Từ xác máy bay trở thành du lịch mạo hiểm dưới nước

03/08/2022

Du lịch dưới nước hay còn gọi là hoạt động lặn biển đang gia tăng khi du khách tìm kiếm các hoạt động có thêm yếu tố mạo hiểm.

Theo dữ liệu gần đây của công ty tư vấn và tình báo thị trường Future Market Insights, hoạt động lặn biển chiếm một phần đáng kể trong thị trường này, với lĩnh vực du lịch lặn biển toàn cầu ước tính đạt gần 3 tỷ USD vào năm 2022 .

Mặc dù không thiếu các địa điểm lặn để khám phá xác tàu bị chìm hay các rạn san hô tự nhiên, nhưng đối với bất kỳ ai đang tìm kiếm điều gì đó khác biệt một chút thì du lịch mạo hiểm dưới nước để ngắm xác máy bay là điều khá mới lạ. Một số điểm đến đã cố tình đánh chìm máy bay để thúc đẩy du lịch lặn biển và tạo rạn san hô, trong khi một vài điểm khác là hậu quả của các vụ rơi máy bay.

Từ một chiếc Boeing 747 bị chìm ở Bahrain hay đến một chiếc máy bay tư nhân hai chỗ ngồi nhỏ bé ở Bahamas, dưới đây sẽ là 5 chiếc máy bay bị chìm dưới lòng biển được nhiều du khách tìm đến để khám phá.

1. Lặn xuống Lockheed ở Biển Đỏ, Jordan

Ở mũi phía nam của Jordan, thành phố biển Aqaba là nơi có chiếc Lockheed Martin L-1011 TriStar nằm dưới đáy đại dương. Các thợ lặn có thể đi vòng quanh chiếc máy bay khổng lồ với sức chứa 400 hành khách nằm ở độ sâu 15 mm.

Chiếc Lockheed Martin L-1011 TriStar nằm dưới đáy đại dương. Ảnh: Visit Jordan

Chiếc Lockheed Martin L-1011 TriStar nằm dưới đáy đại dương. Ảnh: Visit Jordan

Chìm vào năm 2019 sau khi bị bỏ rơi nhiều năm tại Sân bay Quốc tế King Hussein, Aqaba, chiếc máy bay phản lực được bảo quản tốt và các thợ lặn có thể vào bên trong qua hai cánh cửa phía sau buồng lái. Ghế giữa trong thân máy bay đã bị loại bỏ để có thể dễ dàng tiếp cận xác tàu, đây hiện là nơi trú ẩn của san hô, cá nóc, bạch tuộc và các sinh vật biển khác.

2. Khám phá một chiếc Boeing 747 ở Vịnh Bahrain

Một phần của Dive Bahrain - một công viên dưới nước thân thiện với môi trường sẽ trải dài khoảng 100.000 m2.

Máy bay lớn nhất bị chìm trong đại dương có thể được tìm thấy ngoài khơi bờ biển Bahrain

Máy bay lớn nhất bị chìm trong đại dương có thể được tìm thấy ngoài khơi bờ biển Bahrain

Các thợ lặn sẽ phải ngồi nghiêm chỉnh trước khi họ có thể tiếp cận địa điểm vì nó hiện đang đóng cửa cho đến năm 2023. Nhưng khi mở cửa trở lại, nó cũng sẽ có có diện mạo hoàn toàn khác, là bản sao bao gồm từ một ngôi nhà buôn ngọc trai truyền thống của Bahrain, một rạn san hô nhân tạo và một công viên điêu khắc chìm.

3. Lặn sâu tới pháo đài bay ở biển Adriatic, Croatia

Ở độ sâu hơn 60 m, pháo đài bay ở Croatia được biết đến là một trong những nơi lặn khó nhất ở biển Adriatic.

Nằm ngoài khơi đảo Vis trên Bờ biển Dalmatian, xác máy bay ném bom B-17 chỉ có thể tiếp cận với các thợ lặn kỹ thuật và thậm chí thời gian ở dưới đáy cũng phải giới hạn trong 15 phút.

Xác máy bay ném bom B-17 nằm ở biển Adriatic, Croatia

Xác máy bay ném bom B-17 nằm ở biển Adriatic, Croatia

Máy bay phản lực là một trong những loại được bảo quản tốt nhất và các thợ lặn có thể nhìn thấy rõ sải cánh dài 30 m, thân máy bay dài 20 m và bốn động cơ cánh quạt. Cabin của phi công hoàn toàn có thể tiếp cận và các thợ lặn sẽ tìm ra điểm sâu nhất dưới đuôi pháo đài.

4. Chiếc máy bay phản lực thời chiến tranh Thế giới thứ hai ở Bahamas

Ẩn mình trong vùng nước nông màu ngọc lam cách bờ biển Staniel Cay khoảng nửa dặm, chiếc máy bay tư nhân 2 chỗ ngồi thời chiến tranh thế giới thứ hai được nhấn chìm ở độ sâu khoảng 3 m.

Có lẽ xác tàu ngầm dưới nước dễ tiếp cận nhất thế giới có thể được tìm thấy ở Exuma Cays

Có lẽ xác tàu ngầm dưới nước dễ tiếp cận nhất thế giới có thể được tìm thấy ở Exuma Cays

Câu chuyện xung quanh vụ tai nạn của máy bay bắt đầu từ đường băng trên đảo thiếu ánh sáng, cảnh báo nhiên liệu thấp và các băng đảng ở Colombia trong những năm 1980. Xác máy bay dưới nước đã trở thành một trong những điểm thu hút khách du lịch nhất của Exuma.

Xung quanh xác máy bay bị chìm được biết đến với các sinh vật biển, bạn sẽ được nhìn thấy nhiều loài cá và san hô đầy màu sắc.

5. Neopolis Airbus A300 ngoài khơi bờ biển Aegean, Thổ Nhĩ Kỳ

Một trong những chiếc máy bay lớn nhất từng được nhận chìm dưới nước là chiếc Airbus 300, được đưa xuống đáy biển ngoài khơi Kusadasi vào năm 2016.

Neopolis nằm dưới bề mặt khoảng 20 m và là một địa điểm rộng lớn để khám phá. Với thân máy bay dài 55 m và sải cánh 45 m, các thợ lặn có thể tiếp cận dễ dàng với nó.

Chiếc Airbus A300 của Neopolis bị chìm xuống vùng biển Aegean ngoài khơi bờ biển Kusadasi, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Getty Images

Chiếc Airbus A300 của Neopolis bị chìm xuống vùng biển Aegean ngoài khơi bờ biển Kusadasi, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Getty Images

Trước khi được đưa vào vùng biển xanh, máy bay phản lực đã được tước bỏ để loại bỏ bất kỳ chất nào có thể gây hại dưới nước và sinh vật biển, với các thợ lặn có thể phát hiện ra tôm hùm, cá lăng, bầy cá tráp đen và thỏ biển.

Phương Thảo - Nguồn: The National
LATEST NEWS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
RELATED ARTICLES