Đường mòn Inca, hành trình mơ ước cho dân phượt

Thứ ba, 20/08/2013, 00:00

Đường mòn Inca sẽ dẫn du khách qua những hẻm núi cheo leo, thảo nguyên bao la và các di tích khảo cổ còn sót lại của nền văn minh từ rất xa xưa.

Người Inca (một tộc người da đỏ tại miền Nam châu Mỹ) đã xây dựng mạng lưới đường mòn trải dài trên khắp các góc xa xôi của đế chế Inca, từ Quito, Ecuador tới Santiago, Chile và phía đông đến Medoza, Argentina. Cusco là thủ phủ lịch sử của đế chế vĩ đại này. Hầu hết các đường mòn chính đều nằm trên những ngọn núi xung quanh Cusco. Đường mòn Inca tới Machu Picchu gồm 3 cung đường.

Tuy nhiên, cung đường khảo cổ quan trọng và đẹp nhất chỉ dài 43 km đi qua Runcuracay, Sayacmarca, Phuyupatamarca, Winay Wayna và Machu Picchu. Đây chính là đoạn đường mòn Inca nổi tiếng mà bất cứ dân phượt nào cũng đều mơ ước. 

machu-picchu-late-afternoon-1376899242.j

Đích đến của đường mòn Inca là "thành phố đã mất" Machu Picchu. Ảnh: famouswwonder.

Cung đường có độ khó trung bình, bất kỳ du khách nào cũng có thể thực hiện hành trình này. Tuy nhiên, cần lưu ý tới khả năng thích nghi với sự thay đổi thời tiết, bởi bạn sẽ trải qua những vùng khí hậu khác nhau khi đi từ chân núi tới độ cao 4.200 m

Xuất phát từ nền đồng bằng ngang với mực nước biển, thông thường bạn mất ít nhất 2 ngày ở Cusco làm quen với khí hậu trước khi bắt đầu chuyến đi, tham quan trong thành phố và những tàn tích mà người Inca để lại tại các khu vực quanh đó như Sacsayhuaman, Q'enko, Pucapucara và Tambomachay. Ngoài ra, cũng nên dành thêm một ngày khám phá thung lũng Sacred với khu chợ thị trấn Pisac truyền thống và những pháo đài "quyến rũ" ở Ollantaytambo.  

CuscoSacsa-1376899242.jpg

Thành phố lịch sử Cusco, điểm bắt đầu hành trình tới đường mòn Inca. Ảnh: cuscohistoriccenter.

Được đưa vào khai thác du lịch hơn 30 năm trở lại đây, cung đường Inca ngày càng thu hút nhiều khách du lịch. Để đảm bảo cho việc bảo tồn di chỉ khảo cổ, chính quyền địa phương đã hạn chế lượng khách bằng việc cấp giấy phép tham quan. Tất cả hướng dẫn viên du lịch, các công ty lữ hành đều phải được cấp phép và số lượng giấy "thông hành" trong ngày giới hạn ở con số 500. Tuy nhiên, trong số này chỉ có 150 giấy phép dành cho du khách, còn lại là hướng dẫn viên, người vận chuyển, đầu bếp... 

inca-trail-cung-duong-dang-di-nhat-the-g

Một đoạn đường mòn Inca. Ảnh: Robwang.

Trước khi lên kế hoạch cho chuyến đi đến đường mòn Inca, bạn cần kiểm tra lịch tham quan và số chỗ trống trong hành trình này tại trang web chính thức của chính phủ Peru (www.machupicchu.gob.pe) để đặt chỗ. Không có quy định bạn phải đặt trước vé tham quan là bao lâu nhưng để chắc chắn, nên thực hiện việc này một vài tháng trước khi bắt đầu chuyến đi. 

Để đặt trước, du khách phải trả khoản phí từ 150 USD đến 250 USD tùy thuộc vào loại hành trình định đi (2 ngày, 4 ngày hay 7 ngày). Tổng chi phí cho 4 ngày đến Inca có giá từ 520 USD một người (gồm vé vào cửa và vé tàu đi về) đến 1.000 USD tùy thuộc vào những tiện nghi trong chuyến đi mà bạn yêu cầu và số điểm đến ghé qua trong hành trình. Hiện nay, toàn bộ vé đến cung đường Inca đã được đặt kín đến hết tháng 10/2013. 

Khi đặt tour, bạn cần tìm hiểu kỹ về hãng lữ hành mà mình định sử dụng dịch vụ. Bởi có không ít công ty lừa đảo bán tour, dẫn bạn đi những hành trình khác không phải đường mòn Inca.

LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE