Trả lại tên cho ngọn núi Ky Quan San hoang sơ

Thứ năm, 12/04/2018, 00:00

Đây là câu chuyện về dãy núi Bạch Mộc Lương Tử - Ky Quan San hay còn gọi là những câu chuyện về ngọn núi huyền thoại!

Tìm ngọn núi hoang sơ thay thế Fansipan

Rừng cây khô với rêu phong phủ đầy thân cây. Ảnh: Ngoc Ha VI

Vào năm 2013, khi mà Fansipan – điểm đến tuyệt vời của dân trek trong và ngoài nước nằm trong kế hoạch xây dựng cáp treo thì nhu cầu cần tìm những đỉnh núi hoàn toàn hoang sơ, có thể thay thế đỉnh Fansipan đã được những người yêu thích thiên nhiên âm thầm tìm kiếm và chinh phục. 

Đỉnh Ky Quan San (bị gọi nhầm là Bạch Mộc Lương Tử) với độ cao 3.046m đã được những người tiên phong phát hiện ra như thế.

Kỳ Quan San (Bạch Mộc Lương Tử) trong băng tuyết. Ảnh tháng 4/2018 - Ngoc Ha VI

Năm 2013, nhóm chinh phục đầu tiên gồm 2 thành viên (LT.Sơn và bạn) leo từ hướng Trung Lèng Hồ, Bát Xát. Tiếp theo là nhóm Body Party chinh phục theo hướng bản Dền Sung, xã Sín Suối Hồ, huyện Phong Thổ, Lai Châu.

Vẻ đẹp hoang sơ khiến Kỳ Quan San (Bạch Mộc Lương Tử) ngày càng hấp dẫn những người treking. Ảnh: Ngoc Ha VI

Cuối 2013, giữa trận tuyết lịch sử, nhóm Hachi8, Kai LE hướng tới đỉnh Bạch Mộc Lương Tử, xuất phát từ bản Kỳ Quan San, xã Sàng Ma Sáo, Bát Xát. Đoàn phải dừng bước ở đỉnh núi Muối 2.100m, để rồi 8/1/2014 nhóm quyết tâm chinh phục thành công từ hướng Dền Sung (Lai Châu)- đỉnh Bạch Mộc Lương Tử và trở về Kỳ Quan San (Lao Cai) - (ghi theo lời kể của Kai LE & Hachi8).

Một nhóm treking từ Tp HCM đang nghỉ chân trên đường chinh phục đỉnh núi. Ảnh: Ngoc Ha VI

Qua thông tin của những người tiên phong, lác đác vài nhóm nhỏ leo đỉnh thành công.

Đặt chóp núi Bạch Mộc Lương Tử 

Ngày 16/01/2015, nhóm "Lớp học yêu thương cùng bạn bè" tiến hành đặt chóp inox chính thức ghi tên đỉnh Bạch Mộc Lương Tử 3.046m (ghi theo lời kể của Đặng Thị Thúy Mai). Do thiếu xi măng để gắn đế chóp cho chắc chắn. Tiếp nhận được thông tin, Lê Thanh Sơn tổ chức cho anh em hoàn thành phần việc còn lại vào ngày 4/3/2015.

Chinh phục đỉnh núi, với chóp cũ Bạch Mộc Lương Tử. Ảnh: Lê Hồng Thái 

Đầu năm 2016, VTV4 đã dành nhiều tâm huyết khi lên kế hoạch khảo sát, thực hiện và phát hành bộ film trong chương trình khám phá "Chinh phục Ky Quan San" đã dấy lên làn sóng leo núi ngắm mây của những người yêu thích thiên nhiên. Film do Phạm Trung Thành, Chu Thị Hoài Thu, Chu Mạnh Thắng và cộng sự thực hiện.

Chóp cũ hay mới, trong mưa, nắng, hay mây trời tự do, đều chờ đón bước chân người yêu núi!  Ảnh: Internet

Do thời tiết khắc nghiệt, gió ào ạt trên đỉnh Bạch Mộc xé rách tan các mối hàn của chóp đỉnh inox vào mùa gió Lào 2017. Anh em porter Sàng Ma Sáo chủ động làm lại một chóp inox mới và hoàn thành trước dịp 30/4/2017.

Trả lại tên cho núi – Ky Quan San

Thực ra, tên của đỉnh núi này không phải là Bạch Mộc Lương Tử, mà là Ky Quan San. Bản đồ quân sự của Mỹ trước kia cũng ghi định danh tên ngọn núi này là Ky Quan San, còn tên gọi Bạch Mộc Lương Tử là một sự nhầm lẫn sơ sót của dân trek trước khi xem bản đồ chính xác, vì đỉnh núi này rất gần với đỉnh Bạch Mộc Lương (Pờ Ma Lung 2.967 m) thuộc Phong Thổ, Lai Châu. 

Team thay chóp Inox mới cho đỉnh Ky Quan San - Ảnh: Ngoc Ha VI

Ngày 7/4/2018, chính quyền huyện Bát Xát đã chính thức thay một chóp inox mới và gắn tên đỉnh là Ky Quan San, chính thức trả lại tên cho đỉnh núi này. Từ nay, cái tên Bạch Mộc Lương Tử không còn nữa, mà chính thức tên Ky Quan San đã được hoàn trả lại. 

Chóp cũ Bạch Mộc Lương Tử trước giờ hạ. Ảnh: Ngoc Ha VI

Thời tiết tuyệt đẹp! Ảnh: Ngoc Ha VI

Chóp mới được dựng lên, đẹp lộng lẫy! Ảnh: Ngoc Ha VI

Thật cảm động. Từ tháng 4/2018 - đỉnh núi đã được trả lại tên chính xác - núi Ky Quan San. Ảnh: Ngoc Ha VI

Bây giờ, ta có thể nói chính xác: Ky Quan San là ngọn núi cao 3.046 m so với mực nước biển. Đây là đỉnh núi cao thứ tư tại Việt Nam sau Fansipan (3.143 m), Pu Ta Leng (3.096 m), Pu Si Lung (3.076 m). 

Với  những người yêu từng tấc đất, tấc núi, yêu thích chinh phục những ngọn núi thiêng, thì cái tên nào cũng đều có ý nghĩa, nhưng sự kiện Ky Quan San được trả lại tên, cũng góp phần nhắc nhở mỗi người hãy trân trọng từng khoảnh khắc với những ngọn núi cao chào đón người chinh phục. 

rung Kiên – Codet Hanoi /
LATEST NEWS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE