Hawa Mahal – Cung điện gió nổi tiếng ở Ấn Độ

Thứ năm, 04/01/2018, 00:00

Được mệnh danh “Cung điện của gió”, Hawa là công trình kiến trúc nổi tiếng nhất của thành phố Jaipur, bang Rajasthan, Ấn Độ. Nhìn từ phía ngoài, cung điện trông giống như một tổ ong khổng lồ với 953 ô cửa được trang trí, chạm trổ tinh tế đến từng chi tiết.

Cung điện được xây dựng vào năm 1799 bởi hoàng đế Maharaja Sawai Pratap Singh, mô phỏng lại vương miện của nữ thần Krishna toả sáng lấp lánh dưới ánh mặt trời. Công trình gồm 5 tầng, làm bằng đá sa thạch ánh hồng, càng góp phần tôn thêm vẻ đẹp của thành phố di sản Jaipur.

Ban đầu, Hawa Mahal được xây dựng như một khu phức hợp riêng biệt dành cho phụ nữ hoàng gia. Từ đây, họ có thể hàng ngày ngắm cuộc sống của người dân qua các ô cửa sổ mà không cần lộ mặt trước công chúng.

Cung điện không có lối ra vào trực tiếp. Du khách muốn ghé thăm Hawa Mahal phải đi từ cửa vào của Cung điện Thành phố.

Ngoài ra, các yếu tố trang trí chỉ tồn tại ở mặt trước. Bên trong cung điện ngược lại khá giản dị với hàng loạt cột trụ và đường dẫn lên tầng cao hơn. Hawa Mahal không có cầu thang mà sử dụng đường dốc làm lối đi lại. Vì thế, năm 2005, cung điện Hawa Mahal được cải tạo và bổ sung thêm một thang máy để phục vụ du khách tham quan.

Hawa Mahal là sự kết hợp hài hoà giữa kiến trúc Hindu Rajput và Hồi giáo Mugha. Phong cách Rajput được thể hiện dưới dạng mái vòm và nghệ thuật trang trí, trong khi kiến trúc Hồi giáo thể hiện qua cách chạm khắc và chế tác với đá.

Hawa Mahal đặc biệt nổi bật vào buổi sáng sớm khi những tia nắng đầu tiên thắp sáng toàn bộ cung điện. Đây cũng là điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi đến với thành phố hồng Jaipur. Cung điện có kiến trúc hình kim tự tháp năm tầng và được xây dựng với chất liệu đá sa thạch màu đỏ và hồng đặc trưng.

Hệ thống các ô cửa sổ nhỏ hứng các luồng gió từ ngoài thổi vào, và giữ cho cung điện luôn luôn trong tình trạng thông thoáng và mát mẻ. Những ban công nhỏ chắn ngang cửa sổ và mái vòm cũng được gắn vào các gờ của cung điện tạo nên nét nổi bật và vẻ đẹp của cung điện.

Ngọc Anh

 

LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE