Đi đâu để tìm thấy chiếc pizza ngon nhất thế giới?

Thứ sáu, 07/12/2018, 16:18

Không phải Rome, Sicily, càng không phải New York, Napoli - nơi nghệ thuật làm pizza đã được UNESCO công nhận là một trong những di sản văn phi vật thể của thế giới - mới là nơi có pizza ngon nhất hành tinh

Trên thế giới có rất nhiều nhà hàng phục vụ pizza chuẩn vị Ý, thế nhưng, để tìm đến nơi có pizza ngon nhất, chuẩn vị nhất, và thậm đượm màu sắc truyền thống nhất, chắc chắn không nơi nào có thể vượt qua thành phố Napoli (Ý) – nơi mà nghệ thuật làm bánh pizza đã được Ủy ban Di sản Thế giới (UNESCO) công nhận là một trong những di sản văn phi vật thể của thế giới.

Để làm ra một chiếc pizza Napoli - Ý thứ thiệt đòi hỏi rất nhiều kĩ thuật

Để làm ra một chiếc pizza Napoli - Ý thứ thiệt đòi hỏi rất nhiều kĩ thuật

Khi những trái cà chua đầu tiên từ Mỹ được mang đến châu Âu vào thế kỉ 16, người dân không ăn chúng vì sợ rằng đó là những trái cà chua có độc. Tuy nhiên, đến cuối thế kỉ 18, khi những người dân nghèo ở Napoli bắt đầu thêm cà chua lên những miếng bánh mì dẹt và biến nó trở thành bữa ăn chính trở nên phổ biến hơn thì chiếc pizza đầu tiên của thế giới đã ra đời.

Một chiếc pizza authentic chuẩn vị Napoli - Ý cần được nướng trong một chiếc lò gỗ hình vòm

Một chiếc pizza authentic chuẩn vị Napoli - Ý cần được nướng trong một chiếc lò gỗ hình vòm

Cứ như vậy, pizza trở thành là một phần không thể tách rời trong văn hóa của người dân Napoli. Năm 2016, Napoli đã phá kỉ lục Guinness thế giới với chiếc pizza dài nhất trên thế giới trải dài trên hơn 1,8 km. Đến năm 2017, UNESCO đã chính thức công nhận chu trình làm bánh pizza tại Napoli, từ xoay bột, xoắn bột, ném bột vào trong không khí để oxy hóa bánh và nướng bánh trong lò đốt gỗ sồi là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới.

Napoli lập kỉ lục với chiếc pizza 1.8 km dài nhất thế giới hơn

Napoli lập kỉ lục với chiếc pizza 1.8 km dài nhất thế giới hơn

Tuy nhiên, không phải chiếc pizza nào sản xuất ra cũng được công nhận là pizza phong cách Napoli. Hiệp Hội Pizza Napoli chân chính (The True Neapolitan Pizza Association) đã đặt ra những tiêu chuẩn rất khắt khe cho một chiếc pizza Napoli đích thực. Trước hết, bánh phải được nướng trong một chiếc lò gỗ hình vòm, phần đế phải được nhồi bằng tay và đường kính của bánh không được phép lớn hơn 33 cm hoặc phần giữa của bánh không được dày hơn 1/10 inch. Thêm vào đó, để tạo ra một chiếc pizza chuẩn vị Napoli, bánh phải được làm bằng bột mì Napoli, cà chua Napoli và dầu ăn Sicily.

Việc làm pizza đã trở thành một phần không thể tách rời trong văn hóa của người dân Napoli

Việc làm pizza đã trở thành một phần không thể tách rời trong văn hóa của người dân Napoli

Đến cuối thế kỉ 19, khi đã được du nhập vào Mỹ, pizza trở thành một món ăn quen thuộc của đông đảo người dân Italy tại thành phố New York, Chicago, Philadelphia... Và rồi chiếc pizza kiểu New York ra đời, bắt nguồn từ pizza phong cách Napoli tại Ý. Thế nhưng, dù pizza được biến tấu theo nhiều phong cách phong phú và hiện đại hơn, thành phố Napoli – Ý vẫn là nơi bạn cần tìm đến để  thưởng thực một hương vị pizza truyền thống đích thực.

Hải Hiền / Nguồn: CN Traveler
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE