10 hãng hàng không lâu đời nhất trên thế giới

27/07/2022

Lịch sử về ngành hàng không thế giới đánh dấu bởi sự ra đời của một loạt hãng hàng không mới. Với những hãng hàng không thành lập trong giai đoạn đầu còn hoạt động tới ngày nay mà vẫn giữ nguyên tên hiệu thì khá ít ỏi.

Kể từ khi anh em nhà Wright bay lên bầu trời trên chuyến bay lịch sử đầu tiên của họ vào năm 1903, vận tải hàng không đã đã mở ra kỷ nguyên mới đối với con người và vận chuyển hàng hóa. Trong suốt hơn một thế kỷ lịch sử, ngành công nghiệp này đã trở nên nổi tiếng với sự biến động - RIP, Pan Am, Eastern, Braniff Airlines và vô số hãng khác.

Dưới đây là 10 hãng hàng không lâu đời nhất trên thế giới vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay.

1. Iberia

Iberia là sân bay mang cờ của Tây Ban Nha, được thành lập vào tháng 6/1927 để cung cấp một liên kết hàng không từ đất liền của nước này đến quần đảo Canary và Bắc Phi. Các chuyến bay đầu tiên diễn ra trên máy bay Rohrbach Roland, loại máy bay này chỉ chứa được 2 thành viên phi hành đoàn và 10 hành khách.

Empty

Năm 1946, công ty khai trương tuyến đầu tiên giữa Châu Âu và Nam Mỹ. Ban đầu là một công ty thuộc sở hữu của chính phủ, Iberia được tư nhân hóa vào năm 2001 và gia nhập IAG Group vào năm 2011, bao gồm các hãng hàng không như British Airways và Aer Lingus.

Tính đến năm 2022, Iberia có đội bay gồm 140 máy bay kết nối với 135 thành phố trên khắp Châu Phi, Châu Mỹ, Châu Á, Châu Âu và Trung Đông.

2. Air Serbia

Lịch sử của Air Serbia bắt đầu cùng tháng 6 với Iberia trong việc thành lập hãng hàng không Aeroput. Tuyến đường thường xuyên đầu tiên của công ty là giữa Belgrade và Zagreb, vào thời điểm đó nằm trong Vương quốc của người Serb, người Croatia và người Slovenes (sau này được gọi là Nam Tư).

Empty

Aeroput tạm dừng hoạt động ở chiến tranh thế giới thứ hai, nhưng sau đó công ty bắt đầu hoạt động trở lại vào năm 1947 với tên gọi Yugoslav Airlines. Năm 2003, tên lại đổi thành Jat Airways và sau khoản đầu tư từ hãng hàng không Trung Đông Etihad Airways, cuối cùng vào năm 2013 đã đổi thành Air Serbia.

Với trung tâm chính tại Belgrade, hãng có đội bay gồm 18 máy bay tính đến năm 2022 và đến hơn 60 điểm đến ở Châu Âu, Bắc Mỹ và Trung Đông.

3. American Airlines

Hành trình của American Airlines bắt đầu vào tháng 4 năm 1926, khi phi công nổi tiếng Charles Lindbergh lái tuyến đường dịch vụ bưu chính giữa St. Louis, Missouri và Chicago, Illinois. Sau 8 năm khai thác đường bay chỉ qua dịch vụ này, hãng đã giới thiệu cho hành khách vào năm 1934.

Năm 1936, American Airlines là hãng đầu tiên bay chiếc máy bay Douglas DC-3 mang tính cách mạng với dịch vụ từ New York đến Chicago. Người Mỹ cũng đi tiên phong trong chiếc máy bay phản lực xuyên lục địa bay thẳng đầu tiênchuyến bay xuyên Mỹ năm 1959 trên chiếc Boeing 707.

may bay American Airlines -Business Insider

Các sự kiện đột phá khác trong lịch sử của hãng hàng không bao gồm sự ra đời của cơ sở đào tạo tiếp viên hàng không đầu tiên trên thế giới vào năm 1957. Năm 2013, American đã sáp nhập với US Airways để trở thành hãng hàng không lớn nhất thế giới cả về quy mô đội bay và hành khách được vận chuyển.

American hiện đã bay đến 350 điểm đến tại 50 quốc gia với đội bay hơn 900 chiếc.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+

4. Các hãng hàng không châu thổ

Lịch sử của Delta bắt đầu từ năm 1925 với sự thành lập của Huff Daland Dusters, một công ty hút bụi cây trồng trên không có trụ sở tại Macon, Georgia. Dịch vụ hành khách bắt đầu vào năm 1929 với chuyến bay từ Dallas, Texas, đến Jackson, Mississippi. Nó trở thành Delta Air Lines vào năm 1945 và một năm sau hãng đã khai trương chuyến bay thẳng đầu tiên giữa Chicago và Miami trên Douglas DC-4.

Thông qua một số vụ sáp nhập - bao gồm cả với Indochina Airlines vào năm 1972, Western Airlines vào năm 1987 và Northwest Airlines vào năm 2008 - Delta đã phát triển trở thành một trong những hãng hàng không lớn nhất trên thế giới.

Empty

Ngày nay, hãng hàng không này vận chuyển 200 triệu hành khách mỗi năm đến hơn 275 điểm đến trên sáu lục địa. Những người yêu thích hàng không có thể nghiên cứu sâu hơn về lịch sử và xem các máy bay cũ đã được khôi phục tại bảo tàng chuyến bay Delta tại sân bay Atlanta Hartsfield-Jackson.

5. Finnair

Finnair là hãng hàng không hàng đầu và là hãng hàng không lớn nhất của Phần Lan bắt đầu hoạt động vào năm 1923 với tên gọi Aero, một công ty vận chuyển thư từ Helsinki đến Tallinn, Estonia.

Trong 12 năm hoạt động đầu tiên, Aero đã sử dụng máy bay Junkers có gắn phao để hạ cánh trên mặt nước. Sau một thời gian gián đoạn trong thế giới chiến tranh thứ hai, chính phủ Phần Lan nắm quyền kiểm soát Aero và giới thiệu các tuyến bay dài hơn ở châu Âu.

Empty

Một sự mở rộng lớn xảy ra vào năm 1952, khi Thế vận hội Helsinki dẫn đến sự gia tăng số lượng hành khách lên hơn 100.000 hàng năm. Tên Finnair lần đầu tiên bắt đầu xuất hiện trên các bản tiếp thị vào năm 1953, nhưng phải đến năm 1968, cái tên này mới chính thức được thay đổi.

Năm 1983, hãng trở thành hãng hàng không châu Âu đầu tiên cung cấp các chuyến bay thẳng từ Tây Âu đến Nhật Bản với dịch vụ từ Helsinki đến Tokyo. Hiện nay, Finnair có 80 máy bay và đến hơn 100 điểm đến ở Châu Âu, Châu Á và Bắc Mỹ.

6. Hãng hàng không Séc

Được thành lập vào tháng 10/1923, hãng hàng không Séc ban đầu được gọi là Hãng hàng không nhà nước Czechoslovak (CSA). Chuyến bay đầu tiên của hãng bay nội địa từ Praha đến Bratislava.

Các đường bay quốc tế đầu tiên bắt đầu vào những năm 1930 và kết nối hành khách đến Bucharest, Budapest, Brussels và Paris trong số các thành phố lớn khác của châu Âu. Một sự mở rộng lớn đã xảy ra vào những năm 1960 và 1970 với các điểm đến ở Châu Phi, Châu Á, Indonesia và Trung Đông được thêm vào mạng lưới.

Empty

Tương tự như nhiều hãng hàng không thuộc phía Đông, Czech Airlines đã được tái cấu trúc và đổi thương hiệu trong những năm 1990. Điều này bao gồm việc thay đổi tên gọi ngày nay và đổi máy bay do Nga sản xuất sang máy bay Boeing và sau này là Airbus. Đây là hãng hàng không lâu đời thứ năm trên thế giới, các điểm đến thường ở Châu Âu và Bắc Phi.

