Tiếp tục đình công và biểu tình căng thẳng tại Pháp

Thứ tư, 18/12/2019, 14:06

Sau khi Chính phủ công bố chương trình cải cách hưu trí vào ngày 11/12, tình hình biểu tình tại Pháp càng trở nên căng thẳng. Được biết, cảnh sát đã buộc phải dùng hơi cay sau khi bị người biểu tình ném nhiều vật thể.

Nhiều giáo viên, nhân viên y tế và công chức khác tham gia cùng nhân viên ngành vận tải xuống đường từ ngày 5/12 nhằm phản đối chính sách cải cách hệ thống hưu trí của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Điều này dẫn đến tình trạng tê liệt giao thông kéo dài ngày thứ 13 liên tiếp, các trường học cũng đóng cửa, học sinh phải hủy các kỳ thi quan trọng, các bệnh viện phải trưng dụng nhân công nhằm đảm bảo hoạt động. Chỉ 2/16 tuyến tàu điện ngầm tại Paris và 1/4 số chuyến tàu cao tốc trên cả nước hoạt động bình thường ngày 18/12. Các tuyến quốc tế cũng bị ảnh hưởng. Công đoàn tại cơ quan đường sắt muốn tiếp tục đình công suốt kỳ nghỉ Giáng sinh, khiến Chính phủ đang tìm phương án giải quyết tình trạng giao thông.

Người biểu tình đốt pháo sáng ở Khải Hoàn Môn

Người biểu tình đốt pháo sáng ở Khải Hoàn Môn

Tháp Eiffel phải đóng cửa do biểu tình và cảnh sát luôn cảnh giác cao độ sau khi nhiều người đã đập phá các cửa hàng và đốt xe tại lần biểu tình trước. Thậm chí, cảnh sát đã phải rào chắn Điện Elysee - dinh Tổng thống Pháp, nhiều giờ trước cuộc biểu tình mới ở thủ đô Paris chiều 18/12, đồng thời chuẩn bị cho nguy cơ bạo lực.

Tổng Liên đoàn Lao động Pháp cho biết nhân viên ngành điện đã cắt điện khoảng 50.000 hộ gần Bordeaux và 40.000 hộ khác ở Lyon suốt đêm để phản đối, đồng thời cảnh báo sẽ cắt điện thêm. Tổng Liên đoàn Lao động Pháp và 4 liên đoàn lao động khác sau đó đưa ra tối hậu thư cảnh báo các hành động sẽ tiếp diễn và không giảm vào dịp Giáng Sinh, trừ khi yêu cầu của họ được đáp ứng.

Biểu tình kéo dài ảnh hưởng đến việc di chuyển của khách du lịch tại Pháp

Biểu tình kéo dài ảnh hưởng đến việc di chuyển của khách du lịch tại Pháp

Trong khi đó, Chính phủ kiên quyết theo đuổi kế hoạch cải cách hưu trí và phúc lợi, chấm dứt quy định hiện tại với nhiều chế độ hưu trí sớm. Chính phủ cho rằng hệ thống mới với một quy định thống nhất sẽ rõ ràng hơn và công bằng, nâng cao chế độ cho phụ nữ và người thu nhập thấp.

Tuy nhiên, nhiều người biểu tình chỉ trích rằng việc thay đổi có thể buộc hàng triệu người phải làm việc quá tuổi hưu quy định là 62 khi đặt ra tuổi 64 mới có thể hưởng toàn bộ chế độ. Các công đoàn của Pháp lo ngại người dân sẽ làm việc lâu hơn nhưng lương hưu thấp hơn. Các cuộc thăm dò cho thấy ít nhất một nửa số người thăm dò ủng hộ cuộc đình công.

Một số nước châu Âu đã tăng tuổi nghỉ hưu hoặc cắt giảm lương hưu trong những năm gần đây nhằm theo kịp với tuổi thọ ngày càng cao và kinh tế giảm tốc.

Hương Thảo / Nguồn: AFP
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE