13 năm nhớ Trịnh Công Sơn với chủ đề ‘Bóng núi’

25/03/2014

Kỷ niệm 13 năm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, vào lúc 20 giờ ngày 11/4 tới, tại Cung Văn hoá Hữu Nghị Việt- Xô (Hà Nội), đêm nhạc Trịnh Công Sơn - nơi hội ngộ của những giọng ca hay nhất, sẽ đến với khán giả Thủ đô với tựa đề "Bóng núi".

Người nhạc sỹ tài hoa đã rời xa “cõi tạm” 13 năm. Cũng từng ấy năm, những ngày tháng Tư, người yêu nhạc Trịnh vẫn nhớ về ông bằng những chương trình trên sân khấu hoành tráng, hay trong hội quán, phòng trà…

Cố nhạc sỹ Văn Cao khi nhắc đến người bạn tài hoa của mình đã nhận xét: "Trong âm nhạc của Sơn, ta không thấy dấu vết của âm nhạc cổ điển theo cấu trúc bác học phương Tây. Ông viết hồn nhiên như thể cảm xúc nhạc thơ tự nó trào ra”. Cái quyến rũ của nhạc Trịnh Công Sơn có lẽ là chính ở chỗ đó, chỗ không định tạo ra một trường phái nào, một triết học nào, mà vẫn thấm vào lòng người như suối tưới. Với những lời, ý đẹp và độc đáo đến bất ngờ hôn phối cùng một kết cấu đặc biệt như một hình thức của dân ca hầu như không thay đổi, Trịnh Công Sơn đã chinh phục hàng triệu con tim không chỉ ở trong nước mà ở cả ngoài biên giới nữa...

Ông được coi là nhạc sĩ lớn nhất của nền tân nhạc Việt Nam, với con số hơn 600 ca khúc được phổ biến rộng rãi. Nhạc Trịnh phù hợp với mọi lứa tuổi, mọi tâm trạng, qua thời gian nhạc Trịnh mãi là dòng chảy bất tận trong âm nhạc Việt.

Nhiều ca sỹ đã từng chia sẻ, họ mượn sự nổi tiếng của Trịnh để ghi nhớ tên mình với khán giả. Trịnh với những tác phẩm của ông đã chiếm trọn lòng yêu của khán giả. Mấy ai trong đời không từng bất chợt ngân nga những giai điệu nhạc Trịnh. Dù không có những đêm nhạc quy mô hoành tráng thì nhạc Trịnh vẫn sống với đời sống riêng, với những con người thuỷ chung với dòng nhạc này.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+

Nhớ người “mở khoá” cho tân nhạc, chương trình “Bóng Núi” kỷ niệm 13 năm ngày mất của người nhạc sỹ tài hoa sẽ hội ngộ những giọng ca hát nhạc Trịnh hay nhất. Giọng ca Cẩm Vân, người hát hay nhạc Trịnh từ khi 10 tuổi sẽ ngọt ngào, chắt chiu câu hát nhắc nhớ tình yêu của khán giả với ông. Giọng ca “Huế- Sài Gòn- Hà Nội” sẽ gợi nhớ những kỷ niệm về Trịnh bằng những ca khúc "Diễm xưa", "Tình nhớ", "Như cánh vạc bay"....

Đức Tuấn hát nhạc Trịnh bằng tất cả tâm hồn, anh cảm nhận có bài hát Trịnh sáng tác cho riêng mình. Dù không “đóng đinh” với nhạc Trịnh nhưng anh vẫn được gọi tên những ca sỹ hát hay dòng nhạc này cùng các nhạc phẩm "Xin cho tôi", "Mưa hồng", "Ca dao mẹ", "Bên đời hưu quạnh"...

Điều mới lạ của "Bóng núi" là sự xuất hiện của “chàng quái” Tùng Dương kể chuyện đời bằng nhạc Trịnh. Tùng Dương ngay từ khi còn rất nhỏ, giọng hát cao vút như con gái, Tùng Dương cũng đã hát rất hay "Em là bông hồng nhỏ", "Tuổi đời mênh mông" của Trịnh Công Sơn. Một cảm nhận thú vị của khán giả khi nghe Tùng Dương hát nhạc Trịnh cùng với nghệ sĩ Ả đào trong nhạc phẩm "Tiến thoái lưỡng nan".

Đặc biệt, trong "Bóng núi" còn có sự xuất hiện một “hiện tượng” nhạc Trịnh mới, Ngọc Mai- cô ca sỹ trẻ gốc Huế. Liệu có sự liên tưởng gì đến hình ảnh Mai - Khánh Ly xưa kia của Trịnh hay không?

Và trong đêm nhạc Trịnh, không thể thiếu Bống Hồng Nhung, người mà hơn 10 năm sau đã gắn bó với Trịnh. Nhạc Trịnh đã thành một phần trong kho nghệ thuật riêng của Hồng Nhung. Đa phần ở sân khấu nào, Hồng Nhung xuất hiện cũng cùng với một hoặc hai nhạc phẩm của Trịnh. Đó là cách để Bống Hồng Nhung nhắc nhớ đến một người anh, một người bạn thân đến nỗi “không biết gọi là gì”.

Với bàn tay phù thuỷ của đạo diễn Phạm Hoàng Nam, anh sẽ kể cho khán giả nghe về cuộc đời Trịnh Công Sơn bằng âm nhạc, anh kể về những mối tình, truyện đời người nhạc sỹ bằng sự chân thành nhất của những người bạn và tiếng kèn đầy mê hoặc của Saxophone Trần Mạnh Tuấn.

Đặc biệt, trong chương trình tại Cung Việt- Xô còn có sự xuất hiện, chia sẻ tình cảm của em gái nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, ca sỹ Trịnh Vĩnh Trinh. Với ê kíp âm thanh, ánh sáng hoàn hảo, màn hình sân khấu nhẹ nhàng, tinh tế, sang trọng, chỉ huy dàn nhạc, nhạc sỹ Dương Cầm sẽ mang đến một đêm nhạc Trịnh "Bóng núi " hoàn toàn khác biệt với những chương trình trước đấy. Một sự mới mẻ nhưng vẫn đong đầy cảm xúc, chân thật nhất như nhạc Trịnh vốn đã là như thế.

  • Giá vé từ 500.000 – 1.500.000 VND
  • Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô
  • 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Tel: 04 3747 4888
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
RELATED ARTICLES