Tòa nhà ảo diệu như bước ra từ game

Thứ ba, 22/05/2018, 00:00

Kết hợp giữa đường nét kiến trúc, màu sắc và hoa văn truyền thống khiến những tòa nhà ở Bolivia trông giống như cảnh trong video game.

Freddy Mamani, người sáng lập trường phái kiến trúc Andean mới, người Bolivia. Ông là kiến trúc sư nổi tiếng với những ý tưởng táo bạo, vui tươi và hơi lập dị đang biến một thành phố đổ nát trở thành một thành phố hấp dẫn thu hút khách du lịch. Với các tòa nhà như trong game, đường nét, màu sắc rực rỡ… rất nhiều các kiến trúc sư khác đã bị ảnh hưởng bởi phong cách của Mamani. 
 
 
Nhiều tòa nhà khổng lồ với màu sắc sặc sỡ nằm tại thành phố El Alto cao 7 tầng, được xây dựng theo lối kiến trúc mới, mệnh danh là “tân Baroque” với tổng trị giá lên đến 1 triệu đô la. Tòa nhà là nơi tập hợp của trung tâm mua sắm, khu thể thao trong nhà, phòng khiêu vũ, sòng bạc theo chủ đề Las Vegas ở các tầng thấp. Phía trên là một căn hộ penthouse sang trọng dành cho chủ sở hữu. Những khu rộng lớn như phòng khiêu vũ có thể chứa khoảng 1.000 khách. Chi phí để tố chức một sự kiện ở đây lên tới 1.500 USD. 
 
 
 
 
Theo Mamani, các thiết kế của ông như sự cởi mở hành động tự biểu hiện bởi đa số người bản địa bị thiệt thòi ở Bolivia. “Đối với tôi, điều quan trọng là thúc đẩy văn hóa và nguồn gốc của chúng tôi, thể hiện và duy trì bản sắc thông qua kiến trúc. Chúng tôi đang tạo một kiểu kiến trúc có chức năng khác, ngay cả màu sơn cũng có thể lên tiếng nói, chúng dựa vào những tàn tích Tiawanaku và tôi áp dụng các màu sắc điển hình nguyên bản.
 
 
 
 
Ngoài ra, đã có những cuộc trình diễn thời trang được tổ chức bởi Đại sứ quán Brazil và Pháp tại Bolivia để vinh danh Freddy Mamani. Mamani lần đầu tiên học cách xây dựng từ người cha làm thợ nề, và lấy cảm hứng từ người mẹ và những người thợ dệt Aymara với các hoa văn truyền thống đầy màu sắc để thể hiện trong các tác phẩm của ông.
 
 
 
 
 
Thời còn trẻ, ông theo học tại La Paz nhưng các giáo viên không thích những thiết kế màu sắc, xa hoa của ông, mà thúc giục chỉnh ông theo các kỹ thuật cứng nhắc của châu Âu. Nhưng, với sự khuyến khích từ cộng đồng, ông đã thấy có thị trường cho mình và tập trung hoàn thành các tác phẩm mà ông coi là nghệ thuật. Tóm lại, ông đã thành công!
 
Lối kiến trúc của Mamani được thấy không chỉ khắp nơi trên đất nước ông mà còn cả thế giới. “Tôi đang làm dự án tại Paris, các tòa tháp sẽ mọc lên tại New York, Miami và California”. Người kiến trúc sư kiêm thợ thủ công Bolivia quả là đã đi một chặng đường dài. 
 
Lam Tuệ (Theo Nat Geo)

 

LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE