Nâng tầm vị thế ngành khách sạn và bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam

04/04/2023

Vào ngày 30 tháng 03, Meet The Experts - Hội nghị chuyên đề về thị trường Bất động sản nghỉ dưỡng lớn nhất tại Việt Nam tổ chức bởi Wehub Vietnam và Savills Hotels đã quy tụ hơn 40 diễn giả đầu ngành cùng các đại diện chủ đầu tư, chủ sở hữu khách sạn, các đơn vị tư vấn và chuyên gia trong lĩnh vực.

Với chủ đề “Nâng Tầm Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng Việt Nam”, các diễn giả đã chia sẻ các góc nhìn về hoạt động kinh doanh, triển vọng thị trường cũng như thảo luận các cơ hội để cải thiện vị thế của ngành bất động sản nghỉ dưỡng.

Hình ảnh hội nghị Meet The Expert.

Hình ảnh hội nghị Meet The Expert.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức. Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels và người chủ trì sự kiện Meet the Experts chia sẻ: “Trước đại dịch, ngành du lịch Việt Nam ghi nhận tốc độ tăng trưởng lượt khách ấn tượng. Hình ảnh du lịch Việt Nam cũng trở nên thân thuộc và dần trở thành điểm đến nghỉ dưỡng nổi bật trong Đông Nam Á, cạnh tranh với các điểm đến quốc tế trong khu vực”.

“Tuy nhiên, sau một giai đoạn tăng trưởng 'nóng', thị trường đang giảm tốc với nhiều dự án triển khai dang dở cũng như một số dự án chưa đạt được hiệu quả tối ưu. Dẫu vậy một số khách sạn, khu nghỉ dưỡng chất lượng vẫn ghi nhận kết quả hoạt động tích cực và duy trì đà phục hồi tốt. Việc hoạch định kỹ lưỡng và quản lý vận hành chỉn chu là các yếu tố tiên quyết hỗ trợ quá trình khôi phục của dự án hiệu quả hơn”, ông Mauro thông tin thêm.

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc, Savills Hotels APAC.

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc, Savills Hotels APAC.

Các yếu tố lạm phát, xung đột chính trị, chi phí hàng không đắt đỏ và sự thiếu hụt nguồn nhân lực trong ngành tác động đến sự phục hồi của các hoạt động du lịch. Tại Việt Nam, quá trình khôi phục diễn ra không đồng đều. Công suất phòng của các khách sạn tại TP.HCM đang dần khôi phục về mức trước đại dịch. Trong khi đó, thị trường Nha Trang và Đà Nẵng vẫn đang gặp nhiều thách thức; lợi nhuận hoạt động kinh doanh tại những khu vực này vẫn đang thấp hơn Bali và Phuket 40% - 60%.

Theo bà Fenady Uriarte, Quản lý phát triển kinh doanh, thị trường Đông Nam Á tại STR cho hay “Tính đến hết tháng 2/2023, chỉ số doanh thu trên mỗi phòng sẵn có tại các quốc gia Đông Nam Á đang rất gần với mức trước đại dịch, dẫu vậy thị trường Việt Nam vẫn đang gặp nhiều thách thức khi chỉ số này thấp hơn -33.4% so với năm 2019. Giá phòng bình quân là điểm sáng trên thị trường, khi đang ghi nhận tốc độ khôi phục tốt. Việc các thị trường Đông Bắc Á như Trung Quốc, Nhật Bản mở cửa trở lại được kỳ vọng đem đến những tín hiệu tích cực cho ngành du lịch Việt Nam”.

Bà Fenady Uriarte, Quản lý phát triển kinh doanh, thị trường Đông Nam Á tại STR.

Bà Fenady Uriarte, Quản lý phát triển kinh doanh, thị trường Đông Nam Á tại STR.

Bên cạnh việc nguồn cầu du lịch quay lại chậm hơn kỳ vọng, chính sách kiểm soát tín dụng trong thời gian qua cũng tác động không ít đến hoạt động phát triển, khiến nhiều dự án phải trì hoãn hoặc tạm dừng. Mặt khác, các hoạt động tái định vị dự án đang diễn ra mạnh mẽ hơn khi thị trường ghi nhận nhiều chủ sở hữu khách sạn đang làm việc với các nhà điều hành khách sạn để nâng cấp, cải tạo dự án. Việc hợp tác với các thương hiệu khách sạn giúp dự án gia tăng tính cạnh tranh trên thị trường thông qua quy mô chuỗi, tiêu chuẩn thương hiệu và mạng lưới marketing, phân phối.

Trong phiên thảo luận về Hoạt động của ngành bất động sản nghỉ dưỡng, các đại diện đến từ Đại học RMIT Việt Nam, Radisson Hotel Group, Archipelago Indochina, La Vie Hotels & Resorts, VinHMS, TUI Blue Hotels, Qatar Airways, TIA Wellness Resort và Nova Hospitality đã trao đổi cởi mở về bức tranh ngành nghỉ dưỡng, sự phát triển của các điểm đến ven biển cũng như chia sẻ các giải pháp góp phần thúc đẩy quá trình khôi phục và phát triển thị trường bền vững.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+

Việt Nam còn thiếu các sản phẩm lưu trú mới đáp ứng nhu cầu của nhóm khách trẻ - vốn là tệp khách chú trọng không gian trải nghiệm chứ không chỉ đơn thuần là nơi lưu trú. Phần lớn các thương hiệu khách sạn trên thị trường hiện nay thuộc nhóm truyền thống, chưa có nhiều sự hiện diện của các thương hiệu mang tính trải nghiệm lifestyle. Dự kiến đến năm 2026, nhóm thương hiệu lifestyle sẽ gia tăng độ nhận diện trên thị trường với sự gia nhập của các thương hiệu như Voco, Hyde, Hotel Indigo, Caption by Hyatt, L7 và Garrya.

Tại Việt Nam, khoảng 30% dân số thuộc thế hệ Millennials, và thế hệ này đang thúc đẩy, định hình những xu hướng du lịch mới trên thị trường. Theo ông Norbert Vas, Giám đốc vận hành Archipelago Indochina chia sẻ “Thị trường Việt Nam tiềm năng cho sự phát triển của mô hình lifestyle nhờ vào nguồn nhân lực trẻ, đầy tính sáng tạo cũng như tệp khách hàng tiềm năng lớn. Dẫu vậy, để có thể truyền tải tốt tinh thần lifestyle, mô hình này cần được hoạch định cẩn trọng và phát triển chỉn chu.”

Ông Norbert Vas, Giám đốc vận hành Archipelago Indochina.

Ông Norbert Vas, Giám đốc vận hành Archipelago Indochina.

Tại hội nghị, các diễn giả đến từ QUO Global, Dulux Professional, IHG Hotels & Resorts, SOHO Hospitality và Delivering Asia Communications chia sẻ các xu hướng đang hình thành trên thị trường bao gồm xu hướng màu sắc, tiềm năng của việc chuyển đổi công năng tòa nhà sang mô hình khách sạn, xu hướng trải nghiệm ẩm thực sang trọng và vai trò truyền thông thương hiệu trong ngành bất động sản nghỉ dưỡng.

Bên cạnh đó, các đại diện đến từ Savills Viet Nam, Lodgis Hospitality Holdings, Swiss-Belhotel International, TCC Land International (Thailand), Tanzanite International, Baker McKenzie, Brand & Co và EuroStyle thảo luận về triển vọng Branded residence và các dự án hạng sang tại Việt Nam.

Theo thống kê của Savills Hotels, nguồn cung hạng sang (luxury) chiếm 2% tổng số phòng khách sạn hiện tại, nhưng chiếm 5% tổng nguồn cung đang triển khai và dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động trong ba năm tới.

Bên cạnh sự gia tăng của nguồn cung phòng khách sạn, thị trường branded residence hạng sang cũng đang đón nhận sự quan tâm tại Việt Nam. Theo ông Anthony Moulton, Giám đốc điều hành Brand & Co nhận định “Thời gian và không gian đang dần trở thành một khái niệm sang trọng mới”.

Ông Anthony Moulton, Giám đốc điều hành Brand & Co.

Ông Anthony Moulton, Giám đốc điều hành Brand & Co.

Tệp khách hàng sở hữu giá trị tài sản lớn ưa chuộng các sản phẩm branded residence do những giá trị về thời gian và không gian sử dụng mà sản phẩm này đem lại. Khái niệm sang trọng đúng nghĩa phải tạo ra một không gian thư giãn cho tâm trí thông qua các yếu tố chất lượng không gian, dịch vụ, tiện ích, ánh sáng và không khí; chứ không đơn thuần chỉ dựa vào việc sử dụng các chất liệu cao cấp.

“Có thể nói rằng, sức hấp dẫn của dòng sản phẩm hạng sang đến từ hai yếu tố là sự danh giá và khẳng định hình ảnh của chủ sở hữu,” ông Moulton chia sẻ thêm.

Phiên thảo luận diễn ra với sự tham gia chia sẻ của các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản và khách sạn.

Phiên thảo luận diễn ra với sự tham gia chia sẻ của các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản và khách sạn.

Những thay đổi trong nhân khẩu học, với những yêu cầu cao hơn về mặt trải nghiệm thúc đẩy các khách sạn cần tối ưu và kiến tạo không gian mới, đem tới những cảm xúc và trải nghiệm đặc biệt hơn cho khách hàng.

“Nhu cầu này là động lực để Vietceramics mang đến cho thị trường những giải pháp vật liệu xây dựng tiên tiến nhất hiện nay, được cung cấp bởi các đối tác hàng đầu trên thế giới. Các bộ sưu tập gạch ốp lát và thiết bị vệ sinh của chúng tôi đáp ứng các yêu cầu khắt khe nhất về thẩm mỹ nhờ vào các kỹ thuật sản xuất tiên tiến kết hợp với tay nghề chế tác thủ công điêu luyện. Đặc biệt, chúng còn được tích hợp các công nghệ hiện đại nhất giúp chăm sóc sức khỏe toàn diện của người sử dụng. Chúng tôi tự tin đồng hành cùng các nhà đầu tư mang đến một không gian nghỉ dưỡng hoàn hảo, cho từng bước chân an toàn, cho từng giây phút thư thái nhất của khách hàng”, ông Đỗ Hồng Phúc, Tổng giám đốc Vietceramics chia sẻ thêm.

Việc chú trọng các yếu tố phát triển bền vững, sử dụng nguyên vật liệu thân thiện với môi trường đang là một xu hướng đang được quan tâm trong ngành. Bà Nguyễn Mỹ Lan – Tổng Giám đốc Sơn trang trí AkzoNobel Việt Nam cho hay “Kiến trúc sinh thái thân thiện với môi trường là xu hướng tất yếu trên toàn cầu. Do đó, AkzoNobel luôn nỗ lực nghiên cứu xu hướng màu sắc, bắt kịp sở thích của người tiêu dùng, không ngừng phát triển các sản phẩm bền vững, thân thiện với môi trường và có lợi cho sức khỏe. Năm nay, AkzoNobel hân hạnh đồng hành cùng với Savills Hotels với mong muốn kết nối và đến gần hơn với các đối tác và khách hàng. Ngoài ra, đây cũng là dịp để chúng tôi chia sẻ và góp phần phát triển các giải pháp bền vững cho ngành. Với 20 năm nghiên cứu xu hướng và phân tích màu sắc, chúng tôi đã dự báo xu hướng toàn cầu thông qua các khía cạnh của cuộc sống như xã hội, môi trường, kinh tế để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Bằng cách chuyển những cảm xúc và nhu cầu thực tế thành màu sắc, chúng tôi mong muốn truyền cảm hứng cho khách hàng để biến đổi không gian xung quanh họ.”

Bi Lê
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
RELATED ARTICLES