Những điều thú vị trong ngày Tết cổ truyền của người Trung Quốc

Thứ năm, 03/01/2019, 15:38

Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc diễn ra trong 15 ngày. Ngày 15 của tháng âm lịch đầu tiên sẽ diễn ra lễ hội đèn lồng, đánh dấu kết thúc kỳ nghỉ năm mới. Trong suốt dịp lễ này, có những điều cấm kỵ mà người Trung Quốc quan niệm rằng nếu bạn phạm phải thì sẽ gặp xui xẻo trong năm mới.

Sự khác nhau về ngày

Ngày Tết Nguyên Đán của Trung Quốc được tính dựa trên sự kết hợp chuyển động giữa mặt trời và mặt trăng, do đó sẽ khác nhau mỗi năm. Khoảng thời gian Tết thường rơi vào giữa ngày 21/1 và 20/2 theo dương lịch. Năm nay, kỳ nghỉ năm mới bắt đầu từ 27/1 và kéo dài trong 15 ngày.

Empty

Gọi Tết theo 12 con giáp

Người Trung Quốc thường dùng 12 con giáp để đặt tên cho Tết mỗi năm, gồm Tý (Chuột), Sửu (Trâu), Dần (Hổ), Mão (Thỏ), Thìn (Rồng), Tỵ (Rắn), Ngọ (Ngựa), Mùi (Dê/Cừu), Thân (Khỉ), Dậu (Gà), Tuất (Chó), Hợi (Lợn). Tuy nhiên, ở một số nước châu Á, lại có một số khác biệt nhất định, ví dụ Việt Nam không có năm Thỏ mà chỉ có năm Mèo.

Empty

“Di dân” đông nhất thế giới

Khoảng 200 triệu người Trung Quốc đại lục phải di chuyển qua những quãng đường xa xôi để về quê sum họp với gia đình mỗi dịp năm mới Tết đến. Ước tính có gần 3,5 tỉ lượt di chuyển trong suốt 15 ngày Tết ở Trung Quốc, một con số mà không quốc gia nào có thể địch lại được.

Empty

Tiêu thụ pháo hoa lớn nhất thế giới

Vào đêm giao thừa, người Trung Quốc thường có truyền thống đốt pháo hoa để tiễn năm cũ, chào đón năm mới. Người Trung Quốc tin rằng tiếng pháo phát ra sẽ giúp xua đuổi ma quỷ. Bên cạnh việc xem bắn pháo hoa, người Trung Quốc cũng mua pháo về đốt tại nhà vào tối giao thừa.

Empty

Lễ hội đèn lồng kết thúc Tết Nguyên Đán

Vào tối 15/1 âm lịch, người Trung Quốc cùng tụ họp ăn uống và đốt đèn lồng. Họ viết những điều ước lên các chiếc đèn lồng và thả chúng bay lên bầu trời. Lễ hội đèn lồng sẽ đánh dấu ngày cuối cùng của kỳ nghỉ năm mới.

Empty

Mỗi ngày một lịch trình

Tết Nguyên Đán của người Trung Quốc kéo dài trong 15 ngày, mỗi ngày lại có một phong tục truyền thống đặc trưng. Ví dụ, mùng một là ngày để thăm hỏi những người lớn tuổi trong gia đình, mùng hai là ngày con gái đã có chồng về quê thăm bố mẹ...

Empty

Không uống thuốc

Mùng một Tết, bạn không được nấu thuốc hoặc kê thuốc uống vì người Trung Quốc tin rằng nếu làm vậy bạn sẽ bị bệnh tật cả năm.

Empty

Trả hết nợ trước ngày giao thừa

Nếu bạn mượn tiền của bạn bè, bạn phải trả hết số tiền mượn trước ngày giao thừa. Cho mượn tiền vào ngày mùng một Tết cũng là một điều cấm kỵ.

Empty

Tránh dùng dao kéo

Cần tránh dùng dao kéo để năm mới tránh gặp hoạn nạn. Vì nếu bạn vô tình làm bị thương chính mình hoặc người khác thì đó là một điềm gở cho năm mới.

Empty

Không cắt tóc vào Mùng Một Tết

Người Trung Quốc quan niệm nếu bạn cắt tóc vào mùng một Tết thì cậu của bạn sẽ chết.

Quan niệm này xuất phát từ một câu chuyện như sau: Ngày xưa, có một anh thợ cắt tóc mồ côi rất thương cậu của mình. Năm mới, anh thợ muốn tặng cho người cậu của mình một món quà nhưng vì gia cảnh nghèo, anh chỉ có thể “cho” cậu mình một mái tóc mới để ăn Tết. Trông trẻ trung hơn sau khi được cắt tóc, người cậu nói rằng đó là món quà ý nghĩa nhất mà ông từng được nhận. Người cậu ao ước sẽ được cắt tóc mỗi dịp năm mới.

Sau khi người cậu qua đời, anh thợ cắt tóc nhớ ông tới mức khóc nức nở mỗi khi đón năm mới. Trong tiếng Trung, từ “nhớ cậu” (si jiu, Hán-Việt: tư cữu) khi được phát âm rất giống với từ “cậu chết” (si jiu, Hán-Việt: tử cữu). Do đó, qua thời gian, người Trung Quốc có quan niệm không cắt tóc vào mùng một Tết.

Empty
Thu Trang / Nguồn: Chinatimes
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE