Đến Bali , mê mẩn cùng vũ điệu Barong

Thứ sáu, 28/11/2014, 00:00

Bắt nguồn từ hàng chục thế kỷ trước, điệu múa Barong là một đỉnh cao nghệ thuật mà bất cứ người Indonesia nào đều khao khát được thể hiện.

Một ê-kip với hàng chục vũ công, nhạc công cần tới 3 tiếng luyện tập mỗi ngày trước khi trình diễn trên sân khấu trong vòng 1 giờ đồng hồ tại Trung tâm văn hóa làng Ubud trên đảo Bali. Sau vở diễn, các vũ công sẵn sàng hướng dẫn một vài bước nhảy cơ bản cho du khách muốn thử sức.

Theo nhiều tài liệu, hiện thân của Barong là sư tử, được tôn vinh như “Chúa tể của rừng”. Vũ điệu này bắt nguồn từ một điển tích ở thế kỷ X, kể về Rangda, mẹ của nhà vua Erlangga, do đam mê tà thuật nên trở thành phù thủy. Sự hung tàn của mụ khiến dân cư lầm than. Nhà vua phải nhờ đến sự giúp đỡ của thần bảo hộ Barong để đánh bại Rangda, mang về cuộc sống thanh bình và hạnh phúc cho dân làng.

Tham gia múa Barong, trước tiên du khách cần làm quen với phục trang nặng 70kg gồm: mặt nạ bằng gỗ và đồ diễn có trang trí lông thú, hạt đá, hình vẽ sặc sỡ. Sau đó, tương tự như múa lân, một người sẽ điều khiển thân trước và đầu, một người diễn với thân sau và đuôi Barong. Theo bí quyết từ Ketut Suardana – vũ công đóng vai Barong lâu năm: “Để diễn xuất tốt, du khách cần phải bình tĩnh để cơ thể hòa nhịp với trang phục”.

Ngoài hóa thân Barong, vai diễn binh sĩ trong điệu múa với Kris - loại vũ khí giống như dao nhưng phần lưỡi lượn sóng – là một gợi ý thú vị cho du khách. Đặc biệt, đỉnh cao trong nghệ thuật biểu diễn của người Bali là việc múa các động tác uyển chuyển giữa tay, chân, cổ, mặt và thể hiện biểu cảm sinh động theo dàn nhạc Gamelan truyền thống.

Những ngày ở Bali sẽ mang đến cho du khách nhiều góc nhìn mới lạ về văn hóa xứ đảo tài hoa qua chuyến thăm các làng nghề truyền thống. Đó là Ubud – trái tim Bali – cái nôi của nghệ thuật dân gian và hội họa; làng Celuk nổi tiếng với nghề làm trang sức vàng, bạc; làng Mas trầm lắng cùng điêu khắc gỗ… Có thể nói, bên cạnh biển xanh trong vắt, hòn đảo thiên đường này còn ẩn chứa chất thơ, chất nghệ thuật cho cảm xúc thăng hoa trong lòng du khách.

Hành trình Indonesia (Bali Denpasar) 4N khởi hành 27/11, 25/12 giá trọn gói chỉ 18.890.000 đồng/khách.

FIDITOUR

129 Nguyễn Huệ, Q.1, TP.HCM

Website: www.fiditour.com

ĐT: 08 - 39141414 - Ext: 140, 378, 319.

 

LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE