Việt Nam tạm dừng cấp visa cho người nước ngoài; các quốc gia trên thế giới tiến tới đóng cửa biên giới

Thứ tư, 18/03/2020, 09:11

Với gần 200.000 ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới, châu Âu và châu Mỹ đều lần lượt tiến tới quyết định đóng cửa biên giới nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh. VN tạm dừng cấp visa cho người nước ngoài; cách ly người nhập cảnh từ châu Âu, Mỹ và ASEAN.

Dừng cấp thị thực cho người nước ngoài

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, từ 0h ngày 18/3, Việt Nam sẽ tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài trong khoảng 30 ngày. Các trường hợp được miễn thị thực hoặc có giấy miễn thị thực cấp cho người gốc Việt và thân nhân, cùng một số trường hợp đặc biệt khác (như chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao) khi nhập cảnh phải có giấy xác nhận không dương tính với nCoV. Giấy xác nhận này do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp và phải được Việt Nam chấp thuận. 

Việc dừng cấp thị thực không áp dụng với những người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao, công vụ. Những người nhập cảnh buộc phải qua kiểm tra và tuân thủ biện pháp chống dịch.

Cách ly tập trung người nhập cảnh từ Mỹ, châu Âu, các nước ASEAN

Ngoài các trường hợp nhập cảnh được cách ly tập trung hiện nay, Việt Nam thực hiện việc cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ Mỹ, các nước châu Âu, các nước ASEAN; đồng thời thực hiện việc cách ly, giám sát y tế tại gia đình, doanh nghiệp, cơ sở lưu trú, giám sát theo nhóm đối với các đối tượng không thuộc diện cách ly tập trung; tiếp tục hạn chế tối đa các chuyến bay từ vùng dịch đến Việt Nam. Các bộ: Y tế, Quốc phòng, Công an, Giao thông Vận tải xem xét, quyết định vị trí hạ cánh của các chuyến bay từ vùng dịch bảo đảm thuận lợi cho thực hiện việc cách ly người nhập cảnh và các yêu cầu phòng, chống dịch.

w1240-p16x9-2020-02-23t124226z_1710179827_rc2c6f9inh6w_rtrmadp_3_china-health-vietnam

Bộ Quốc phòng được giao chuẩn bị cơ sở cách ly trong quân đội. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các địa phương chuẩn bị thêm cơ sở cách ly và Tư lệnh các quân khu điều phối để sẵn sàng tiếp nhận cách ly số lượng lớn. Bộ Ngoại giao có trách nhiệm theo dõi sát tình hình dịch tại các nước ASEAN, khu vực và thế giới để kiến nghị biện pháp ứng phó.

nhiều điểm tham quan trên cả nước dừng đón du khách

Tính đến nay, gần như cả nước đã đóng cửa các điểm tham quan, ngừng hoạt động du lịch; các rạp chiếu phim, quán bar, game online, karaoke, vũ trường, sân khấu nhiều khu vực cũng ngừng hoạt động.

Nhiều tỉnh cũng quyết định dừng đón du khách để nâng cao hiệu quả phòng chống dịch, bao gồm: Quảng Ninh (Hạ Long, Yên Tử...), Ninh Bình (Cố đô Hoa Lư, Vườn Quốc gia Cúc Phương), Hà Nội (Di tích Nhà tù Hỏa Lò, Văn Miếu - Quốc Tử Giám), Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam (Hội An, Cù Lao Chàm), Quảng Ngãi (Lý Sơn), Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu (Côn Đảo), Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, An Giang...

20 nước đặt hàng bộ xét nghiệm covid-19 của việt nam

Nhà sản xuất test kit xét nghiệm Covid-19 đã có giấy phép lưu hành tại Việt Nam là Công ty Việt Á vừa cho biết, trong tuần này, đơn vị xuất khẩu được Việt Á ủy thác sẽ gửi lô hàng đầu tiên là các test kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đi 4 quốc gia, gồm Ukraina, Phần Lan, Iran và Malaysia.

Đây là lô hàng đầu tiên được xuất khẩu, với số lượng hạn chế. Tuy nhiên, hiện đã có 20 quốc gia đặt hàng sản phẩm này, trong đó có nhiều nước châu Âu như Thuỵ Điển, Phần Lan, Ba Lan, Đức, Ý... Đơn đặt hàng cao nhất là 150.000 test, tương đương 5.000 bộ test kit, đủ để xét nghiệm cho 150.000 người.

5e473de62dae5c0802378c84

Tại Việt Nam, test kit do Công ty Việt Á sản xuất đã có quyết định cho phép lưu hành từ 4/3, hiện được sử dụng song song cùng test kit nhập khẩu. So với hàng nhập khẩu, thời gian cho kết quả của test kit do Việt Á sản xuất là tương đương, tuy nhiên giá thành của sản phẩm nội địa rẻ hơn khoảng 1/2.

Ngoài sản phẩm của Công ty Việt Á và hàng nhập khẩu, hiện Việt Nam còn lô hàng 10.000 test do Hàn Quốc tặng. Test do Hàn Quốc sản xuất gồm 2 loại: loại có kết quả sau 3h (tính cả thời gian chuẩn bị mẫu) và loại có thời gian cho kết quả sau 40 phút, gần như nhanh nhất thế giới hiện nay. Trong đó, loại cho kết quả nhanh có độ nhạy kém hơn, tỉ lệ âm tính giả cao hơn. Hiện cả 2 loại này đang được thử nghiệm, nếu đạt mới được cho phép sử dụng chính thức.

người nhóm máu A dễ mắc COVID-19 hơn?

Theo một nghiên cứu sơ bộ về bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới ở Trung Quốc, người có nhóm máu A dễ bị nhiễm hơn và người nhóm máu O ít bị nhiễm hơn các nhóm máu khác.

Dẫn chứng về mặt con số, trong số 206 bệnh nhân tử vong vì Covid-19 ở Vũ Hán, 85 bệnh nhân có nhóm máu A, cao hơn 63% so với số 52 bệnh nhân có nhóm máu O.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc nói rõ trong bài báo công bố trên Medrxiv.org vào ngày 11/3 rằng đây chỉ là nghiên cứu sơ bộ, dựa trên mẫu máu của hơn 2.000 bệnh nhân nhiễm virus corona ở thành phố Vũ Hán và Thâm Quyến, và cần nghiên cứu sâu hơn. 

chỉ có thêm 1 người trung quốc nhiễm covid-19 trong ngày 16/3

Số liệu cập nhật dịch bệnh theo ngày của Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) Trung Quốc cho biết ngày 16/3, Trung Quốc có 21 ca nhiễm mới. Tuy nhiên, trong số các ca bệnh mới này có tới 20 ca là những người từ nước ngoài đến; Trung Quốc chỉ có một ca lây nhiễm mới trong cộng đồng tại Vũ Hán. 

Bất kể đã đặt ra những quy định hạn chế nghiêm khắc để tầm soát, phát hiện và cô lập các ca nhiễm, tới nay Bắc Kinh vẫn là nơi bị ảnh hưởng dịch nặng. Sân bay quốc tế tại thủ đô Bắc Kinh đã quây riêng một khu vực đặc biệt dành cho mọi chuyến bay quốc tế đến. Mọi hành khách xuống máy bay sẽ được yêu cầu kiểm tra sức khỏe.

Hai nhân viên WHO nhiễm COVID-19

Người phát ngôn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Christian Lindmeier, thông báo hai nhân viên của tổ chức này đã nhiễm virus corona chủng mới. "Các nhân viên đó đã rời nơi làm việc và xuất hiện triệu chứng khi đang ở nhà, sau đó được xác nhận mắc Covid-19", ông Lindmeier cho biết.

Đây là các ca nhiễm đầu tiên của WHO sau khi cả Liên Hiệp Quốc (UN) và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đều ghi nhận ca nhiễm vào tuần trước. Vẫn chưa rõ liệu nhân viên nhiễm bệnh của WHO có làm việc trong đội ngũ phản ứng dịch hay không.

nước cuối cùng của châu âu đã có ca nhiễm covid-19

Thủ tướng Montenegro Dusko Markovic ngày 17/3 thông báo nước này có 2 ca nhiễm đầu tiên, đánh dấu mốc dịch Covid-19 đã lan ra toàn châu Âu. Theo Reuters, bệnh nhân là 2 phụ nữ, một đến từ Mỹ và một đến từ Tây Ban Nha.

5e70e9ba45a00.image

châu âu cấm nhập cảnh 30 ngày

Cùng ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel thông báo Liên minh châu Âu (EU) sẽ áp đặt lệnh cấm nhập cảnh trong 30 ngày đối với những người không phải công dân EU trong nỗ lực kiềm chế sự lây lan của SARS-CoV-2.

Ý vẫn là quốc gia có số ca nhiễm nhiều nhất tại châu Âu, hiện tại đã vượt quá 30.000 ca nhiễm và chưa có dấu hiệu được kiểm soát.

Thụy Sĩ ngày 17/3 cũng đã khuyến cáo người dân ở yên trong nhà. Với hơn 2.600 người  nhiễm và 19 ca tử vong, các quan chức y tế Thụy Sĩ thừa nhận số ca nhiễm tăng nhanh đến mức họ thấy khó khăn trong việc cung cấp số liệu.

Bỉ cũng thông báo lệnh phong tỏa sẽ chính thức có hiệu lực từ 11 giờ ngày 18/3 đến ngày 5/4 tại nước này, nhằm hạn chế công dân ra khỏi nhà để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Thổ Nhĩ Kỳ đã xác nhận ca tử vong đầu tiên do Covid-19, trong bối cảnh tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên cả nước lên tới 98 trường hợp. 

000_1pt0ay

Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố một loạt biện pháp phòng chống virus SARS-CoV-2 lây lan như hạn chế đi lại tới 20 nước, đóng cửa các trường học và trường đại học. Trước đó, giới chức nước này cũng đã quyết định ngừng các buổi cầu nguyện tại thánh đường Hồi giáo và đóng cửa khu vực công cộng, bao gồm rạp chiếu phim.

các quốc gia châu mỹ tiến tới phong tỏa biên giới

Chính phủ Argentina tuyên bố dừng toàn bộ giao thông công cộng liên tỉnh trong 5 ngày nhằm hạn chế việc di chuyển của người dân từ địa phương này sang địa phương khác trong kỳ nghỉ cuối tuần dài từ 21 đến 24/3. Lãnh đạo nhiều địa phương trên cả nước cũng kêu gọi người dân hạn chế tới các điểm du lịch trong thời điểm hiện tại cho dù phải đối mặt với những thiệt hại về kinh tế.

Cùng với đó, Chính phủ Argentina cũng quyết định tăng trợ cấp cho người nghèo, người về hưu, không có việc làm và phụ nữ có bầu với mức 3.000 peso (khoảng 45 USD), trong đó có khoảng 5 triệu người về hưu, 4,3 triệu trẻ em thuộc hộ nghèo và 550.000 người không có việc làm.

Ngày 17/3, Tổng thống Bolivia Jeanine Áñez thông báo nước này sẽ đóng cửa biên giới từ ngày 19/3 để ngăn chặn dịch lây lan. Các phương tiện giao thông đường bộ liên bang và liên tỉnh cũng sẽ bị hủy kể từ ngày 20/3. 

Tới thời điểm hiện tại, Bolivia ghi nhận 12 ca dương tính với SARS-Cov-2

Tới thời điểm hiện tại, Bolivia ghi nhận 12 ca dương tính với SARS-Cov-2

Bolivia cũng sẽ giảm giờ làm việc trên cả nước xuống còn 5 tiếng một ngày đối với cả các lĩnh vực công và tư. Chính phủ cũng áp dụng nhiều biện pháp phòng ngừa như đóng cửa trường học, đại học và học viện tới ngày 31/3, cấm mọi hình thức lễ hội và các hoạt động giải trí cùng các cuộc hội họp có sự tham gia của hơn 100 người.

Chile hiện đã đóng cửa biên giới, dừng tổ chức các hoạt động văn hóa, các sự kiện thể thao có sự tham gia của đông người.

Tại Brazil, hãng hàng không GOL (lớn thứ hai Brazil) hủy tất cả các chuyến bay quốc tế do dịch Covid-19.

Empty
Empty
Lan Oanh / Nguồn: Tổng hợp
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE