Du lịch nội địa sẽ hồi sinh trong 6 tháng tới?

13/09/2021

Mới đây, nền tảng đặt dịch vụ du lịch trực tuyến Agoda đã công bố kết quả khảo sát online "Chào đón du lịch trở lại", với sự tham gia của hơn 1.000 người Việt Nam trên 18 tuổi. Theo đó, 60% dự đoán du lịch nội địa sẽ "hồi sinh" trong vòng 6 tháng tới, trong khi chỉ 40% nghĩ rằng du lịch quốc tế sẽ được tự do trở lại.

Cụ thể theo khảo sát, 60% người Việt Nam cho biết rất lạc quan về việc du lịch nội địa sẽ “cất cánh” một lần nữa trong vòng 6 tháng tới. Bên cạnh đó, cứ 2 trong 5 người được hỏi hy vọng rằng du lịch trong khu vực châu Á sẽ không bị giới hạn, và 38% du khách dự doán du lịch quốc tế sẽ không bị hạn chế trong vòng 6 tháng tiếp theo.

Theo đó, đa số nữ giới được khảo sát (63%) nghĩ rằng du lịch nội địa sẽ không bị giới hạn, trong khi 56% nam giới tin vào điều này. Nhóm du khách 35-44 tuổi (chiếm 52%) không nghĩ rằng du lịch nội địa sẽ sớm trở lại trong vòng 6 tháng tới.

5f33646335c61

Khảo sát về thời điểm du lịch châu Á trở lại, 40% du khách cho rằng điều này sẽ xảy ra trong vòng 6 tháng tới, trong đó có khoảng 52% người nhóm 45-54 tuổi và 38% người nhóm 25-34 tuổi. Ngoài ra, 62% người được khảo sát nghĩ rằng du lịch quốc tế sẽ vẫn còn nhiều hạn chế, với nhóm khách từ 55 tuổi trở lên không nghĩ rằng du lịch quốc tế sẽ quay trở lại trong 6 tháng.

Du lịch inbound sẽ hồi phục chậm hơn

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+

Gần một nửa người được hỏi cho biết họ không nghĩ du lịch inbound (du lịch khám phá Việt Nam dành cho du khách nước ngoài) sẽ trở lại trong 12 tháng tiếp theo, hoặc cho đến khi có ít nhất 80% dân số Việt Nam được tiêm ngừa vaccine Covid-19.

Trên quy mô toàn quốc, đa số người dân (21%) dự đoán du lịch inbound sẽ chỉ có thể trở lại sau 7-11 tháng kể từ thời điểm hiện tại. Bên cạnh đó, người dân Đà Nẵng lại là nhóm khách lạc quan nhất về tình hình này khi cho rằng du lịch inbound sẽ “hồi sinh” sau khoảng 4-6 tháng, trong khi nhóm người từ 55 tuổi trở lên nghĩ rằng điều này chỉ có thể xảy ra sau hơn 1 năm nữa.

cycling-ninh-binh

Các biện pháp y tế và vaccine là những điều cần thiết để du lịch tự tin trở lại

Khi tất cả mọi dự định đều đã phải hoãn vì Covid-19, 63% người được khảo sát mong muốn các nhà cung cấp dịch vụ du lịch sẽ đưa ra nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh hơn trong tương lai. Song song với đó, 57% cũng hy vọng rằng mọi du khách đều được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine Covid-19 trước đến bất kỳ khách sạn hay phương tiện di chuyển công cộng nào.

Ngoài ra, 1/3 du khách cho biết họ mong muốn nhà cung cấp dịch vụ du lịch mở rộng và linh động hơn nữa các chính sách hủy và hoãn đặt chỗ, với 30% yêu thích phương thức thanh toán không chạm và 1/4 ưu tiên các điểm du lịch gần nhà, hình thức staycation và những điểm đến có thể tự lái xe tới trong tương lai.

Ông Errol Cooke, Phó Chủ tịch Dịch vụ Đối tác Toàn cầu của Agoda nhấn mạnh: “Giống như nhiều quốc gia khác trong khu vực, Việt Nam phụ thuộc rất nhiều vào du lịch. Vậy nên tôi thấy thật tuyệt vời khi nhiều biện pháp phòng ngừa và đảm bảo an toàn đã được áp dụng, du khách sẽ càng thêm phần tự tin rằng du lịch sẽ sớm được “hồi sinh” chỉ trong vài quý, thay vì vài năm như trước”.

Huyền Châu - Ảnh: Internet
RELATED ARTICLES