7. Aeroflot

Một chiếc máy bay Junkers F 13 cất cánh từ Moscow đến Nizhny Novgorod vào tháng 3/1923. Ban đầu được gọi là Dobrolet, hãng hàng không này lấy tên là Aeroflot , có nghĩa là “đội máy bay” vào năm 1932.

Empty

Thư và hàng hóa là trọng tâm chính trong suốt những năm 1930, Aeroflot vận chuyển khối lượng hàng hóa lớn hơn bất kỳ hãng hàng không nào ở Hoa Kỳ. Sau khi Liên Xô tan rã vào đầu những năm 1990, hãng hàng không này được chia thành nhiều hãng vận tải khu vực. Tuy nhiên, một vụ sáp nhập vào năm 2011 đã tổ chức lại các hãng hàng không dưới thương hiệu Aeroflot.

8. Qantas

Dịch vụ Hàng không Queensland và lãnh thổ phía Bắc, gọi tắt là Qantas được thành lập tại Úc vào tháng 11/1920. Những chuyến bay đầu tiên của hãng đã giúp kết nối con người và hàng hóa với khu vực phía Bắc xa xôi của đất nước này. Các dịch vụ đưa thư và hành khách theo lịch trình thường xuyên bắt đầu vào năm 1922 và hành khách đầu tiên là một người tiên phong 84 tuổi của vùng hẻo lánh Úc tên là Alexander Kennedy.

Các đường bay nước ngoài đã được giới thiệu vào những năm 1930, đầu tiên là đến Singapore và sau đó là đến Vương quốc Anh thông qua một dịch vụ kết nối. Được đặt biệt danh là “Chuột túi bay”, Qantas đã khai trương các tuyến bay thẳng từ Úc đến Mỹ vào năm 1984 trên máy bay Boeing 747SP.

Empty

Năm 2022, Qantas công bố kế hoạch triển khai các chuyến bay thẳng dài nhất thế giới từ Melbourne và Sydney đến New York và London.

9. Avianca

Hãng hàng không lâu đời thứ hai trên thế giới vẫn đang hoạt động ngày nay là hãng hàng không Avianca của Colombia. Được thành lập vào tháng 12/1919 với tên gọi Sociedad Colombia Alemana de Transportes Aéreos (SCADTA). Trong thập kỷ đầu tiên của mình, hãng có một đội bay gồm 25 chiếc kết nối từ căn cứ ở Barranquilla đến Bogota, Girardot, Puerto Berrío và Neiva.

Empty

Các đường bay quốc tế bắt đầu vào năm 1940 đến Lima, Miami, Panama, Quito và một số thành phố châu Âu. Đồng thời, SCADTA hợp nhất với Dịch vụ Hàng không Colombia và trở thành Aerovías Nacionales de Colombia SA, hay Avianca.

Đây là hãng hàng không Mỹ Latinh đầu tiên sử dụng máy bay phản lực Boeing 747 jumbo vào năm 1976. Avianca hiện là hãng hàng không chủ lực của Tập đoàn Avianca, một mạng lưới gồm 10 hãng hàng không Mỹ Latinh được thành lập vào năm 2010.

10. KLM

Được thành lập tại Hà Lan chỉ hai tháng trước Avianca, KLM Royal Dutch Airlines (tên chính thức là Koninklijke Luchtvaart Maatschappij NV hay còn có tên gọi khác Royal Aviation Company) là hãng hàng không lâu đời nhất còn tồn tại trên thế giới.

Chuyến bay đầu tiên do KLM khai thác đi từ London đến Amsterdam vào tháng 5/1920. Trên tàu có phi công, hai nhà báo và một lá thư của thị trưởng London gửi thị trưởng Amsterdam.

Empty

Bốn năm sau, KLM khai trương đường bay dài nhất từ Amsterdam đến Jakarta. Một sự kiện đột phá khác diễn ra vào năm 1946 với các chuyến bay theo lịch trình đầu tiên từ Châu Âu đến New York. KLM hợp nhất với Air France vào năm 2004, mặc dù cả hai vẫn giữ nguyên hoạt động riêng lẻ và xây dựng thương hiệu.

Phương Thảo - Nguồn: Travel trivia
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
RELATED ARTICLES