Thích du lịch mạo hiểm, nhưng chỉ có 1 ngày, bạn sẽ đi đâu?

Thứ năm, 19/04/2018, 00:00

Có rất nhiều đường leo núi ở Bạch Mã, nhưng lối đi xuyên rừng, xuyên vách núi ít người đi nhất. Chỉ cần 6,7 tiếng, cuộc phiêu lưu nhỏ này là sự khác biệt với truyền thống du lịch bình tĩnh, chậm chạp của Việt Nam.

Đó là đâu, và như thế nào?

Tôi xin chỉ ra ngay đây: Đó là vườn quốc gia Bạch Mã. Hãy tham gia chuyến đi mạo hiểm này bởi chính tôi đã không thể ngờ, rừng, hồ, thác, và đá, đã quyến rũ tôi đến vậy.

Vườn quốc gia Bạch Mã (ngựa trắng), cách Huế khoảng 45km về phía Đông Nam. Hãy cứ tưởng tượng, nó nằm ở giữa Hà Nội và Sài Gòn. Sự đa dạng của vườn quốc gia Bạch Mã với hơn 1.400 loài động vật và thực vật, 37.000 ha, và đặc biệt là núi ở đây cao 1.430m. Làm sao để có một ngày mà được trải nghiệm tất cả các thứ ở đây? Thật là một bài toán hóc búa.

Nhớ là ở đây có tới 5 hồ và thác nước, có đường mòn dẫn tới đó, nhưng thực ít du khách hơn các khu khác, chắc chắn vì “độ khó”, nên chúng tôi thấy ít người tới đây.

Bạn sẽ bắt đầu cuộc phiêu lưu bằng cách được xe đưa lên khoảng 16km, sau đó đi treking khoảng 7km. Một số đoạn treking này bạn sẽ cần dây thừng để vượt qua một số vách đá cao tới 10m. Vì vậy, nó sẽ gây khó khăn cho những người có chứng sợ độ cao.

Làm sao để tới đó?

Để tới được đây, bạn hãy đi đường quốc lộ 1A, từ Huế đến Đà Nẵng. Cách Huế 45km, Đà Nẵng 60km. Đây là những con số kỳ diệu. Taxi và xe đạp nếu bạn muốn. Có khá nhiều bảng chỉ dẫn dọc đường đi. Ngoài ra, Huế và Đà Nẵng đều có các sân bay quốc tế, các bến xe bus lớn.

Làm thế nào để có chuyến đi mạo hiểm chỉ một ngày?

Có rất nhiều tour để bạn đặt chuyến đi này, có thể đặt tour trực tiếp với Công viên quốc gia Bạch Mã, hãy đặt trước đó vài ngày nhé. Dịch vụ này có giá 500.000đ (22 đô la), cộng thêm 60.000 đ (2,6 đô la) cho vé vào cổng (năm 2018). Tiền cho lái xe từ 800.000 đ để được tới trạm trung chuyển. Bạn có thể đi nhóm khoảng 12 người Việt Nam hoặc 8 người nước ngoài.

Đủ rồi nhỉ. Cuộc phiêu lưu Bạch Mã như thế nào?

Sau khi xe đưa bạn lên đỉnh núi cách đó 16km, bạn sẽ chuẩn bị cho chuyến treking 7km. Đường khá mát mẻ bởi những ngọn núi bao quanh và các thung lũng nhỏ phía dưới. Có một lối đi khác bạn sẽ đi bộ khoảng 800m qua đường rừng để lên đỉnh núi. Có Vọng Hải Đài, nằm ở độ cao hơn 1.400m trên đỉnh núi Bạch Mã hùng vỹ, vịnh Lăng Cô xa xa và dòng sông uốn lượn.

Tiếp theo, bạn có thể thăm quan hai điểm nổi tiếng là Ngũ Hồ và thác Đỗ Quyên với con đường xuyên rừng đầy mê hoặc. Tôi ước gì có thể ở lại đêm để sáng hôm sau tham gia thêm tour gọi chim trời vào buổi sáng sớm, thế giới hoang dã về đêm để xem các loài động vật hoang dã, đi bộ xuyên rừng hay du lịch mạo hiểm.

Cuộc chinh phục không dễ dàng, cây cối quấn quýt phủ cả lối đi, và bạn sẽ cố gắng vượt qua chúng. Một vài đoạn cần tới dây thừng để vượt qua với đường leo bé tí một bên là vách đá. Cũng thực sự đau tim đó.

 

Các thác nước có độ cao và độ sau khác nhau, việc di chuyển khá khó khăn, nhiều dây thừng được treo sẵn vào vách đá, khách du lịch sẽ phải bám vào dây và dẫm chân vào vách đá để không bị rơi xuống suối. Để an toàn, bạn nên có người dẫn đường và chỉ dẫn, không nên đi vào mùa mưa. Bên cạnh những đoạn đường khó đi, trơn trượt, sẽ có những đoạn đường đặc biệt “êm dịu” để thư giãn, nghe chim hót, đó những bậc trung cấp được xây bằng đá, cầu đá, dùng để băng qua suối.

Đi qua ngũ hồ, sau một quãng đường dài di chuyển trong rừng, với những dòng nước nguyên sơ, tạo thành các thác ngắn, chúng tôi đã đến được nơi muốn đến nhất, đẹp nhất và hùng vĩ nhất của khu vườn, đó chính là thác Đỗ Quyên. Không gian tuyệt đẹp, không có nhiều bụi rậm gây phiền nhiễu như các khu rừng nhiệt đới mà bạn tưởng tượng, tuy nhiên, có thể có đỉa. 

Thác Đỗ Quyên, con thác cao hơn 300m, đường xuống cực dốc gồm 689 bậc. Đích thị nó chỉ dành cho những ai ưa khám phá mạo hiểm vì đường xuống thác khá nguy hiểm. Tới được thác Đỗ Quyên, là bạn đã hoàn thành chuyến phiêu lưu của mình, nơi tràn ngập cảm xúc giữa con người và thiên nhiên là một. Được bơi dưới chân thác, như một phần thưởng dành cho người... "chiến thắng".

Có rất nhiều đường leo núi ở Bạch Mã, nhưng lối đi xuyên rừng, xuyên vách núi ít người đi nhất. Chỉ cần 6,7 tiếng, cuộc phiêu lưu nhỏ này là một sự tkhác biệt với truyền thống du lịch bình tĩnh, chậm chạp của Việt Nam.

Lam Tuệ (Theo Captainessy)

 

LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE