Du khách chuyển hướng du lịch đêm tại Trung Quốc do ảnh hưởng của nắng nóng

05/08/2025

Người dân Trung Quốc đang chuyển hướng sang du lịch đêm để tránh cái nóng gay gắt. Xu hướng này không chỉ mang lại trải nghiệm dễ chịu hơn cho du khách mà còn tạo ra "cú hích" kinh tế đáng kể, với chi tiêu du lịch đêm đạt hàng trăm tỷ USD. 

Trong bối cảnh mùa hè oi bức đang bao trùm nhiều khu vực, người dân Trung Quốc đang tìm đến một xu hướng mới mẻ và đầy sức sống: du lịch đêm. Thay vì đổ xô đến các điểm tham quan dưới ánh nắng gay gắt, hàng triệu người đang lựa chọn khám phá các thành phố, di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh sau khi hoàng hôn buông xuống.

Bài liên quan

Sự dịch chuyển ngoạn mục này không chỉ mang lại trải nghiệm dễ chịu hơn cho du khách mà còn đang tạo ra một động lực mạnh mẽ, góp phần thúc đẩy đáng kể tăng trưởng kinh tế và làm phong phú thêm đời sống văn hóa xã hội.

Khi nắng nóng cực đoan bao trùm nhiều tỉnh thành, người dân Trung Quốc đổ xô đi tham quan sau hoàng hôn để tránh oi bức

Khi nắng nóng cực đoan bao trùm nhiều tỉnh thành, người dân Trung Quốc đổ xô đi tham quan sau hoàng hôn để tránh oi bức

Nắng nóng gay gắt thường là rào cản lớn cho hoạt động du lịch truyền thống vào ban ngày. Mới đây, 28 khu vực tại các tỉnh Hà Nam và Sơn Đông đã phát cảnh báo đỏ, mức nghiêm trọng nhất, do nắng nóng cực đoan. Nhiệt độ tại nhiều nơi ở Thanh Đảo chạm ngưỡng 40,5 độ C, chỉ thấp hơn 0,5 độ C so với mức kỷ lục tại đây từ năm 1961, theo Thanh Đảo Nhật Báo. Đợt nắng nóng kéo dài này cũng gây áp lực lớn lên lưới điện quốc gia khi nhu cầu sử dụng điều hòa tăng vọt, với lượng điện tiêu thụ toàn quốc đạt mức kỷ lục 1,47 tỷ kilowatt vào ngày 25/7, theo CCTV.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+

Tuy nhiên, thay vì từ bỏ niềm đam mê khám phá, người dân Trung Quốc đã nhanh chóng thích nghi và sáng tạo ra một hình thức du lịch mới. Tại Công viên rừng quốc gia núi Thiên Môn ở Trương Gia Giới (tỉnh Hồ Nam), một trong những điểm đến nổi tiếng, lối đi 999 bậc thang dẫn lên hang Thiên Môn được chiếu sáng rực rỡ, biến toàn bộ ngọn núi trở nên lung linh huyền ảo trong ánh đèn, tạo nên một cảnh tượng ngoạn mục về đêm. Du khách Mauricio Olvera từ Mexico chia sẻ với Tân Hoa Xã: "Tôi đến đây vào buổi chiều để tránh nắng, không ngờ cảnh đêm lại tuyệt vời đến vậy."

Du lịch đêm bùng nổ, góp phần thúc đẩy kinh tế tăng trưởng

Du lịch đêm bùng nổ, góp phần thúc đẩy kinh tế tăng trưởng

Bà Ding Yunjuan, nhân viên công viên, cho biết phần lớn du khách đến tham quan vào chiều muộn, nhiều người nán lại tận 21h rồi mới xuống núi dưới ánh trăng. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng này, "công viên tổ chức các chương trình trình diễn ánh sáng buổi tối để làm nổi bật vẻ đẹp cảnh quan," bà Ding cho biết. Kể từ đầu kỳ nghỉ hè, công viên đã đón hơn 20.000 lượt khách mỗi ngày, trong đó các tour đêm đang trở thành điểm nhấn thu hút đặc biệt.

Sự bùng nổ của du lịch đêm đang tạo ra một "cú hích" đáng kể cho nền kinh tế Trung Quốc. Ngay từ tháng 1, Quốc vụ viện nước này đã ban hành văn bản kêu gọi mở rộng hoạt động văn hóa và du lịch ban đêm, cho thấy tầm nhìn chiến lược của chính phủ. Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, 60% chi tiêu tiêu dùng diễn ra vào buổi tối, trong khi mức chi trung bình cho du lịch đêm cao gấp hơn 3 lần so với ban ngày. Cuối năm 2024, Viện Hàn lâm Du lịch Trung Quốc ước tính tổng chi tiêu cho du lịch đêm trong nước đạt khoảng 1.910 tỷ nhân dân tệ (tương đương 267 tỷ USD), khẳng định tiềm năng kinh tế khổng lồ của xu hướng này.

Xu hướng này biến các thành phố và điểm tham quan trở nên sôi động sau hoàng hôn

Xu hướng này biến các thành phố và điểm tham quan trở nên sôi động sau hoàng hôn

Tại những "lò lửa" của Trung Quốc như tỉnh Hồ Nam, chợ đêm, trình diễn ánh sáng và các buổi biểu diễn nghệ thuật đã biến các thành phố thành điểm đến sôi động mùa hè. Điển hình, tại một công viên chủ đề tái hiện văn hóa triều Đường, gần tàn tích lò sứ Đồng Quan hơn 1.200 năm tuổi, các hoạt động như pháo hoa, ẩm thực đường phố và nhạc sống thu hút đông đảo du khách sau khi trời tối. Công viên này mở cửa đến nửa đêm, cho phép du khách thưởng thức tôm hùm cay, tham gia các cuộc thi uống bia và tìm hiểu di sản văn hóa phi vật thể độc đáo. Ông Zhang Ning, Phó tổng giám đốc công viên, cho biết lượng khách ban đêm đã tăng gần 20% từ đầu tháng 7, một con số ấn tượng.

Các địa điểm như Thiên Môn Sơn hay các công viên văn hóa đều được đầu tư chiếu sáng và tổ chức sự kiện đêm, khẳng định du lịch đêm là động lực tăng trưởng mới, giúp Trung Quốc thích nghi và phát triển trong điều kiện khí hậu thay đổi

Các địa điểm như Thiên Môn Sơn hay các công viên văn hóa đều được đầu tư chiếu sáng và tổ chức sự kiện đêm, khẳng định du lịch đêm là động lực tăng trưởng mới, giúp Trung Quốc thích nghi và phát triển trong điều kiện khí hậu thay đổi

Du lịch đêm không chỉ là một giải pháp tình thế để "né" nắng nóng mà đã trở thành một xu hướng bền vững, phản ánh sự năng động và khả năng thích nghi của ngành du lịch Trung Quốc. Sự phát triển này hứa hẹn sẽ tiếp tục là một động lực quan trọng, góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch và thúc đẩy kinh tế đất nước phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Khánh Linh - Nguồn: Tổng hợp
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
RELATED ARTICLES