Bàu Cát - hồ trên sa mạc

Thứ ba, 27/05/2014, 00:00

Bàu Cát dù chỉ cách điểm du lịch nổi tiếng Mũi Né, Phan Thiết khoảng 60 km nhưng dường như vẫn còn quá mới mẻ, chưa được nhiều người khám phá. Quang cảnh quanh hồ nước ngọt này giống như một tiểu ốc đảo giữa vùng sa mạc cát trắng mênh mông.

 


Bàu Trắng nước trong vắt mát xanh giữa vùng nắng cháy

Bàu Cát - cũng có nghĩa là hồ cát (bàu là hồ theo cách gọi địa phương) thuộc huyện Hòa Thắng, tỉnh Bình Thuận. Để đến với Bàu Cát, bạn nên chọn cung đường đi ngang qua khu du lịch Mũi Né – Hòn Rơm nếu đi từ hướng Phan Thiết. Còn nếu đi từ Phan Rang, đến ngã ba Lương Tây rẽ vào đường 716, đi thêm chừng 20 cây số qua những đồi đất đỏ, khi thấy màu của đất sáng dần rồi chuyển sang màu cát trắng lấp lánh là đã đến Bàu Cát, nơi có thể nhìn thấy bãi biển Hòa Thắng phía xa, sau một doi cát chạy dài. 
Bàu Cát yên tĩnh và hoang sơ bởi xung quanh chỉ toàn cát trắng. Những triền cát rộng lớn cứ nối tiếp nhau trùng điệp, sóng cát nhấp nhô mờ ảo khi những cơn gió từ biển cuốn theo bụi cát bám lấy những triền đồi trắng bạc. Mọi thứ khô cằn và nứt nẻ, tưởng chừng như không gì có thể sinh sôi và tồn tại trên xứ sở khắc nghiệt này. Vậy mà giữa một vùng cát trắng mênh mông khô hạn ấy, Bàu Cát hiện lên trong vắt, mát xanh.
Mới đầu, người dân đắp một con đường cắt ngang hồ để đi lại, sau đường ngày càng được gió cát bồi lên thành cồn lớn, chia đôi Bàu Cát thành hai hồ nhỏ là Bàu Trắng (Bạch Hồ) và Bàu Sen. Mùa sen nở tháng 6, Bàu Sen khiến cho cả lòng hồ đổi một màu hồng lãng mạn. Cùng là chiếc hồ khổng lồ khi xưa, nếu như bên Bàu Sen xung quanh cây cối tốt tươi xanh mát như xua đi hết bao nhiêu nóng nực, bức bí thì bên Bàu Trắng quanh năm màu trắng bạc đúng như tên gọi của nó. Qua Bàu Trắng một quãng, những “cánh tay phong điện” đón gió xoay những vòng xoay từ gió biển.

Bàu Sen đượm màu lãng mạn những ngày hè tháng 6

Chiều ở Bàu Cát, những đàn bò, dê, cừu nối nhau đi ngang qua sa mạc tung bụi cát trắng mờ ảo dưới ánh hoàng hôn như một bức tranh sống động khiến cho không gian càng thêm ấn tượng. Thời điểm đẹp nhất trong ngày cũng là thời khắc hoàng hôn, khi mặt trời hạ xuống đồi cát trắng. Trong ánh chiều tà ấy, những hạt cát ăn nắng lóng lánh màu đỏ bạc. Ở phía xa ngoài biển, bóng tàu về lẫn vào chạng vạng. Đôi mắt du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước một biển hồ trên sa mạc cát lấp lánh ánh bạc, dưới mặt trời rực rỡ, những cánh sen hồng thấp thoáng, lấp ló sau những chiếc lá xanh trong một khung cảnh chiều thơ mộng.

Khung cảnh trên Bàu Cát như một bức tranh sống động

Đến với Bàu Cát, du khách chớ ngại ngần nếu muốn thuê một chiếc thuyền bởi việc khám phá, dạo chơi, tắm mát và câu cá trên hồ sẽ là một trải nghiệm thú vị. Nước ở Bàu Trắng ngọt mát quanh năm đã làm dịu đi không khí nóng bỏng của đồi cát mênh mông. Cùng thưởng thức những món ăn từ cá câu được trong hồ sẽ giúp du khách không thể nào quên được những kỷ niệm tuyệt vời khi khám phá hồ trên sa mạc cát đặc biệt này.

LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE