Đức từ chối cấp thị thực hộ chiếu Việt Nam bản mới

28/07/2022

Tổng lãnh sự quán Đức tại TP.HCM thông báo mẫu hộ chiếu mới hiện chưa được Đức chấp nhận. Nếu sở hữu hộ chiếu mới này, công dân Việt Nam sẽ không thể nộp đơn xin thị thực tới Đức.

Mới đây, trang Web của Tổng lãnh sự quán Đức cho biết đây là quyết định của Cơ quan nội vụ Đức và những người đã nộp đơn xin cấp thị thực sẽ nhận được thông báo riêng từ phía Tổng lãnh sự quán.

"Hiện tại, mẫu hộ chiếu mới màu xanh tím than của Việt Nam (bắt đầu với chữ „P“) chưa được phía Đức chấp nhận. Điều đó có nghĩa là: nếu quý vị đang sở hữu hộ chiếu mới này, quý vị sẽ không thể nộp đơn xin thị thực tới Đức", thông tin của Tổng lãnh sự quán Đức tại TP.HCM.

Đại sứ quán Đức xác nhận đã gửi công hàm đến phía Việt Nam về vấn đề với hộ chiếu mẫu mới cấp từ ngày 1/7/2022. Trong đó phía Đức thông báo mẫu hộ chiếu này “tạm thời không được công nhận ở Đức”, do đó các cơ quan đại diện ngoại giao và lãnh sự Đức tại Việt Nam sẽ không cấp thị thực cho công dân sử dụng mẫu hộ chiếu trên. Công hàm giải thích quyết định tạm thời không công nhận mẫu hộ chiếu mới là do thiếu thông tin về nơi sinh khiến việc xác định người đang mang hộ chiếu là ai trở nên khó khăn, nhất là các trường hợp trùng họ.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam.

Mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam.

Do không có thông tin trên hộ chiếu, hiện phía Đức chỉ có thể xác định nơi sinh dựa vào số định danh cá nhân 12 chữ số và đối chiếu với danh sách 7 trang. Tuy nhiên, không phải người nào làm nhiệm vụ kiểm tra cũng có danh sách này.

Phía Đại sứ quán khẳng định công dân Việt Nam hiện "không thể nộp hồ sơ xin thị thực nhập cảnh Đức (thị thực loại C hoặc D) với hộ chiếu như vậy. Hồ sơ của quý vị không được tiếp nhận cho đến khi có thông báo khác".

"Nếu quý vị đã được cấp thị thực (với mẫu hộ chiếu mới), chúng tôi khẩn thiết khuyên quý vị không nên đến Đức. Bởi vì có nguy cơ quý vị sẽ bị từ chối cho nhập cảnh tại biên giới. Chúng tôi sẽ liên lạc riêng với quý vị về việc này", Đại sứ quán Đức cho biết thêm.

Anh Thi - Nguồn: Tổng hợp
RELATED ARTICLES