Từ cháy rừng Indonesia đến ô nhiễm Đông Nam Á

Thứ sáu, 13/09/2019, 16:59

Đợt cháy rừng diện rộng ở Indonesia đã kéo dài trong nhiều tuần qua, không chỉ là mối nguy hiểm với đất nước này mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến các quốc gia lân cận. Singapore, Malaysia đều hứng chịu khói bụi suốt một tuần nay và mức độ ô nhiễm vẫn tiếp tục tăng lên đến ngưỡng nguy hiểm.

Tính đến ngày 12/9, hơn 930.000 ha rừng đã bị thiêu rụi ở các vùng Sumatra và Kalimantan của Indonesia, hàng trăm cư dân phải sơ tán. Một số tỉnh Indonesia phải ban bố tình trạng khẩn cấp từ tháng 8 vì cháy rừng. Nguyên nhân do đây là mùa đốt rừng lấy đất hàng năm, phục vụ cho sản xuất giấy hoặc dầu cọ - những ngành công nghiệp đã và đang phá hủy rừng Indonesia. Được biết, chính quyền Indonesia đã ban hành nhiều lệnh cấm đốt phá rừng, tiền phạt lên tới 700.000 USD và 10 năm tù, nhưng nạn đốt rừng vẫn tiếp diễn.

Empty
Empty
Empty

Nhiều năm nay, các đám cháy ở Indonesia đã khiến cả nước này và Singapore, Malaysia “ngạt thở” trong khói bụi. Tính đến ngày 12/9, 11 trên 16 bang và vùng lãnh thổ của Malaysia có mức API trong khoảng “không an toàn” từ 101-200. Ngày 10/9, Malaysia đã phân phát nửa triệu khẩu trang ở Sarawak, nơi chỉ số ô nhiễm không khí (API) tăng vọt. 409 trường học ở đây đã đóng cửa trong ngày 10/9, sau đó mở cửa lại ngày 12/9. Các cao ốc ở Kuala Lumpur cũng bị bao phủ trong khói mù.

Người Hồi giáo ở Indonesia phải đeo khẩu trang khi làm nghi lễ cầu mưa (ngày 11/9).

Người Hồi giáo ở Indonesia phải đeo khẩu trang khi làm nghi lễ cầu mưa (ngày 11/9).

Khói bao trùm Singapore.

Khói bao trùm Singapore.

API là chỉ số phản ánh nồng độ của một số chất ô nhiễm trong không khí, bao gồm các hạt bụi mịn có thể đi sâu vào phổi, hệ tuần hoàn, phá hủy các nội tạng trong cơ thể người.

Các nhà khoa học nói rằng tiếp xúc với khói từ các vụ cháy rừng có thể dẫn đến trung bình 36.000 ca tử vong sớm mỗi năm trên khắp Indonesia, Singapore và Malaysia trong vài thập kỷ tới nếu xu hướng này vẫn tiếp tục.

Ô nhiễm tại… ai?

Trước thực trạng phải đóng cửa hơn 400 trường học vì chất lượng không khí kém, Malaysia đã gửi một công hàm ngoại giao yêu cầu Indonesia hành động ngay lập tức để giải quyết các vụ hỏa hoạn. Theo đó, đại diện đất nước này cho rằng cháy rừng triền miên tại Indonesia là lý do chính khiến không khí của Malaysia trở nên ô nhiễm.

Empty

Bác bỏ lại những chỉ trích trên, Indonesia khẳng định khói bụi ảnh hưởng đến Malaysia và các khu vực khác ở Đông Nam Á cũng là do hỏa hoạn trên toàn khu vực, bao gồm cả Malaysia và Việt Nam. “Không phải tất cả khói bụi đều đến từ Indonesia”, Siti Nurbaya Bakar, Bộ trưởng Môi trường của Indonesia tuyên bố.

Cụ thể, Indonesia chỉ thừa nhận và chịu trách nhiệm về việc các vụ hỏa hoạn đã tạo ra đám khói dày đặc bao phủ Malaysia trong tuần này, khiến đất nước này phải đóng cửa hàng trăm trường học. Bà Siti Nurbaya cho rằng nguyên nhân sâu xa khiến Malaysia trở nên ô nhiễm có thể có nguồn gốc từ khói bụi ở Sarawak, bán đảo Malaysia hoặc Borneo của Indonesia. 

Chính phủ Indonesia vẫn đang cố gắng để giải quyết vấn đề này với khả năng tốt nhất.

Chính phủ Indonesia vẫn đang cố gắng để giải quyết vấn đề này với khả năng tốt nhất.

Đại sứ Malaysia tại Indonesia, Zainal Abidin Bakar, đã cố gắng làm dịu những vụ tranh cãi gần đây. Ông nói với các phóng viên vào tối thứ Tư rằng Malaysia không tham gia vào trò chơi đổ lỗi, trái lại sẵn sàng hỗ trợ để giúp Indonesia giải quyết đám cháy.

Lan Oanh / Nguồn: Tổng hợp
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE