teresa (bên phải) là con gái của Hoàng tử Xavier của Bourbon-Parma và nữ Công tước Madeleine de Bourbon-Busset

Công chúa là giáo sư của Đại học Paris-Sorbonne và Đại học Complutense Madrid. Bà được biết đến với những quan điểm tiến bộ về xã hội học và quyền phụ nữ.

Canada, Tây Ban Nha cấm người dân đi lại

Thủ tướng Canada ngày 28/3 tuyên bố lệnh cấm đi lại giữa các thành phố đối với bất cứ ai có triệu chứng của Covid-19. Lệnh cấm này sẽ áp dụng đối với các chuyến bay nội địa lẫn những chuyến tàu liên thành phố tại Canada, có hiệu lực từ trưa ngày 30/3 theo giờ địa phương.

Thủ tướng Tây Ban Nha cùng ngày tuyên bố tất cả người lao động làm việc trong những ngành không thiết yếu phải ở nhà trong 2 tuần. Ông cho biết những đối tượng này vẫn sẽ nhận lương như bình thường, nhưng phải làm bù thời gian sau đó. Lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 30/3 đến 9/4.

giữa mùa dịch, cuộc sống tại thụy điển vẫn không thay đổi

Trong khi hai quốc gia láng giềng là Na Uy và Đan Mạch đã ra lệnh đóng cửa tất cả trường học và cấm tụ tập trên 10 người để ngăn Covid-19, cuộc sống ở Thụy Điển hầu như không thay đổi.

Chính phủ Thụy Điển chỉ cấm những sự kiện trên 500 người tham dự, khuyến nghị người hay vào quán rượu và nhà hàng nên ngồi bàn riêng thay vì ngồi ở quầy, đồng thời khuyên mọi người chỉ sử dụng phương tiện công cộng trong trường hợp thực sự cần thiết. Những người bị ốm và có triệu chứng giống như nhiễm nCoV chỉ cần đợi thêm hai ngày sau khi khỏe lại để tiếp tục đi làm hoặc đi học.

Những khuyến nghị ban đầu của Chính phủ vẫn không thay đổi ngay cả khi số ca nhiễm nCoV ở Stockholm tăng vọt trong những ngày gần đây

Những khuyến nghị ban đầu của Chính phủ vẫn không thay đổi ngay cả khi số ca nhiễm nCoV ở Stockholm tăng vọt trong những ngày gần đây

Ander Tegnell, chuyên gia dịch tễ học hàng đầu của Chính phủ Thụy Điển, cho rằng chiến lược chống Covid-19 "một mình một kiểu" này cho thấy cách thức hoạt động độc lập của các cơ quan Chính phủ, cũng như sự miễn cưỡng của các chính trị gia trong việc khước từ khuyến nghị từ các chuyên gia.

"Vị trí chuyên gia của tôi có vẻ không có thực quyền, nhưng các cơ quan ở Thụy Điển làm việc với nhau theo một thể thống nhất. Đây không phải là những quyết định tôi tự đưa ra trong văn phòng nhỏ của mình", Tegnell cho biết.

Úc đẩy mạnh "giữ khoảng cách xã hội" 

Ngày 28/3, Úc tăng cường các biện pháp về "giữ khoảng cách xã hội" (social distancing) để kiềm chế sự lây lan của dịch Covid-19, gồm áp dụng các hình thức phạt, đóng cửa bãi biển và cảnh báo sẽ đưa ra các biện pháp khắt khe hơn nếu người dân không chịu ở lại trong nhà. 

Theo Bộ Y tế Úc, số ca nhiễm ở nước này đã tăng thêm 212, lên 3.378 ca, vào đầu ngày 28/3. Trong đó, 2/3 số ca được ghi nhận ở bang New South Wales và Victoria.

Theo Bộ Y tế Úc, số ca nhiễm ở nước này đã tăng thêm 212, lên 3.378 ca, vào đầu ngày 28/3. Trong đó, 2/3 số ca được ghi nhận ở bang New South Wales và Victoria.

Thủ hiến bang New South Wales, bà Gladys Berejiklian, nói rằng việc thực thi mạnh tay các biện pháp "giữ khoảng cách xã hội" có thể sẽ cần thiết nếu tình trạng lây lan trong cộng đồng bắt đầu tăng "ở tỉ lệ mà chúng ta không yên tâm".

Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 29/3 cho biết tốc độ xuất hiện các ca nhiễm mới tại đây đang giảm xuống, cho thấy hiệu quả của các biện pháp giới hạn khoảng cách tiếp xúc xã hội.

Nguồn: Thông tin Chính phủ

Nguồn: Thông tin Chính phủ

Lan Oanh / Nguồn: Tổng hợp
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE