Rộn ràng chuẩn bị cho Festival trà Thái Nguyên

20/10/2013

Theo kế hoạch, Festival trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 sẽ diễn ra từ ngày 9 - 11/11/2013. Là địa bàn tổ chức hầu hết các sự kiện chính của Festival, những ngày này việc chuẩn bị cho Festival tại TP Thái Nguyên đã tạo ra không khí náo nức từ đô thị đến những miền quê chè.

Ông Quản Chí Công (Phó Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên) cho biết, thực hiện công tác chuẩn bị cho Festival trà lần thứ 2, UBND TP Thái Nguyên đã phê duyệt 11 dự án về đầu tư, cải tạo, chỉnh trang một số hạng mục công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị.

Một số dự án chính như điều chỉnh hệ thống báo hiệu đảm bảo an toàn giao thông; lắp đặt hệ thống chiếu sáng; sửa chữa sụt lún hạ tầng đường phố; chỉnh trang và trồng mới cây xanh, hoa…

Song song với chỉnh trang đô thị, UBND TP đã yêu cầu các cơ quan hữu quan khắc phục hệ thống cột điện, cáp điện, cáp thông tin gây mất an toàn, mỹ quan đô thị; tiến hành kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự xây dựng, ATGT, mỹ quan và vệ sinh môi trường đô thị.

Đến nay, đã có 80% khối lượng công trình, dự án được hoàn thành. Với tiến độ khẩn trương thực hiện cho công tác chuẩn bị, TP Thái Nguyên chắc chắn sẽ mang một diện mạo mới góp phần thực hiện thành công Festival trà 2013.

Lễ hội văn hóa trà là một trong những sự kiện trọng tâm của Festival trà. TP Thái Nguyên đã chọn cử 5 làng nghề truyền thống đăng ký với BTC để tham gia lễ hội. Trong thời gian diễn ra Festival sẽ có nhiều đoàn khách tham quan du lịch. Vì vậy, UBND TP đã chỉ đạo Phòng Kinh tế phối hợp với các địa phương nằm trong địa bàn chỉ dẫn địa lý vùng chè đặc sản Tân Cương và bà con nông dân thực hiện công tác chỉnh trang, chăm sóc vườn chè.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+

Bà con nông dân phấn khởi chăm sóc, chỉnh trang vườn chè chuẩ bị phục vụ Festival chè

Làng chè truyền thống xóm Cây Thị (xã Phúc Xuân) được chọn là đơn vị tham gia lễ hội văn hóa trà. Hưởng ứng các hoạt động của lễ hội như trưng bày sản phẩm, giới thiệu trà đạo, nghệ thuật pha trà, thi bàn tay vàng (sao chè), búp trà vàng (trà ngon)…, bà con nông dân của xóm Cây Thị đang nô nức chuẩn bị nguyên liệu, luyện tập kỹ năng với mong muốn mang đến lễ hội những sản phẩm trà trứ danh, những tuyệt kỹ của việc chế biến trà.

Ông Đỗ Xuân Ngũ (Trưởng xóm Cây Thị, xã Phúc Xuân) cho biết, nhận được thư mời của BTC Festival và sự chỉ đạo của UBND TP, ông đã tổ chức họp xóm để thông qua chương trình.

Suốt cả tháng qua, người dân trong xóm rất háo hức bàn bạc lo việc chọn lựa được những mẻ chè ngon nhất, đặc biệt nhất mang tham gia lễ hội. Những người được chọn cử tham gia các phần thi thì chăm chỉ luyện tập không chỉ với mục tiêu trở thành những nghệ nhân thực thụ mà chính là nâng cao kỹ năng sản xuất cho mình.

Cũng là làng nghề sản xuất chè được chọn để tham gia lễ hội văn hóa trà, ông Đỗ Văn Đoàn (Trưởng xóm Hồng Thái 1, xã Tân Cương) cho biết, trong dịp Festival trà năm 2011, rất nhiều đoàn khách tham quan đã đến xóm Hồng Thái 1 để thưởng ngoạn, mạn đàm về nghề chè, nghệ thuật pha trà, thưởng trà.

Festival chính là cơ hội để sản phẩm trà và công việc của người làm chè được ghi nhận, được tôn vinh. Nhận thức được giá trị, ý nghĩa đó, bà con nông dân Hồng Thái 1 đã và đang khẩn trương chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để giới thiệu với du khách về sản phẩm trà và nghề làm chè của xóm.

Ông Lê Quang Nghìn (Xóm Hồng Thái 2, xã Tân Cương) cho biết, cũng như Festival lần thứ I, nương chè rộng rãi, nằm ngay bên trục đường vào trung tâm xã của gia đình ông đã được chọn là điểm tham quan du lịch và là nơi diễn ra cuộc thi hái chè, sao chè.

Được sự hỗ trợ về kinh phí của UBND TP Thái Nguyên, trong hơn một tháng qua, ông đã thực hiện việc chăm sóc đồi chè theo hướng dẫn của cán bộ chuyên môn. Ngoài hỗ trợ bà con nông dân về kinh phí, về kỹ thuật, Festival là điều kiện để những người làm chè được học hỏi, nâng cao kinh nghiệm, kỹ năng sản xuất, chế biến chè.

Ông Nghìn tự hào cho biết, với cách thức chăm sóc, chỉnh trang như hiện nay, khi Festival diễn ra thì đồi chè của gia đình ông sẽ là đồi chè hình mẫu, lý tưởng để các tố nữ, các trà nương thỏa sức thể hiện kỹ năng điêu luyện với tán chè, búp chè.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
RELATED ARTICLES