Phát hiện lục địa thứ 8 của Trái Đất nằm ẩn sâu dưới lòng châu Âu

Thứ tư, 25/09/2019, 02:20

Lục địa thứ 8 trên Trái Đất đã tồn tại từ cách đây hàng triệu năm nhưng mới chỉ được phát hiện trong thời gian gần đây. Lục địa mới này được đặt tên là Greater Adria và được xem như lục địa thứ 8 bên cạnh các lục địa ngày nay như châu Phi, châu Âu, châu Á, Nam Mỹ, Bắc Mỹ, châu Nam Cực, châu Úc. Phần lớn diện tích của lục địa Adria nằm ở ngay dưới châu Âu.

Thời điểm xa xưa, các lục địa hiện tại của Trái Đất được nối với nhau trong một siêu lục địa khổng lồ gọi là Pangea. Từ Pangea chia cắt thành hai phần: Laurasia ở hướng bắc và Gondwana ở hướng nam. Những phần đất chính của hai lục địa lớn đã trở thành châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ. Trong khi những phần đất phân tán khác tạo nên châu Phi, châu Nam Cực, Nam Mỹ và Australia ngày nay.

Trong một phát hiện khoa học mới nhất, các nhà nghiên cứu đã khám phá ra một lục địa khác được sinh ra từ một phần của lục địa khổng lồ Gondwana. Lục địa mới này được đặt tên là Greater Adria và được xem như lục địa thứ 8 bên cạnh các lục địa ngày nay. Phần lớn diện tích của lục địa Adria nằm ở ngay dưới châu Âu.

Lục địa Greater Adria được xác định trên bản đồ

Lục địa Greater Adria được xác định trên bản đồ

"Các phần sâu nhất của lục địa Adria hiện đang ở độ sâu 1.500 km bên dưới đất nước Hy Lạp" - trưởng nhóm nghiên cứu Van Hinsbergen cho biết.

Trong quá trình nghiên cứu, Giáo sư Van Hinsbergen đã phỏng đoán về một lực địa chất trong khoảng từ 100 triệu đến 120 triệu năm trước đã từ từ tách rời khối đất có diện tích hơn 2 triệu km2 (gần tương đương diện tích đảo Greenland hiện nay) ở phía nam châu Âu. Phần lục địa này bị chìm một nửa xuống đại dương, nhưng trong quá trình đó, một lớp trên cùng lại tách ra và nhô lên tạo thành lớp địa chất tiền thân cho những ngọn núi lớn tại hơn 30 quốc gia châu Âu ngày nay, thuộc dãy Alps, Apennines, Balkan, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ. 

Tàn dư của lục địa đã mất có thể nhìn thấy được ở dãy núi Kim Ngưu (Taurus), Thổ Nhĩ Kỳ

Tàn dư của lục địa đã mất có thể nhìn thấy được ở dãy núi Kim Ngưu (Taurus), Thổ Nhĩ Kỳ

Qua 120 triệu năm, sự chèn lấn của các mảng kiến tạo Trái Đất đã buộc Adria nằm im dưới vùng bề mặt Nam Âu. Tuy nhiên, một số mảnh vụn của Adria không bị nhấn chìm hoàn toàn dưới bề mặt châu Âu. Thay vào đó, chúng nổi lên mặt biển và trở thành một phần của nước Ý (gồm những thành phố như Torino và Venice), hay vùng Istria thuộc Croatia ngày nay.

Có thể chúng ta đã từng đặt chân đến lục địa thứ 8 này trong lúc dạo chơi ở Ý

Có thể chúng ta đã từng đặt chân đến lục địa thứ 8 này trong lúc dạo chơi ở Ý

Vào tháng 1/2017, các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện một lục địa bị mất còn sót lại từ siêu lục địa Gondwana. Mảnh còn sót lại, được bao phủ trong dung nham, hiện nằm dưới đất nước Mauritius ở Ấn Độ Dương. Vào tháng 9/2017, một nhóm nghiên cứu khác đã tìm thấy lục địa Zealandia bị mất thông qua việc khoan đại dương ở Nam Thái Bình Dương. Như vậy, Greater Adria không phải là lục địa bị mất đầu tiên được tìm thấy, và nó hẳn cũng sẽ không phải là khám phá cuối cùng.

Lan Oanh / Nguồn: CNN
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE