Triển lãm tranh đốt gỗ của họa sĩ Ngô Văn Sắc tại HCM

Chủ nhật, 12/11/2017, 00:00

Craig Thomas Gallery giới thiệu Lát Cắt, triển lãm cá nhân của hoạ sĩ Hà Nội Ngô Văn Sắc, triển lãm tranh đốt gỗ, acrylic trên gỗ. Tiệc khai mạc sẽ diễn ra tại CTG Trần Nhật Duật vào lúc 18-21 giờ ngày 17 tháng 11 năm 2017.

Trong triển lãm cá nhân lần thứ ba này tại CTG, Ngô Văn Sắc trở lại với hình ảnh độc đáo của tranh đốt gỗ mà anh đã theo đuổi, tiếp nối sau triển lãm Đối Diện tranh giấy dán, acrylic trên vải bố năm 2015. Với Lát Cắt, Sắc tiếp tục phát triển phương pháp đốt gỗ, đồng thời đưa thêm chữ viết và sơn acrylic vào tranh thông qua sự thay đổi chủ đề từ tự hoạ sang tập trung vào miêu tả chân dung của người dân tộc thiểu số ở Việt Nam. Sắc vẫn giữ nguyên phương pháp vẽ, thể hiện sự làm chủ chất liệu; và những thử nghiệm của anh đem đến những kết quả đầy hứng khởi.

Về nguồn gốc của tranh đốt gỗ của mình, Sắc cho biết: “Ngay từ thời sinh viên mỹ thuật, tôi luôn thích khám phá các chất liệu. Đôi khi sau một giai đoạn sáng tác, tôi thường trưng các tác phẩm ra ngắm lại, rồi gom những bức không ưng ý để đốt bỏ. Trong khi đốt bỏ các tác phẩm đó, có cả tranh khắc gỗ, tôi nhận thấy quá trình lửa tiêu huỷ các tác phẩm, đồng thời vô tình đã tạo ra một tác phẩm mới. Khi tôi dùng gas để tạo màu tự nhiên trên gỗ cho tác phẩm, tôi cũng tận dụng triệt để các đường vân gỗ để hình thành các nhân vật trong tranh mình. Sự sống tự nhiên, các vân gỗ tự nhiên của tạo hoá luôn gây phấn khích bất ngờ cho tôi trong quá trình sáng tác.”

Pyrography là một trong những dạng nghệ thuật lâu đời nhất của loài người nhưng dưới bàn tay Sắc, nó đã được đổi mới và truyền sức sống. Hoạ sĩ phác thảo nét chính lên mặt gỗ trước, sau đó dùng đèn khò để tạo hình chi tiết hơn. Đối với cách tiếp cận đặc biệt của mình, Sắc nói: “Sau một quá trình sáng tác, tôi thử tìm trên google thì cũng thấy vui, vì mình là người duy nhất làm theo cách này, chưa từng ai có kỹ thuật đó. Nếu có làm lửa trên gỗ thì cách của họ hoàn toàn khác tôi. Họ dùng dây hoặc thanh kim loại, làm cho nóng rồi vẽ lên gỗ. Tôi không thích cách đó, tôi thích tận dụng tối đa những câu chuyện, đời sống riêng tự nhiên của từng vân gỗ cho tác phẩm của mình.”

Ngô Văn Sắc sống và làm việc tại Hà Nội. Anh đã có nhiều triển lãm nhóm, triển lãm cá nhân tại Việt Nam và nước ngoài. Lát Cắt là triển lãm cá nhân lần thứ ba của anh tại Craig Thomas Gallery.

 

Khai mạc triển lãm: Thứ Sáu, 17 tháng 11 năm 2017, 18-21 giờ

Thời gian triển lãm: 17 tháng 11 – 4 tháng 12 năm 2017

Địa điểm: Craig Thomas Gallery - 27(i) Trần Nhật Duật, P.Tân Định, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Thông tin liên lạc: 

Liên hệ: Craig Thomas – 0903888431

E-mail: cthomasgallery@gmail.com

Website: www.cthomasgallery.com

 

Tin: Bảo Khuyên

LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE