Được đào tạo y khoa nhưng khởi nghiệp trong ngành du lịch, sau 25 năm, ông Trần Trọng Kiên hiện là Chủ tịch HĐQT Thiên Minh Group (TMG) - một tập đoàn nghìn tỷ cung cấp cho thị trường một hệ thống dịch vụ du lịch với nhiều mảng kinh doanh khác nhau từ quản lý điểm đến, khách sạn, giải pháp công nghệ đến dịch vụ hàng không. Thành công của du lịch Việt Nam trong năm 2019 về doanh thu, số khách, tốc độ tăng trưởng, năng lực cạnh tranh… có sự đóng góp lớn từ những doanh nhân và doanh nghiệp như ông Trần Trọng Kiên và TMG.

Tạp chí Travellive đã có cuộc trao đổi với ông Trần Trọng Kiên về cơ hội cũng như những thách thức cần tháo gỡ để du lịch Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

____________________________

Năm 2019 là một năm mà thị trường du lịch Việt Nam có nhiều thay đổi, trong đó có không ít đóng góp từ TMG. Ông hãy chia sẻ về những hoạt động và những dấu ấn đáng ghi nhận của TMG trong năm nay?

Năm 2019 là một năm thành công với du lịch Việt Nam. Chúng ta đã có những tăng trưởng ấn tượng về doanh thu, số khách và tiếp tục là một trong những điểm đến hấp dẫn và có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Năng lực cạnh tranh của ngành du lịch cũng đã có những tiến rõ rệt.

*Công bố tháng 7/2019, Việt Nam xếp hạng 63/140 theo đánh giá bởi Diễn đàn Kinh tế Thế Giới và tăng 4 bậc so với Báo cáo năm 2017.

TMG tự hào đã đóng góp một phần vào thành công của toàn ngành du lịch Việt Nam. Năm 2019, ngoài việc tiếp tục phát triển và tăng trưởng kinh doanh các mảng kinh doanh truyền thống thành công trong 25 năm qua, TMG khởi động hai mảng kinh doanh mới của Tập đoàn.

Trong năm 2019, chúng tôi đón hơn 300.000 lượt khách tại các khách sạn, có hơn 30 triệu lượt truy cập và phục vụ hơn 50.000 khách Việt Nam từ nền tảng ivivu.com. Tuy mảng lữ hành mới bắt đầu xây lại nhưng cũng đã phục vụ được hơn 60.000 lượt khách quốc tế. TMG cũng tiếp tục đầu tư vào các tài sản mới như Flower Garden Hotel tại Hà Nội và những trải nghiệm mới như trải nghiệm bay ngắm cảnh và thuê chuyến riêng từ Đà Nẵng đến Huế, Quảng Bình và các sân bay tại miền Trung và miền Nam.

2

Đặc biệt trong năm 2019, chúng tôi đẩy mạnh hợp tác đầu tư với các tập đoàn lớn hàng đầu thế giới như H.I.S của Nhật và WWT của Anh, khai trương thành công du thuyền tại Hạ Long và du thuyền cao cấp đầu tiên kết nối Cần Thơ và Phnom Penh. Trong năm 2019, chúng tôi cùng với TUI của Đức khởi công khách sạn liên doanh TUI Blue Nam Hội An, khách sạn đầu tiên của Tập đoàn TUI tại Việt Nam.

Việc thu hút đầu tư và liên doanh thành công với các tập đoàn du lịch hàng đầu thế giới một mặt góp phần thúc đẩy mạnh mẽ số lượng khách quốc tế đến với Việt Nam trong các năm tới, mặt khác cũng khẳng định sự hấp dẫn của thị trường Việt Nam, chất lượng dịch vụ du lịch của Việt Nam đã ngang tầm với thế giới…

Việc chuẩn bị ra mắt hãng hàng không Kites Air của TMG là hoạt động khiến chúng tôi đặc biệt quan tâm. Đến thời điểm này thì ông có thể chia sẻ thêm những thông tin chi tiết về Kites Air không? Và có điều đặc biệt gì để cạnh tranh với các hãng hàng không khác?

Kites được xây dựng từ ý tưởng kết nối những cộng đồng, những điểm đến, kết nối với những trải nghiệm mới nên hãng sẽ khai phá những thị trường riêng với cách tiếp cận có sự khác biệt với các hãng hiện tại, cũng như các hãng đang thực hiện thủ tục cấp phép trong thời gian tới. Thị trường mà Kites hướng tới xóa đi sự phân biệt về lứa tuổi, gốc gác, nghề nghiệp và Kites chỉ có duy nhất mục tiêu đáp ứng được nhu cầu đi lại của hành khách nói chung và khách du lịch nói riêng một cách thuận tiện, dễ dàng và với mức chi phí phù hợp với thu nhập của đại đa số cộng đồng dân cư tại các thành phố nhỏ và vừa. Mạng đường bay của Kites sẽ tập trung vào kết nối các sân bay vừa và nhỏ, đặc biệt các sân bay hạ tầng còn hạn chế. Chúng tôi sẽ tập trung vào chiến lược giá cạnh tranh và trải nghiệm đi lại bằng đường hàng không thật đơn giản cho khách hàng.

3

Nhìn vào hệ thống dịch vụ mà hiện nay TMG đang cung cấp, có thể thấy rằng có sự khác nhau khá rõ nét về đẳng cấp của các dịch vụ, bao gồm cả dịch vụ dành cho khách phổ thông, dịch vụ sang trọng và dịch vụ dành cho khách VIP. Tại sao TMG lại có hướng đi như vậy?

Năm nay đã 26 tuổi và sau hơn hai thập niên, chúng tôi vẫn kiên định với sứ mệnh kết nối cộng đồng, người dân và văn hóa thông qua các trải nghiệm du lịch khác biệt. TMG trong vòng hơn 10 năm qua luôn giữ vững tốc độ tăng trưởng nhanh gấp 2-3 lần thị trường vì mong muốn được đưa những trải nghiệm độc đáo, sáng tạo và bền vững đến được tới nhiều khách hàng hơn. TMG có một hệ sinh thái trong du lịch với các mảng kinh doanh khác nhau từ quản lý điểm đến, khách sạn, giải pháp công nghệ và dịch vụ hàng không. Các mảng kinh doanh khác nhau này tạo ra một sự hỗ trợ và bổ sung lẫn nhau, đặc biệt giúp chúng tôi hiểu khách hàng hơn bất kỳ một nhà cung cấp đơn lẻ nào và từ đó đem đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất trong suốt cuộc hành trình.

TMG tin rằng việc phát triển các dòng sản phẩm như EMM Hotels, KITES hay ứng dụng ivivu.com sẽ giúp cho nhiều du khách, đặc biệt là du khách Việt Nam, được tiếp cận đến những trải nghiệm tuyệt vời mà không nhất thiết phải chi một khoản tiền lớn. Tôi muốn nhấn mạnh, dù được bán với giá khác nhau, tất cả các sản phẩm của TMG sẽ phải đạt được mức độ độc đáo, sáng tạo với thái độ phục vụ tận tâm mà luôn mang đến du khách những trải nghiệm đáng nhớ nhất.

Empty
Empty
Empty

Vừa qua, TMG chính thức ra mắt du thuyền 4 sao Victoria Mekong với hành trình khứ hồi dài 7 đêm trên sông Mekong. Du thuyền trên sông Mekong là một dịch vụ đã được khai thác nhiều năm nhưng sông Mekong là dòng sông đang có nguy cơ khô cạn. Ông đánh giá như thế nào về thực trạng này?

Biến đổi khí hậu toàn cầu là một thực trạng chung của thế giới và Việt Nam không đứng ngoài các thách thức đó. Có rất nhiều các dự báo khác nhau về tương lai của sông Mekong trong các thập kỷ tiếp theo. TMG bắt đầu dự án được trang bị với đầy đủ các thông tin cần thiết. Tôi muốn nhấn mạnh rằng việc bảo vệ môi trường và bảo tồn thiên nhiên đã luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu trong mọi hoạt động của Tập đoàn và tất cả các Công ty thành viên. Chính vì thế, du thuyền Victoria Mekong được thiết kế tối ưu nhất cho chương trình giữa Cần Thơ và Phnom Penh cũng như được trang bị những thiết bị tốt nhất cho an toàn vận hành và môi trường. Du thuyền đạt các tiêu chuẩn khắt khe nhất về xử lý nước thải, tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng tái tạo. Về mặt vận hành, du thuyền cũng là du thuyền đầu tiên nói không với rác thải nhựa. Tôi tin rằng hiện nay đây là du thuyền "xanh" nhất hiện đang vận hành tại sông Mekong.

Overview_5

Khu vực đồng bằng sông Cửu Long còn là nơi gần 20 triệu người Việt và Campuchia sinh sống, những thách thức về môi trường đã và đang yêu cầu những thay đổi lớn về cơ cấu kinh tế của cả vùng. Cá nhân tôi cho rằng, du lịch, nếu được đầu tư đúng hướng và có các cơ chế khuyến khích tốt sẽ góp phần quan trọng trong việc nâng cao đời sống người dân bản địa và tạo công ăn việc làm mới. Chúng tôi tin một ngày không xa, Cần Thơ sẽ trở thành một trung tâm du thuyền sông cao cấp của châu Á và thế giới. TMG tự hào là người đi đầu tạo ra xu hướng này.

Empty
Empty
Empty
Empty
Empty

Nhân đây thì chúng tôi muốn đề cập tới du lịch bền vững - một chủ đề “nóng bỏng” và được quan tâm sâu sắc trên toàn thế giới trong những năm gần đây. TMG có dự định gì để phát triển du lịch bền vững?

Với tôi, quan điểm quan trọng nhất là: Kinh doanh gì thì kinh doanh, đừng làm mất đi cơ hội của con cháu chúng ta. Có nghĩa rằng, chúng ta không được cho phép phát triển mà tàn phá thiên nhiên, gây ô nhiễm môi trường, không đóng góp gì cho kinh tế địa phương, hủy hoại các giá trị văn hóa truyền thống và làm xấu đi hình ảnh của điểm đến, quốc gia.

Đối với Việt Nam, để ngành du lịch đặt mục tiêu đến năm 2020 đóng góp trên 10% GDP - và hơn nữa trong các năm tiếp theo, và trở thành ngành kinh tế mũi nhọn thì ưu tiên cho việc phát triển bền vững vô cùng quan trọng, nếu không muốn nói phải là ưu tiên số một hiện nay.

Tất cả các việc TMG làm trong vòng 25 năm qua đều lấy yếu tố trách nhiệm và bền vững lên hàng đầu. Đó là một trong những giá trị cốt lõi của Tập đoàn. Nhiều thành viên của Tập đoàn đạt được các chuẩn rất cao về bền vững như C-Corp (PEAK Việt Nam), tiêu chuẩn môi trường và xã hội của Ngân hàng Thế giới (khối khách sạn và khu nghỉ dưỡng Victoria)… Nhiều công ty thành viên cũng đã nhận những giải thưởng quốc tế về bảo tồn và trách nhiệm xã hội.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là nhận thức của toàn thể lãnh đạo và nhân viên trong Tập đoàn nhằm đảm bảo 100% các sản phẩm du lịch không chỉ sáng tạo, đặc thù và xuất sắc mà còn luôn thân thiện với môi trường và kết hợp với bảo tồn. Muốn như vậy, mỗi thành viên trong Tập đoàn luôn ý thức trong mỗi hoạt động hàng ngày và cân nhắc kỹ các giải pháp.

Trong việc phát triển các sản phẩm du lịch, chúng tôi luôn hướng tới việc sử dụng các tài nguyên một cách hợp lý; hạn chế sử dụng quá mức tài nguyên và giảm thiểu chất thải; phát triển du lịch phải gắn với bảo tồn tính đa dạng; phát triển phải phù hợp với tổng thể kinh tế - xã hội; chia sẻ lợi ích với cộng đồng địa phương; khuyến khích sự tham gia của cộng đồng địa phương vào các hoạt động du lịch; thường xuyên trao đổi, tham khảo ý kiến với cộng đồng địa phương và các đối tượng liên quan; chú trọng đào tạo, nâng cao nhận thức về môi trường và văn hóa địa phương.

Toàn bộ quá trình đều được kiểm soát tại TMG. KPIs về bảo tồn, môi trường và ảnh hưởng xã hội được đặt ra hàng năm cho các cấp quản lý và trở thành một phần để đánh giá kết quả thường niên của từng đơn vị và cả Tập đoàn. 

15
Empty

Năm 2019, rất nhiều khách sạn/resort chỉ đạt công suất dưới 50%. Tuy nhiên, thị trường lại chứng kiến cuộc đổ bộ ồ ạt của các tập đoàn khách sạn quốc tế trong năm 2019 và hàng loạt dự án 4 sao/5 sao chuẩn bị ra mắt trong năm 2020; thiếu hụt nhân sự và bất ổn định nhân sự cấp quản lý trong ngành. Liệu tình trạng này có dẫn tới những biến động lớn về giá cả và chất lượng dịch vụ? Và đâu là giải pháp?

Việt Nam chúng ta hiện là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất và có sự tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới. Việc có nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào hạ tầng du lịch, đặc biệt là vào các khu nghỉ dưỡng là một tín hiệu rất tốt, thể hiện tin tưởng vào sự phát triển của Việt Nam và vào thị trường du lịch của chúng ta trong tương lai.

Tuy nhiên, với tình trạng tăng nguồn cung ồ ạt, tình hình kinh doanh của các khách sạn ở nhiều điểm đến đã, đang và sẽ gặp rất nhiều thách thức trong việc lấp đầy. Lý do thứ nhất là chúng ta chưa phát triển đồng bộ các hạ tầng khác để có thể đón được nhiều khách đến, ví dụ như cảng hàng không, hãng hàng không hay kết nối giao thông đường bộ. Thứ hai, chúng ta chưa đầu tư đủ, đúng, mạnh vào việc tiếp thị điểm đến tới những thị trường mục tiêu, bền vững và có sức chi trả cao. Thứ ba, chúng ta vẫn chưa thực sự quan tâm và đầu tư đúng và đủ vào các sản phẩm trải nghiệm, đặc thù và sáng tạo.

Trong thời trước mắt, khách hàng sẽ được hưởng lợi vì giá của thị trường Việt Nam rất cạnh tranh so với khu vực. Tuy nhiên, để cải thiện năng suất lao động và tăng hiệu quả của nguồn lực, chúng ta phải cải thiện ngay lập tức các điểm yếu nói trên.

Ông dự đoán như thế nào về thị trường 2020?

Trên thực tế, ngành du lịch thế giới đang chứng kiến sự phát triển của nhiều xu hướng du lịch khác nhau như kinh tế chia sẻ, hàng không giá rẻ: các sản phẩm du lịch trải nghiệm, du lịch văn hóa, du lịch mạo hiểm, du lịch độc lập và du lịch thông minh đang phát triển… Trước những thay đổi này, các điểm đến cần đổi mới và sáng tạo hơn rất nhiều trong việc phát triển các sản phẩm chiến lược, đặc thù và định vị mình.

Cơ cấu chi tiêu của khách du lịch cũng đang thay đổi rõ rệt. Những năm trước đây, nếu tỷ trọng chi tiêu của khách dành phần lớn cho dịch vụ cơ bản vận chuyển, khách sạn thì nay tỷ trọng này đã nhường chỗ cho các nhiều cho hoạt động trải nghiệm, kết nối và ẩm thực…

Empty
Empty

Tại Việt Nam, chúng ta cũng đang nhìn thấy những thay đổi lớn trong quan tâm của du khách. Du khách đang quan tâm hơn tới chất lượng trải nghiệm tại điểm đến ngay cả những du khách đến từ những thị trường trước kia được coi là dễ tính như Trung Quốc, Hàn Quốc. Khách sẽ lưu lại dài ngày hơn nếu điểm đến an toàn, sạch sẽ và có nhiều trải nghiệm thú vị. Khách du lịch thế hệ mới là những người yêu môi trường, tôn trọng và có trách nhiệm với môi trường, vì vậy xu hướng tìm về những giá trị văn hóa đặc sắc và sinh thái nguyên sơ cũng đang trở nên ngày càng phổ biến.

Thế mạnh của Việt Nam nhờ vào giá cả cạnh tranh và tài nguyên thiên nhiên, văn hoá phong phú, đã tạo ra một giá trị hấp dẫn cho khách du lịch. Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể khi đánh giá về mức độ cởi mở quốc tế, giá cả cạnh tranh và hạ tầng vận tải hàng không. Đây là những điểm có khả năng thu hút nhiều du khách nước ngoài. Tuy nhiên, so với các nước như Thái Lan, Việt Nam vẫn còn thách thức để du lịch phát triển mạnh mẽ hơn nữa như việc tiếp tục cải thiện chính sách visa, ngân sách đầu tư cho quảng bá, việc nâng cấp và đầu tư cơ sở hạ tầng cũng như bảo vệ môi trường tại điểm đến, đầu tư phát triển nguồn nhân lực du lịch tại địa phương. Sự chung tay của tất cả các bên sẽ mở ra những triển vọng, thành tựu mới của du lịch Việt Nam trong thời gian tới.

19

Với những dự đoán như vậy thì TMG có kế hoạch như thế nào cho năm 2020?

TMG luôn phấn đấu không ngừng với sứ mệnh kết nối con người, cộng đồng và văn hóa thông qua các trải nghiệm sáng tạo, khác biệt, độc đáo. Với tầm nhìn trở thành Tập đoàn du lịch hàng đầu châu Á, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển mở rộng 4 lĩnh vực kinh doanh chính bao gồm: khách sạn, hàng không, công nghệ và quản lý điểm đến. Trụ cột trong chiến lược của chúng tôi là Con người TMG, Công nghệ TMG và Hệ sinh thái trải nghiệm TMG.

Năm 2020 sẽ là năm cực kỳ bận rộn. Trước mắt, chúng tôi đã khai trương nhà hàng SpiceViet tại Hà Nội trong tháng 2, tháng 3 sẽ mở cửa TUI Blue Nam Hội An và theo kế hoạch, cứ mỗi tháng một sản phẩm mới sẽ được mang ra thị trường.

Trân trọng cảm ơn ông!

Untitled-6-01