Việt Nam thành công trong giai đoạn đầu chống dịch; Trung Đông và châu Âu xuất hiện thêm nhiều vùng dịch

Thứ tư, 26/02/2020, 04:46

Việt Nam được nhận định là đã có những kết quả bước đầu trong phòng chống dịch bệnh Covid-19. Song, trước diễn biến dịch khó lường trên thế giới, Việt Nam cũng nhanh chóng tăng cường các biện pháp mới để tiếp tục kiểm soát dịch bệnh.

kết quả khả quan trong giai Đoạn đầu chống dịch

Ngày 25/12, Thủ tướng Chính phủ nhận định rằng Việt Nam đã đạt được kết quả bước đầu quan trọng trong phòng chống dịch Covid-19, được quốc tế và người dân đánh giá cao. Tính đến hiện tại, 16 ca nhiễm virus corona ở Việt Nam đều đã được chữa khỏi; 1 trường hợp nghi nhiễm đang được cách ly, theo dõi; 6.470 người sức khỏe bình thường nhưng vẫn thực hiện cách ly vì từng tiếp xúc với người nghi nhiễm.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh đang tiếp tục bùng phát tại nhiều nước trên thế giới như Hàn Quốc, Nhật Bản, Iran, Ý..., Thủ tướng đã nhanh chóng đưa ra các chỉ thị, biện pháp mới nhằm tăng cường phòng chống và kiểm soát dịch bệnh trên toàn lãnh thổ.

Tại Hà Nội, công tác phòng chống dịch đã được đẩy mạnh trước tình hình dịch. Đêm 25/2, Công an quận Hoàn Kiếm phối hợp với công an các phường trên địa bàn tiến hành kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các quán bar, nhà hàng, karaoke… Qua kiểm tra, các quán bar, nhà hàng, karaoke tập trung tại khu vực phố cổ đều chấp hành tốt các quy định y tế về phòng chống dịch Covid-19. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí tại khu vực sầm uất nhất Hà Nội đều trang bị khẩu trang y tế, cồn rửa tay cho nhân viên và khách hàng.

Tiến hành đo thân nhiệt tại khu phố cổ Hà Nội

Tiến hành đo thân nhiệt tại khu phố cổ Hà Nội

Hà Nội cũng đã triển khai vệ sinh, khử khuẩn trường học 4 lần và cuối tuần này sẽ tiếp tục thực hiện để chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại từ tháng 3. Bên cạnh đó, thành phố tổ chức tập huấn cho trên 5.000 cán bộ, giáo viên trên địa bàn về công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn và công tác phòng, chống dịch bệnh trong nhà trường để các trường triển khai thực hiện.

DỪNG NHẬP CẢNH NGƯỜI TỪ VÙNG DỊCH BỆNH

Thủ tướng yêu cầu Bộ Ngoại giao thông báo cho Hàn Quốc và các nước đang có dịch các biện pháp phòng chống dịch của Việt Nam - trong đó dừng nhập cảnh với người đến hoặc đi qua vùng dịch. Những người nhập cảnh Việt Nam vì mục đích công vụ hoặc trường hợp đặc biệt sẽ phải khai báo y tế và cách ly tập trung 14 ngày.

Việt Nam dừng nhập cảnh đối với những người đến hoặc đi qua vùng có dịch

Việt Nam dừng nhập cảnh đối với những người đến hoặc đi qua vùng có dịch

Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam không đến các vùng có dịch, trừ trường hợp cần thiết; nếu vẫn đi thì khi nhập cảnh trở lại Việt Nam phải cách ly tập trung 14 ngày.

Bộ cũng vận động người Việt đang sinh sống, làm việc tại Hàn Quốc tuân thủ hướng dẫn phòng chống dịch của chính quyền sở tại. Riêng đối với công dân Việt ở các địa phương có dịch của Trung Quốc, chỉ được về nước qua cửa khẩu quốc tế. Việt Nam sẽ tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người qua lại đường mòn, lối mở ở biên giới.

Bắt buộc cách ly tập trung khách từ vùng dịch Hàn Quốc đến Việt Nam

Bộ Y tế gửi công văn đến Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc hướng dẫn cách ly đối với người về từ Hàn Quốc. Theo đó, ngoài việc bắt buộc áp dụng khai báo y tế đối với tất cả khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Hàn Quốc, Bộ đề nghị đối với những người nhập cảnh vào Việt Nam đến từ hoặc đi qua khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang (Hàn Quốc) trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh phải được cách ly tại khu cách ly tập trung của tỉnh, thành phố theo hướng dẫn cách ly tập trung của Bộ Y tế trước đó.

images1360807_images1360630_images1360171_images1360132_BThu_Ky_kiem_tra_chong_dich_MCai__1_

Tại các địa phương cũng cần rà soát, thông báo cho chính quyền địa phương các trường hợp nhập cảnh từ Hàn Quốc, đặc biệt các trường hợp đến từ hoặc đi qua khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang đã nhập cảnh Việt Nam từ ngày 09/02 để thực hiện giám sát, theo dõi y tế và kịp thời cách ly theo hướng dẫn.

Lên phương án đón lao động Việt Nam về nước

Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội, Đào Ngọc Dung, yêu cầu Cục Quản lý Lao động Ngoài nước xây dựng kịch bản ứng phó chi tiết nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động. Cục cần lập phương án hỗ trợ lao động Việt Nam về nước, cách ly và chữa bệnh với quy mô 1.000 - 5.000 người hoặc 5.000 - 20.000 người; có phương án dự phòng trong trường hợp các thị trường khác ngừng tiếp nhận lao động.

Cục cũng được yêu cầu tính toán phương án hỗ trợ doanh nghiệp trong nước khi thiếu hụt lao động, chuyên gia nước ngoài, bởi có khả năng Bộ ngừng cấp phép làm việc với các chuyên gia đến từ vùng dịch.

Thành phố Daegu, tâm dịch Covid-19 ở Hàn Quốc, có khoảng 1.000 lao động người Việt Nam

Thành phố Daegu, tâm dịch Covid-19 ở Hàn Quốc, có khoảng 1.000 lao động người Việt Nam

Theo ông Nguyễn Gia Liêm, Cục phó Quản lý Lao động Ngoài nước, hiện Hàn Quốc có trên 48.000 người lao động Việt Nam làm việc hợp pháp và khoảng 11.000 lao động người Việt cư trú, làm việc bất hợp pháp. Trong đó, thành phố Daegu, tâm dịch Covid-19 ở Hàn Quốc, có khoảng 1.000 người. Đến nay, Cục chưa ghi nhận trường hợp người Việt nào ở Nhật Bản hay Hàn Quốc bị nhiễm nCoV.

Việt Nam có 30 phòng xét nghiệm đủ năng lực phát hiện Covid-19

Xét nghiệm là một trong những hoạt động quan trọng nhằm phát hiện sớm và chính xác các tác nhân gây bệnh. Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, tại Việt Nam hoàn toàn đảm bảo năng lực xét nghiệm Covid-19, với khoảng 30 phòng xét nghiệm có thể xét nghiệm Covid-19 trên toàn quốc.

  • Các viện: Vệ sinh Dịch tễ TW; Viện Pasteur TP.HCM; Viện Pasteur Nha Trang; Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên; Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TW
  • Các trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố tại các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Quảng Ninh, Thanh Hoá, Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng, Hà Tĩnh, Lào Cai
  • Các bệnh viện: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM; Bệnh viện Bạch Mai; Bệnh viện Nhi TW; Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện TW Huế
  • Một số đơn vị khác: Viện Thú y; Viện Vệ sinh Phòng dịch Quân đội; Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga; Trung tâm Chẩn đoán Thú y TW; 6 chi cục thú y vùng

Số người chết vì Covid-19 ở Trung Quốc giảm mạnh

Báo China Daily dẫn số liệu từ Ủy ban Y tế Trung Quốc cho biết, trong ngày 24/2, nước này có thêm 71 người chết vì Covid-19, nâng số người chết vì virus này tại đây lên 2.663 người. Đây là mức tăng thấp nhất trong vòng hơn 2 tuần qua. Trong số các ca tử vong mới, 68 trường hợp tại tâm dịch Hồ Bắc. Số ca nhiễm mới toàn Trung Quốc đại lục trong ngày hôm qua tăng 508 ca (Hồ Bắc chiếm 499 ca), nâng số người nhiễm Covid-19 tại đây lên gần 78.000 người.

411

Tình hình dịch Covid-19 ở Trung Quốc có dấu hiệu được kiểm soát khi số ca nhiễm mới cũng như số ca tử vong giảm mạnh. Đoàn chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới khi đến Trung Quốc đã ca ngợi quyết định phong tỏa Vũ Hán, cho rằng đây là yếu tố giúp ngăn dịch bệnh lây lan. Trong khi dịch Covid-19 tại Trung Quốc bắt đầu có dấu hiệu được kiểm soát, nó lại có xu hướng lan rộng và diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ khác.

Trung Đông thêm nhiều vùng xuất hiện Covid-19

Số liệu chính thức tính tới sáng 26/2 cho thấy Iran đã có 15 trường hợp tử vong trong tổng số 95 ca nhiễm. Nhưng điều đáng lo ngại nhất đã và đang xảy ra: Covid-19 bắt đầu xuất hiện ở nhiều nước Trung Đông và tạo nên mối lo về bùng phát dịch bệnh ở khu vực này.

Sau khi Iran xác nhận ca nhiễm đầu tiên ngày 19/2, Israel và Libăng cũng có ca nhiễm vào ngày 21/2. Đến 24/2, tới lượt Bahrain, Kuwait, Afghanistan và Oman thông báo có người nhiễm. Chiều cùng ngày, Iraq lần đầu tiên thông báo có trường hợp nhiễm bệnh.

Covid1922022020a

Chính quyền Iraq trước đó đã thực hiện rất nhiều biện pháp ngăn dịch lây lan sang nước này và nó cũng thể hiện tình hình rối loạn tại Trung Đông khi các nước đóng cửa biên giới lẫn nhau. Trong ngày 23/2, Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan, Afghanistan, Gruzia (Georgia) và Armenia đã đóng cửa biên giới đường bộ với Iran. Đa phần các nước đóng cửa với Iran vì số trường hợp nhiễm bệnh đều được biết là người trở về từ Iran.

thêm 3 quốc gia mới ghi nhận ca nhiễm virus tại châu âu

Theo thống kê vào sáng 26/2, Ý không chỉ trở thành "ổ dịch" lớn nhất châu Âu với 323 ca nhiễm, 11 ca tử vong mà còn được cho là nguyên nhân làm lây lan dịch bệnh sang 3 quốc gia khác trong châu lục này là Áo, Croatia và Thụy Sĩ. 2 người nhiễm virus tại Áo đã ghé qua Bắc Ý trước đó; 1 người Croatia bị nhiễm virus cũng vừa trở về từ Milan (Ý); còn phía Thụy Sĩ từ chối cung cấp thông tin về hành trình của bệnh nhân đất nước này.

Covid-19 có diễn biến khó lường tại châu Âu

Covid-19 có diễn biến khó lường tại châu Âu

WHO cảnh báo Covid-19 có thể trở thành đại dịch

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom ca ngợi những nỗ lực cứng rắn của Trung Quốc nhằm kiểm soát dịch bệnh, nhưng cảnh báo thế giới chưa sẵn sàng cho một đại dịch toàn cầu và kêu gọi các nước chuẩn bị ứng phó.

135519-who-the-gioi-mac-no-nguoi-dan-trung-quoc-bi-phong

Tuyên bố được đưa ra sau khi nhóm chuyên gia WHO dành hai tuần tìm hiểu tình hình ở Trung Quốc và kết luận các biện pháp phong tỏa ra vào thành phố, đóng cửa cơ sở kinh doanh và cấm tụ tập đông người của nước này có thể đã ngăn nCoV lây nhiễm tới hàng trăm nghìn người. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo những biện pháp này khó có thể thực hiện ở những quốc gia đề cao quyền tự do công dân như phương Tây.

Thống kê số ca nhiễm trên toàn thế giới, tính đến sáng ngày 26/2

Thống kê số ca nhiễm trên toàn thế giới, tính đến sáng ngày 26/2

My Tống - Lan Oanh / Nguồn: Tổng hợp
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE