Trung Quốc đã hoàn thành "mặt trời nhân tạo" và sẽ đưa vào hoạt động trong năm 2020

Thứ hai, 02/12/2019, 06:00

Bằng cách tạo ra phản ứng nhiệt hạch giống như trong phần lõi của mặt trời, thiết bị nhiệt hạch hạt nhân mang tên HL-2M do Trung Quốc sản xuất có thể đạt tới nhiệt độ hàng trăm triệu độ C, tương đương với sức mạnh của 13 mặt trời.

Các nhà khoa học Trung Quốc đang nghiên cứu cách thu lấy năng lượng của mặt trời, nhưng không phải là mặt trời tự nhiên mà là mặt trời nhân tạo của riêng mình. Đó là một thiết bị tổng hợp hạt nhân có thể mở đường cho năng lượng sạch với sức mạnh còn lớn gấp nhiều lần mặt trời thật.

Theo báo cáo của Tân Hoa Xã, quá trình chế tạo mặt trời nhân tạo này đã chính thức hoàn thành và dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2020.

HL-2M nóng hơn mặt trời đến 13 lần.

HL-2M nóng hơn mặt trời đến 13 lần.

Mang tên chính thức HL-2M, mặt trời nhân tạo do Tập đoàn Hạt nhân Quốc gia Trung Quốc và Viện Vật lý Tây Nam chế tạo, có thể đạt tới 200 triệu độ C, nóng lớn hơn 13 lần so với mặt trời trong thực tế. Lò phản ứng này được đặt tại Lạc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, nơi nó được xây dựng để nghiên cứu về công nghệ nhiệt hạch.

Thành công này cũng được đánh giá là rất quan trọng đối với nghiên cứu về lò phản ứng tổng hợp hạt nhân của Trung Quốc. Thiết bị nhiệt hạch đầu tiên của Trung Quốc, HL-1, được hoàn thành vào năm 1984. Còn Viện Vật lý Tây Nam là cơ sở nghiên cứu và phát triển lâu đời nhất cũng như lớn nhất về năng lượng nhiệt hạch hạt nhân có kiểm soát ở Trung Quốc.

Một dự án hợp hạch hạt nhân khác của Trung Quốc là EAST, được vận hành bởi Viện Khoa học Vật lý Plasma Trung Quốc.

Một dự án hợp hạch hạt nhân khác của Trung Quốc là EAST, được vận hành bởi Viện Khoa học Vật lý Plasma Trung Quốc.

Một điểm nóng nghiên cứu khác về phản ứng tổng hợp hạt nhân ở Trung Quốc là Hợp Phì, tỉnh An Huy. Nơi đây có dự án thử nghiệm chi tiết siêu dẫn Tokamak (EAST). Lò phản ứng tổng hợp hạt nhân này đã đạt được kỷ lục là tạo ra nhiệt độ 100 triệu độ C.

Hương Thảo / Nguồn: Tổng hợp
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE