Tết Té nước tại Điện Biên được công nhận là Di sản Văn hoá

Thứ ba, 17/04/2018, 00:00

Tết Té nước (Bun Huột Nặm) là lễ tết truyền thống của cộng đồng dân tộc Lào trên địa bàn bản Na Sang , xã Núa Ngam, Điện Biên.

Từ ngày 11/9/2017, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định công nhận đây là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia loại hình lễ hội truyền thống. Và ngày 13/4 vừa qua, UBND huyện Điện Biên đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức Lễ công bố và trao giấy chứng nhận. 

Tết Té nước của người Lào tại xã Núa Ngam, huyện Điện Biên được xem là Tết chính của người Lào. Tết Té nước diễn ra trong nhiều ngày với những hoạt động có ý nghĩa như cúng bản, cúng tổ tiên, cầu cho mưa thuận gió hòa, vạn vật sinh sôi, mùa màng bội thu và có ý nghĩa là để tẩy rửa những điều không may trong năm cũ. Đây là dịp để người dân bản và cả du khách cùng tham gia những trò chơi dân gian, những điệu dân vũ truyền thống và đặc biệt là tục té nước của dân tộc Lào.

Tết Té nước góp phần khẳng định quá trình tồn tại, phát triển của tộc người Lào, cùng với đó là sự hình thành bản sắc văn hóa dân tộc. Đây là lễ hội, tết truyền thống gắn với tín ngưỡng tâm linh của cộng đồng, mang đậm triết lý nhân sinh để lễ tạ ơn các thần linh, tổ tiên đã ban cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, con người mạnh khỏe, may mắn trong năm qua và cầu mùa, cầu phúc, cầu lộc, cầu an đầu năm mới. 

Việc công nhận Tết Té nước là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là tiền đề để xã Núa Ngam nói chung, bản Na Sang 1 nói riêng phát huy tiềm năng để phát triển du lịch cộng đồng.

Ngọc Anh / Nguồn: Tổng hợp
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE