Việt Nam tăng cường biện pháp đối phó trước tình hình dịch tại Hàn Quốc

Thứ ba, 25/02/2020, 10:13

Chính phủ Việt Nam nhanh chóng phân tích tình hình tại Hàn Quốc và đề xuất những biện pháp kiểm soát dịch bệnh lây lan qua khách nhập cảnh đến từ nước này. Các quốc gia Ý, Trung Quốc cũng có nhiều động thái mới trước bối cảnh dịch bệnh căng thẳng.

Phản ứng kịp thời trước diễn biến dịch tại Hàn Quốc

Đối phó với tình hình dịch bệnh Covid-19 leo thang không ngừng tại Hàn Quốc, Bộ Y tế đã chính thức triển khai việc thực hiện tờ khai y tế bắt buộc đối với hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc vào Việt Nam từ 15h chiều ngày 23/2 tại tất cả cửa khẩu trong nước. Đối với những trường hợp có sốt, ho, khó thở... sẽ được cách ly theo quy định.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - ông Hoàng Đức Hạnh đề xuất Hà Nội nên có biện pháp cách ly đối với những người đến từ vùng dịch của Hàn Quốc. Cụ thể, đối với những người Hàn Quốc đi từ vùng có dịch của Hàn Quốc, người nước ngoài đến từ vùng có dịch khi đến Hà Nội cần cách ly 14 ngày tại nhà và đề nghị Sở Ngoại vụ có ý kiến thêm do liên quan đến người nước ngoài.

Đối với người Việt Nam đi từ vùng có dịch của Hàn Quốc trở về Hà Nội, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đề xuất cách ly tập trung 14 ngày. Ngoài ra, do lượng người lớn, ông Hạnh đề nghị Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức bố trí, cách ly và Sở Y tế sẽ phối hợp việc giám sát sức khỏe. Với tất cả những người đi từ nước ngoài về, nhất là ở các nước có dịch, ông Hạnh đề nghị, các xã phường phải nắm được danh sách và lịch trình của họ.

Triển khai việc thực hiện tờ khai y tế bắt buộc đối với hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc vào Việt Nam

Triển khai việc thực hiện tờ khai y tế bắt buộc đối với hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc vào Việt Nam

Theo ĐSQ Việt Nam tại Hàn Quốc, hiện có khoảng 200.000 công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và lao động tại Hàn Quốc, riêng tại thành phố Daegu là 8.285 người, tại tỉnh Gyeongsangbuk là 18.502 người (trong đó có 333 người tại quận Cheongdo).

Theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, ĐSQ đã mở đường dây nóng bảo hộ công dân 24/24 là +82 106 315 6618, sẵn sàng tiến hành các biện pháp hỗ trợ và bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết. Ban Quản lý Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc cũng công bố số điện thoại hỗ trợ là +82 103 248 6886 để người lao động Việt Nam có thể liên hệ khi cần sự trợ giúp.

Qua nắm tình hình, ĐSQ Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết đến nay tình hình sức khỏe của cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc vẫn ổn định, chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19.

Đến nay, tình hình sức khỏe của cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc vẫn ổn định, chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19

Đến nay, tình hình sức khỏe của cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc vẫn ổn định, chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19

Bên cạnh đó, phản ứng nhanh chóng với tình hình diễn biến của dịch Covid-19 tại Hàn Quốc, tất cả các hãng bay của Việt Nam đều đã có những quyết định điều chỉnh tần suất hoặc hủy bỏ các chuyến bay đến Hàn Quốc. Dù chưa có quyết định tạm ngừng cấp phép bay Hàn Quốc từ nhà chức trách hàng không, song các chuyến bay đến và đi từ tâm dịch Daegu đều không được khai thác từ 25/2.

4 tỉnh của Trung Quốc hạ mức ứng phó dịch Covid-19

Đến nay, 4 tỉnh của Trung Quốc gồm Vân Nam, Quảng Đông, Quý Châu và Sơn Tây đã đồng loạt hạ mức ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch Covid-19. Trung Quốc có cơ chế ứng phó 4 bậc đối với các tình huống khẩn cấp y tế để quyết định biện pháp nào cần triển khai để ứng phó, trong đó mức 1 là mức cao nhất.

Cuộc sống tại một số thành phố của Trung Quốc đã bắt đầu khởi động trở lại

Cuộc sống tại một số thành phố của Trung Quốc đã bắt đầu khởi động trở lại

Ngày 24/2, tỉnh Vân Nam và Quý Châu hạ mức ứng phó khẩn cấp dịch Covid-19 từ mức 1 xuống mức 3, trong khi Quảng Đông và Sơn Tây hạ xuống mức 2. Trước đó, tỉnh Cam Túc là địa phương đầu tiên hạ mức ứng phó này hôm 21/2, sau đó đến Liêu Ninh hôm 22/2.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 ở Trung Quốc đang dần dần được kiểm soát. Số ca nhiễm mới ở Trung Quốc, đặc biệt ở tâm dịch Hồ Bắc, đã giảm mạnh thời gian gần đây. Theo số liệu công bố hôm nay của Ủy ban Y tế Trung Quốc, nước này chỉ ghi nhận thêm 409 ca nhiễm mới trong ngày 23/2, trong khi số người chết tăng 150 ca.

ý nỗ lực ngăn Covid-19 lây lan

Ý đã phong tỏa những thị trấn bị ảnh hưởng nặng và cấm tụ họp nơi công cộng ở hầu hết các khu vực phía bắc nhằm ngăn nCoV lây lan. Cụ thể, chính quyền vùng Lombardy và Veneto, nơi dịch Covid-19 bùng phát và đang có dấu hiệu lây lan mạnh mẽ ở đất nước này, đã yêu cầu các trường học - kể cả trường đại học, ngừng hoạt động trong ít nhất một tuần, đóng cửa bảo tàng, rạp chiếu phim, đồng thời hủy hai ngày cuối của lễ hội Carnival Venice.

Từ 21/2 đến 22/2, số ca nhiễm nCoV ở Lombardy đã tăng từ 54 lên 90 ca, trong khi Veneto ghi nhận 25 ca nhiễm. Giới chức y tế cho biết đã cách ly các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm tại các khu vực Piedmont và Emilia Romagna lân cận. Hơn 10 thị trấn ở Lombardy và Veneto với dân số khoảng 50.000 người đã bị đặt trong tình trạng cách ly. Người dân địa phương được yêu cầu không ra khỏi nhà và phải có giấy phép nếu muốn vào hoặc ra khỏi một số khu vực chỉ định.

b7f02ab6-5652-11ea-8948-c9a8d8f9b667imagehires105236-158251911755184090751-crop-15825192715841353519638

Các trường đại học ở hầu hết các khu vực phía bắc Ý sẽ đóng cửa đến đầu tháng 3 và 4 trận đấu bóng đá trong giải Serie A dự kiến diễn ra vào ngày 23/2 đã bị hoãn. Nhà chức trách Ý đang nỗ lực tìm hiểu lý do dịch bệnh bùng phát. Những ca nhiễm mới đầu tiên được thông báo hôm 21/2 và bác sĩ vẫn chưa biết nguồn lây bệnh từ đâu.

Tăng cường quảng bá du lịch Việt Nam tới Nga và Ấn Độ

Nga và Ấn Độ là hai trong số những thị trường tiềm năng mà du lịch Việt Nam đang hướng tới. Tổng cục Du lịch đang thực hiện chiến lược quảng bá du lịch với thông điệp “Việt Nam - Điểm đến an toàn” cùng nhiều chương trình hợp tác trong lĩnh vực du lịch tại Nga và Ấn Độ, nhằm khai thác tốt hơn nữa tiềm năng du lịch từ hai thị trường này. 

Để thu hút khách du lịch Nga, Việt Nam đang thực hiện nhiều chính sách như miễn visa đơn phương, triển khai cấp thị thực điện tử... Cơ quan du lịch quốc gia của hai nước Việt Nam - Nga cũng vừa ký kết nhiều văn bản hợp tác du lịch; triển khai nhiều hoạt động xúc tiến, quảng bá; tổ chức ngày văn hóa, tuần văn hóa tại mỗi nước với sự tham gia đông đảo các doanh nghiệp hai bên…

Empty

Tổng cục Du lịch cũng kết hợp với Vietjet Air để xây dựng và cho đi vào hoạt động các đường bay thẳng giữa hai nước Việt Nam - Ấn Độ cùng các kế hoạch xúc tiến quảng bá, giới thiệu sản phẩm du lịch nổi bật của Việt Nam đến các thành phố lớn của Ấn Độ; đồng thời cung cấp thông tin cho du khách Việt Nam để có cái nhìn toàn cảnh hơn về đất nước Ấn Độ, trong đó nhấn mạnh vào du lịch tâm linh.

Toàn thế giới ghi nhận 80.075 ca nhiễm Covid-19, tính đến 9h sáng 25/2

Toàn thế giới ghi nhận 80.075 ca nhiễm Covid-19, tính đến 9h sáng 25/2

My Tống / Nguồn: Tổng hợp
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE