301 bức thư tình của Trịnh Công Sơn lên sóng podcast

13/10/2021

Từ ngày 14/10, loạt podcast "Nắng thủy tinh" sẽ giới thiệu 301 bức thư tình Trịnh Công Sơn viết cho Dao Ánh, cùng với đó là nhiều ca khúc được thể hiện trong phim điện ảnh "Em và Trịnh".

Chuỗi podcast mang tên "Nắng thủy tinh" sẽ gửi tới khán thính giả các đoạn trích từ thư tình của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn gửi nàng thơ Dao Ánh. Ngoài ra, chương trình cũng giới thiệu 50 ca khúc của ông được phối mới như “Mưa hồng”, “Nắng thủy tinh”, “Diễm xưa” hay “Nhìn những mùa thu đi”...

Chương trình do ekip làm phim “Em và Trịnh” của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh thực hiện. Podcast sẽ lên sóng kể từ 14/10, tập đầu tiên “Vài lần gặp gỡ” phát lúc 19 giờ trên các nên tảng Spotify, YouTube và Apple Podcast.

nang thuy tinh (2)

Hai giọng đọc trong podcast cũng chính là các diễn viên Alvin Lu (vai Trịnh Công Sơn thời trẻ) và Hoàng Hà (vai Dao Ánh thời trẻ). Sinh thời, cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng viết 301 bức thư tình để gửi cho Dao Ánh kể từ năm 1964. Khi đó, ông mới 25 tuổi còn Dao Ánh mới 16 tuổi, là nữ sinh tại Huế. Vì ngưỡng mộ Trịnh Công Sơn, Dao Ánh thường xuyên giãi bày tình cảm và an ủi nhạc sĩ sau mối tình với chị ruột của mình - Ngô Vũ Bích Diễm, nguồn cảm hứng của ca khúc “Diễm xưa” nổi tiếng. Song, mối tình giữa ông và bà Diễm không sâu đậm như với bà Dao Ánh.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+

301 lá thư Trịnh Công Sơn gửi Dao Ánh được viết trong 37 năm. Thời gian ông viết nhiều nhất là khoảng bốn năm đầu, từ 1964 đến 1967. Qua những lá thư, ông bày tỏ sự hoài nghi về cái kết hạnh phúc giữa hai người, cho rằng sự tan vỡ và đau khổ là khó tránh khỏi. Vào năm 1967, Trịnh Công Sơn chủ động chia tay với Dao Ánh, bà sang Mỹ định cư nhưng vẫn là bạn thân thiết với nhạc sĩ và gia đình ông.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và Dao Ánh hồi trẻ

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và Dao Ánh hồi trẻ

Tháng 1/2001, ông đã gửi Dao Ánh bức thư cuối cùng qua email nhưng phải nhờ một người bạn đánh máy và gửi hộ vì khi đó ông đang ốm và không thể tự viết nữa. Ba tháng sau, nhạc sĩ qua đời.

Một số ca khúc cố nhạc sĩ từng viết cho người tình Dao Ánh trở thành các tác phẩm nổi tiếng, ghi dấu tên tuổi trong lòng giới mộ điệu như “Xin trả nợ người”, “Mưa hồng”, “Ru em từng ngón xuân nồng”, “Lời buồn thánh” hay “Còn tuổi nào cho em”.

“Em và Trịnh” được bấm máy vào đầu tháng 11/2020, phim tái hiện các mối quan hệ của Trịnh Công Sơn từ những năm 1960 đến 1990 với các bóng hồng như Bích Diễm, Dao Ánh, danh ca Thanh Thúy và cô sinh viên người Nhật Michiko. Bộ phim dự kiến ra mắt khán giả trong năm 2021 đúng dịp kỷ niệm 20 ngày giỗ cố nhạc sĩ nhưng vì dịch bệnh kéo dài nên phải lùi sang năm 2022.

Huyền Châu - Ảnh: Internet - Nguồn: TTXVN
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
RELATED ARTICLES