Xung đột Hong Kong leo thang trong năm mới

Thứ năm, 02/01/2020, 16:23

Cảnh sát đã bắt giữ 400 người và sử dụng súng bắn đạn hơi cay khống chế các đối tượng biểu tình chống Chính phủ trong ngày đầu năm 2020.

Một cuộc diễu hành lớn ở Hong Kong với sự tham gia của hơn 1 triệu người để chào đón năm mới 2020 đã kết thúc bằng hàng loạt vụ bắt giữ, sau khi cảnh sát và lực lượng thuộc phong trào chống Chính phủ đụng độ trên đường phố. Đây đã là tháng thứ 8 phong trào này diễn ra và dự đoán sẽ tiếp tục kéo dài trong năm mới.

5726 (1)

Cảnh sát đã bắt giữ khoảng 400 người với các cáo buộc bao gồm: lắp ráp bất hợp pháp và sở hữu vũ khí tấn công. Đây là một trong những vụ có số lượng người bị bắt giữ nhiều nhất trong một ngày kể từ khi tình trạng bất ổn chính trị ở Hong Kong bắt đầu.

5760 (1)

Ban đầu, cuộc diễu hành diễn ra trong không khí vui nhộn của lễ hội hóa trang, thành phần là những người biểu tình, gia đình có trẻ em và người già. Tuy nhiên, sau khi những người tuần hành hô vang khẩu hiệu "Giải phóng Hong Kong, cuộc Cách mạng thời đại của chúng ta", cảnh sát chống bạo động ở quận Wan Chai đã sử dụng súng bắn đạn hơi cay tấn công đám đông với lý do có một số người biểu tình ném đồ vật vào các sĩ quan cảnh sát.

2629 (1)

Rất nhiều người trong cuộc diễu hành đã bị bất ngờ vì sự kiện này hoàn toàn mang tính chất hòa bình và hầu hết đều không mặc đồ bảo hộ. Cảnh sát tuyên bố đây là một cuộc tuần hành bất hợp pháp và yêu cầu Mặt trận Dân quyền Nhân sự ngay lập tức hủy bỏ sự kiện. Tuy nhiên, đám đông vẫn tiếp tục cuộc diễu hành để tiếp tục nhấn mạnh những yêu cầu mà họ đã đặt ra trước đó với Chính phủ. 

2390 (1)

Phong trào chống Chính phủ ở Hong Kong bắt nguồn từ một dự luật dẫn độ cá nhân đến Trung Quốc để xét xử, tạo ra làn sóng phản đối mạnh mẽ vì tính chất vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của dự luật này. Những người biểu tình tuyên bố, họ sẽ không từ bỏ các hoạt động biểu tình trừ khi Chính phủ đáp ứng yêu cầu của họ, bao gồm quyền bầu cử phổ thông và một cuộc điều tra độc lập về các hành vi tàn bạo của cảnh sát. Tính đến tuần trước, 6.494 người đã bị bắt kể từ khi phong trào bắt đầu vào tháng 6, trong số này có người chỉ mới 12 tuổi. 

Hannah Nguyễn / Nguồn: The Guardian
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE