Khách du lịch đổ dồn về Đà Nẵng

05/06/2023

Càng gần tới giờ khai mạc (20 giờ tối 2-6), Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng năm 2023 (DIFF-2023), đường phố trên địa bàn TP càng trở nên nhộn nhịp và sôi động. Ghi nhận của chúng tôi vào chiều 2-6, tại các bến xe, nhà ga, sân bay đông đúc du khách trong và ngoài nước đổ về Đà Nẵng xem pháo hoa kết hợp du lịch.

Tấp nập du khách

Anh Trần Văn Chiến, ở Nghệ An, chia sẻ: "Sau 1 năm cố gắng học tập, 2 cháu nhà tôi đều đạt loại giỏi. Qua báo đài, được biết năm nay, Đà Nẵng bắn pháo hoa lại nên tôi thưởng cho các cháu 1 "bữa tiệc" pháo hoa vào đêm khai mạc. Đi xe đò vào lúc sáng, may mắn là dọc đường không xảy ra sự cố gì nên giờ (5 giờ chiều 2-6) chúng tôi đã có mặt tại Đà Nẵng kịp xem khai mạc pháo hoa". Chị Phan Thị Ngọc Lan, Giám đốc Bến xe Trung tâm (TP Đà Nẵng), cho biết: Do là thời điểm nghỉ hè, nhất là TP Đà Nẵng tổ chức lại lễ hội bắn pháo hoa quốc tế sau 2 năm gián đoạn vì đại dịch COVID-19 nên dịp hè năm nay, lượng du khách đến Đà Nẵng du lịch kết hợp xem pháo hoa tăng lên nhiều. Chỉ tính riêng trong 2 ngày 1 và 2-6, lượng xe khách đến Bến xe Trung tâm bình quân mỗi ngày hơn 300 lượt, tăng khoảng 5 - 10% so với ngày thường.

Tại Ga Đà Nẵng, theo ông Đoàn Kim Tuấn - Đội trưởng Đội khách vận Ga Đà Nẵng, lượng du khách đến Ga Đà Nẵng trong 2 ngày 1 và 2-6 tăng đến gần 50% so với ngày thường. Cụ thể, bình quân, ngày thường chỉ có khoảng hơn 800 khách nhưng trong 2 ngày này, bình quân mỗi ngày có gần 1.600 khách đến Đà Nẵng. "Để phục vụ khách đi lại trong dịp hè năm nay, nhất là phục vụ khách ở khu vực phía Bắc vào Đà Nẵng du lịch kết hợp xem pháo hoa được tổ chức trong tháng 6 và tháng 7-2023, ngành Đường sắt đã chạy thêm 2 đôi tàu Thống Nhất", ông Đoàn Kim Tuấn thông tin thêm.

Đặc biệt, lượng du khách đến Đà Nẵng du lịch kết hợp xem pháo hoa bằng đường hàng không chiếm tỷ trọng lớn nhất. Theo lãnh đạo Sân bay Quốc tế Đà Nẵng, chỉ tính riêng trong ngày 2-6, đã có 130 chuyến bay nội địa và quốc tế đến sân bay này, bằng với thời điểm năm 2019 trước khi xảy ra dịch COVID-19. Anh Litmanen, du khách Phần Lan, đáp chuyến bay đến Đà Nẵng vào cuối giờ chiều 2-6, chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên tôi đến Đà Nẵng du lịch kết hợp xem pháo hoa. Năm nay, nước tôi tiếp tục tranh tài tại DIFF-2023. Ngoài việc thưởng lãm những màn bắn pháo hoa tuyệt vời, tôi còn cổ vũ cho đội nhà và hy vọng Đội bắn pháo hoa Phần Lan sẽ đạt thành tích vô địch DIFF-2023 như ở DIFF-2019".

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Du khách xuống xe đò tại Bến xe Trung tâm vào chiều 2-6

Du khách xuống xe đò tại Bến xe Trung tâm vào chiều 2-6

Tìm kiếm nhà vệ sinh miễn phí trên ứng dụng Danang Smart City

Ngày 2-6, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng thông tin, Sở vừa tích hợp tiện ích "WC cộng đồng, miễn phí" trên ứng dụng Danang Smart City để người dân, du khách dễ dàng tìm kiếm các nhà vệ sinh miễn phí tại các doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn, cơ sở ăn uống.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng Trần Ngọc Thạch thông tin, để tìm kiếm nhà vệ sinh cộng đồng miễn phí, người dân và khách du lịch chỉ cần tải ứng dụng Danang Smart City về điện thoại, mở mục "WC cộng đồng, miễn phí" trên ứng dụng này, sau đó chọn cơ sở có nhà vệ sinh miễn phí gần với vị trí đang đứng. Ứng dụng này sẽ hiển thị các thông tin như: Tên cơ sở cho sử dụng nhà vệ sinh miễn phí, địa chỉ, khoảng cách từ vị trí người dùng đến nhà vệ sinh, chỉ đường cho người dùng dễ dàng tìm đến địa chỉ nhà vệ sinh gần nhất. Hiện, ứng dụng này đã cập nhật 294 vị trí, trong đó quận Hải Châu 228 vị trí và quận Sơn Trà 66 vị trí.

Các lái xe ta-xi sẵn sàng đón du khách xuống Ga Đà Nẵng để du lịch kết hợp xem pháo hoa

Các lái xe ta-xi sẵn sàng đón du khách xuống Ga Đà Nẵng để du lịch kết hợp xem pháo hoa

Trước đó, tháng 3-2023, Ủy ban nhân dân quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng bắt đầu triển khai lại mô hình "Thoải mái như ở nhà-comfort as home." Đây là hình thức xã hội hóa nhà vệ sinh công cộng được nhiều khách sạn, nhà hàng, cơ sở lưu trú hưởng ứng, góp phần giảm tình trạng vệ sinh không đúng nơi quy định và quảng bá hình ảnh thân thiện của thành phố.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng Trần Ngọc Thạch cho hay, ngày 1-6, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng có văn bản đề nghị UBND các quận, huyện tiếp tục phát động các doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn, cơ sở ăn uống tham gia chia sẻ sử dụng chung nhà vệ sinh cho cộng đồng để sớm cập nhật lên ứng dụng điện thoại, nhằm phục vụ người dân và du khách tốt hơn nữa. Đồng thời, Sở giao Trung tâm Thông tin và Giám sát điều hành thông minh thành phố làm đầu mối phối hợp và bố trí nhân lực để thường xuyên cập nhật thông tin, dữ liệu đầy đủ về nhà vệ sinh cộng đồng, miễn phí.

Danang Smart City là ứng dụng thành phố thông minh tích hợp đa dịch vụ, tiện ích, được đưa vào sử dụng từ năm 2020, với hơn 1,2 triệu lượt tải, sử dụng, cung cấp các dịch vụ, tiện ích, thông tin cho người dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Hà Mai Trinh - Nguồn: CADN Online
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
RELATED ARTICLES