Trung Quốc phát triển nhiều thiết bị y tế mới để đối phó dịch Covid-19

Thứ ba, 25/02/2020, 17:30

Nhiều công ty công nghệ của Bắc Kinh (Trung Quốc) đang tập trung phát triển các thiết bị y tế ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) như robot khử trùng tự động, hệ thống chụp cắt lớp không tiếp xúc, nhằm hạn chế lây nhiễm chéo virus corona (nCoV).

Các thiết bị y tế ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm đối phó dịch Covid-19 được nhiều công ty công nghệ ưu tiên phát triển, như thiết bị có tính năng nhận diện khuôn mặt, tích hợp công nghệ tự động tối ưu, hạn chế tối đa tiếp xúc qua tay người, tránh lây nhiễm chéo...

Robot khử trùng tự động là một trong những sản phẩm công nghệ được sử dụng nhiều nhất trong các bệnh viện Trung Quốc, phát triển bởi công ty Movision Technology nhằm hỗ trợ bệnh viện phi lợi nhuận. Robot có khả năng điều chỉnh hướng đi tránh chướng ngại vật, tự động tính toán thời gian khử trùng.

Robot khử trùng tự động

Robot khử trùng tự động

Trước đây, công tác khử trùng là nhiệm vụ của nhân viên y tế, việc sử dụng robot giúp giảm khối lượng công việc, tiết kiệm thời gian làm việc và tránh nguy cơ lây nhiễm chéo.

Hệ thống chụp cắt lớp không tiếp xúc tích hợp công nghệ AI được Bắc Kinh lần đầu tiên đưa vào phục vụ công tác chuẩn đoán dịch bệnh. Bệnh nhân nghi ngờ nhiễm nCoV nhanh chóng được xét nghiệm mà không cần nhiều sự trợ giúp của nhân viên y tế trong quá trình kiểm tra. Công nghệ AI giúp xác định chính xác vị trí phổi bị tổn thương nhờ thuật toán phát hiện có độ nhạy cao, giúp bác sĩ sàng lọc hiệu quả và xác định chính xác trường hợp nghi nhiễm.  

Hệ thống chụp cắt lớp không tiếp xúc tích hợp công nghệ AI

Hệ thống chụp cắt lớp không tiếp xúc tích hợp công nghệ AI

Đối với những trường hợp ghi nhận mắc Covid-19, hệ thống trực tiếp thực hiện đánh giá các chỉ số sức khỏe, kết hợp chỉ định lâm sàng để phân loại bệnh nhân theo mức độ nghiêm trọng, từ đó đưa ra hướng điều trị cụ thể, phát triển kế hoạch điều trị hiệu quả.

Hệ thống này được phát triển bởi Công ty Công nghệ Y tế Thông minh Lianying (Bắc Kinh), tự động điều chỉnh độ cao và chiều sâu của giường quét theo các thông số chiều sao, cân nặng của bệnh nhân. Quá trình này hạn chế sự tiếp xúc giữa bệnh nhân và bác sĩ, giảm thiểu đáng kể nguy cơ lây nhiễm chéo, tiết kiệm hơn một nửa thời gian hoạt động. Mỗi ngày hệ thống này hoàn thành dữ liệu trung bình cho hơn 300 bệnh nhân.

thông tin thêm

Trong ngày 24/2, Trung Quốc có thêm 71 người chết vì nhiễm Covid-19, nâng số người chết tại đất nước này lên 2.663 người. Đây là mức tăng thấp nhất trong vòng hơn 2 tuần qua. Tổng số ca nhiễm mới trên toàn Trung Quốc tính đến chiều ngày 25/2 là 77.660 người.

Lan Oanh / Nguồn: Tổng hợp
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE