Xung đột chính trị tác động tới ngành du lịch

Chủ nhật, 13/10/2019, 07:30

Những căng thẳng về mặt chính trị có tác động rất lớn đến ngành du lịch. Tần suất các chuyến ghé thăm Nhật Bản, Hàn Quốc của công dân hai quốc gia này đang có xu hướng giảm nhanh do ảnh hưởng của các xung đột chính trị cấp quốc gia.

Trong suốt nhiều năm liền, các khách sạn, nhà hàng và các điểm du lịch trên đảo Tsushima, Nhật Bản đã phải phụ thuộc rất lớn vào nguồn khách du lịch đến từ Hàn Quốc.

Mặc dù chỉ có hơn 30.500 cư dân nhưng hòn đảo này đã đón hơn 530.000 khách du lịch trong năm 2018. Trong đó, 90% du khách là người Hàn Quốc. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, Tsushima lại đang bị mắc kẹt trong cuộc tranh chấp ngày một căng thẳng giữa Nhật Bản và Hàn Quốc trong các vấn đề liên quan đến lịch sử và các cuộc tấn công.

Hòn đảo Tsushima cách bờ biển Hàn Quốc 50 km và giữ một vị trí chiến lược quan trọng.

Hòn đảo Tsushima cách bờ biển Hàn Quốc 50 km và giữ một vị trí chiến lược quan trọng.

"Nó là một thảm họa", anh Hiroki Okamura làm việc tại quầy lễ tân khách sạn Tsushima Grand Hotel chia sẻ. "Có đến 80% du khách người Hàn từng đến hòn đảo bằng phà nhưng năm nay thì họ không đến nữa. Đây là một vấn đề rất lớn không chỉ với chúng tôi mà với toàn bộ hòn đảo. Tôi cũng không biêt mình nên làm gì để thay đổi tình thế này".

Người Hàn Quốc giờ đây đang cùng nhau kêu gọi tẩy chay các công ty Nhật Bản trên mạng xã hội, nguyên nhân xuất phát từ các căng thẳng chính trị giữa hai quốc gia.

Phía Nhật Bản tỏ ra tức giận khi tòa án Hàn Quốc yêu cầu các công ty Nhật Bản phải bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng bức lao động dưới thời chiến, vì họ khẳng định tất cả các khoản bồi thường đã được đưa ra và dàn xếp xong xuôi trong bản thỏa thuận năm 1965 nhằm bình thường hóa mối quan hệ giữa hai nước.

Cả hai bên đều lần lượt loại đối phương khỏi danh sách các đối tác thương mại được tín nhiệm và Seoul tuyên bố sẽ không gia hạn hiệp ước Bảo mật Thông tin Quân sự và Chia sẻ Thông tin Quân sự. 

Hình ảnh đảo Tsushima

Hình ảnh đảo Tsushima

Vấn đề chính trị căng thẳng giữa hai quốc gia đã gây ảnh hưởng lớn tới vấn đề giao thương và du lịch. Theo báo cáo mới nhất từ Hiệp hội Du lịch Nhật Bản, có 308.700 khách du lịch Hàn Quốc đã tới Nhật Bản trong tháng 8/2019, giảm đến 48% so với cùng kỳ năm ngoái và là tháng thứ hai liên tiếp kể từ tháng 7 chứng kiến lượng khách du lịch sụt giảm.

Các mặt hàng đồ ăn và thức uống xuất khẩu đến Hàn Quốc trong tháng 8 giảm 40.6% so với cùng kỳ năm trước, xuống mức 2,4 tỷ yên, theo thống kê của Bộ Tài chính. Trong đó, bia là mặt hàng nước giải khát bị tác động mạnh nhất với lượng xuất khẩu trong tháng 8 giảm đến 97% so với cùng kỳ năm trước.

Bia Nhật vốn dĩ là lựa chọn của rất nhiều người Hàn Quốc nhưng giờ đây đã trở nên ít phổ biến hơn trong các siêu thị hoặc quán bar. Người Hàn quay sang lựa chọn các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc và châu Âu.

https___s3-ap-northeast-1.amazonaws.com_psh-ex-ftnikkei-3937bb4_images_7_0_0_5_21755007-1-eng-GB_0849955

Ngành xe Nhật cũng chứng kiến sự sụt giảm về mặt doanh số khi chỉ bán được 1.398 xe sang Hàn Quốc trong tháng 8, giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm ngoái. Nissan là thương hiệu bị tẩy chay mạnh mẽ nhất với khi giảm đến 87% doanh số. Honda cũng giảm mạnh đến 81% trong khi Toyota sụt giảm ở mức 59%.

Thậm chí, nhiều báo cáo chỉ ra rằng những người Hàn Quốc nào đang lái xe Nhật sẽ bị cho là không có tinh thần yêu nước. Truyền thông Hàn Quốc liên tục đưa tin về việc Nissan đang có ý định rút khỏi thị trường Hàn Quốc. Hiện đại diện hãng từ chối trả lời về vấn đề doanh số, tổng quan thị trường cũng như ảnh hưởng của vấn đề tẩy chay tới thị trường xe hơi.

Trong khi đó, một người phát ngôn đến từ bộ phận Bán lẻ của Uniqlo tại Tokyo cũng không xác nhận báo cáo cho rằng doanh số của các cửa hàng Uniqlo tại Hàn Quốc đang sụt giảm. "Vấn đề giữa Nhật Bản và Hàn Quốc hiện tại có vài ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh. Và để giữ đúng nguyên tắc, chúng tôi không tiết lộ doanh số tại các thị trường đơn lẻ. Và tất nhiên, chúng tôi sẽ cẩn thận kiểm soát tình hình theo một mô hình dài hạn hơn".

https___s3-ap-northeast-1.amazonaws.com_psh-ex-ftnikkei-3937bb4_images_3_0_7_4_3094703-1-eng-GB_20161029_JAL

Mark Morimoto, phát ngôn của Japan Airlines, cho biết công ty không công bố số liệu liên quan đến các tuyến bay Nhật Bản - Hàn Quốc nhưng lại chia sẻ, số lượng chuyến bay tháng 7 năm ngoái nhiều hơn 6% so với năm nay. Tuy nhiên, đại diện Japan Airlines cho biết hãng vẫn sẽ duy trì các đường bay tới Hàn Quốc.

Trong khi đó, một số hãng hàng không giá rẻ tuyên bố đình chỉ 2 tuyến bay vào cuối tháng 10 và một tuyến bay khác giữa Osaka và Busan trong tháng 1 năm sau.

Mỉa mai thay, việc tẩy chay du lịch đến Nhật Bản cũng tác động rất lớn đến ngành hàng không Hàn Quốc. Hãng hàng không Easter Jet của Hàn Quốc yêu cầu đội bay nghỉ không lương sau khi đóng cửa một số tuyến bay tới Nhật Bản. Tình hình kinh doanh của các hãng hàng không giá rẻ như Korean Air và Jeju Air cũng rất ảm đảm vì nhu cầu du lịch đến Nhật Bản bị sụt giảm nghiêm trọng.

7370

Tuy nhiên, các đơn vị kinh doanh du lịch Nhật Bản khác thì tuyên bố họ không chịu nhiều ảnh hưởng bởi tình hình căng thẳng hiện tại cho dù khách Hàn Quốc giảm sút. Nhu cầu du lịch của khách đến từ Trung Quốc và Đài Loan vẫn cao. Theo đó, lượng du khách đến từ Trung Quốc đại lục vẫn là nhóm lớn nhất, với 1,05 triệu khách trong tháng 7, tức tăng 19.5% so với cùng kỳ năm ngoái. Số lượng khách du lịch Đài Loan là 459.200 người, một con số tương đương với cùng kỳ năm ngoái.

"Vấn đề tẩy chay không hề ảnh hưởng đến việc kinh doanh của chúng tôi vì người Hàn Quốc chỉ chiếm một số lượng rất nhỏ khi đến đây. Chúng tôi không lo lắng gì cả", một đại diện của Aman Tokyo Hotel cho biết. Người phát ngôn của Okura Hotel cũng phát biểu điều tương tự.

Đại diện của chuỗi phức hợp công viên - khách sạn tại Nagasaki thì cho biết, mặc dù lượng du khách Hàn sụt giảm nhưng lượng khách Đài Loan tăng cao đã bù đắp vào thiếu hụt đó.

Empty

Tuy vậy, hòn đảo Tsushima lại không hề được hưởng lợi lộc gì với tình hình hiện tại.

"Chúng tôi phụ thuộc vào khách du lịch Hàn Quốc đến 99% nhưng lượng khách thực tế đã giảm sút đến 80% trong tháng 8 và không khó dự đoán khi tháng 9 cũng sẽ rơi vào tình trạng tương tự. Khách sạn, nhà hàng, bến phà, tất cả đều đang đau đầu với tình hình hiện tại", anh Hitoshi Funahashi hiện đang làm việc tại Trung tâm Thông tin Du lịch đảo Tsushima cho hay. 

Chính bởi vị trí địa lý xa xôi nên Tsushima rất khó thu hút khách du lịch đến từ Trung Quốc hay Đài Loan.

"Chúng tôi phụ thuộc hoàn toàn vào khách du lịch Hàn Quốc nên giờ đây phải chuyển hướng tìm kiếm khách nội địa", anh cho biết thêm.

Hannah Nguyễn /
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE