Bộ VH-TT&DL quyết định cải tạo Mã Pì Lèng Panorama thành điểm dừng chân

Thứ ba, 15/10/2019, 00:35

Ngày 14/10, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch thống nhất hướng giải quyết của UBND tỉnh Hà Giang liên quan đến công trình nhà nghỉ - nhà hàng Panorama (Mèo Vạc, Hà Giang); theo đó sẽ cải tạo lại công trình này thành điểm dừng chân ngắm cảnh.

Theo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, mặc dù công trình Panorama được xây dựng ngoài khu vực bảo vệ II của danh lam thắng cảnh Mã Pì Lèng, nhưng lại nằm trong lòng Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn - di sản đã được UNESCO ghi nhận (Công viên cao nguyên đá Đồng Văn).

Công trình Panorama được cho là ảnh hưởng xấu đến cảnh quan thiên nhiên và môi trường

Công trình Panorama được cho là ảnh hưởng xấu đến cảnh quan thiên nhiên và môi trường

Quy định tại điều 36 Luật di sản văn hóa có chỉ rõ: "Khi phê duyệt dự án cải tạo, xây dựng các công trình nằm ngoài các khu vực bảo vệ di tích quy định tại điều 32 của luật này mà xét thấy có khả năng ảnh hưởng xấu đến cảnh quan thiên nhiên và môi trường - sinh thái của di tích thì phải có ý kiến thẩm định bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về văn hóa, thể thao và du lịch".

Bộ kết luận: việc xây dựng công trình Panorama không đảm bảo đúng các nội dung yêu cầu tại quy định nêu trên, không thực hiện mục tiêu bảo vệ và phát huy giá trị danh lam thắng cảnh Công viên cao nguyên đá Đồng Văn.

Xét về tổng thể thẩm mỹ, hình thức công trình Panorama không phù hợp với cảnh quan thiên nhiên, truyền thống, bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc trong khu vực, gây cản trở đến tầm nhìn của khách tham quan; ảnh hưởng đến môi trường khi công trình đi vào hoạt động mà chưa có đánh giá tác động môi trường được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Bộ khẳng định đây là sai phạm cần được xử lý nghiêm để tránh gây ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng dân cư ở địa phương và trên cả nước. 

Trước phản ứng gay gắt của cộng đồng mạng, chủ công trình này đã cho sơn lại toàn bộ ngôi nhà màu xanh nhằm

Trước phản ứng gay gắt của cộng đồng mạng, chủ công trình này đã cho sơn lại toàn bộ ngôi nhà màu xanh nhằm "phù hợp" với cảnh quan xung quanh hơn

Theo đó, Bộ đề nghị UBND tỉnh Hà Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý các sai phạm theo đúng quy định của pháp luật; tham vấn ý kiến chuyên gia để có giải pháp khắc phục phù hợp theo hướng cải tạo, chỉnh trang thành điểm dừng chân ngắm cảnh cho khách du lịch với quy mô, kiến trúc phù hợp, không làm ảnh hưởng đến tầm nhìn toàn cảnh, đảm bảo an toàn, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên, không gây tác động tiêu cực đến môi trường, phù hợp với bản sắc văn hóa truyền thống đồng bào các dân tộc ở Hà Giang.

Đồng thời Bộ yêu cầu Hà Giang phải thực hiện đầy đủ các quy trình, thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt dự án theo đúng quy định của pháp luật trước khi triển khai thực hiện.

Trước đó, trong ngày 14/10, công trình này cũng đã bị UBND tỉnh Hà Giang yêu cầu tạm dừng hoạt động

Trước đó, trong ngày 14/10, công trình này cũng đã bị UBND tỉnh Hà Giang yêu cầu tạm dừng hoạt động

UBND tỉnh Hà Giang cũng được đề nghị xây dựng quy hoạch tổng thể mặt bằng khu vực danh lam thắng cảnh Mã Pì Lèng và vùng cảnh quan xung quanh phù hợp với nội dung 3 Quy hoạch Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Lan Oanh / Nguồn: Tuổi trẻ
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE